Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đề thi vào lớp 10 Chuyên Vĩnh Phúc: Phân hóa rõ lựa chọn thí sinh

Long Anh - 20/07/2020, 15:30 GMT+7 | Trao đổi
Phụ huynh chờ đón thí sinh tại trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc

Năm nay, trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc có 500 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 gồm chuyên Văn, Sử, Địa, Anh, Pháp – Anh, Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh và 2 lớp phổ thông (80 chỉ tiêu) lấy nguyện vọng của các thí sinh đăng ký từ các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Do số lượng thí sinh dự thi đông nên Hội đồng thi trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã bố trí 2 điểm thi để phục vụ học sinh là địa điểm thi tại trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc với 760 thí sinh (32 phòng thi) và điểm thi trường THCS Liên Bảo với 659 thí sinh (29 phòng thi).

Trang 1, đề thi chuyên Anh năm học 2020-2021

Đánh giá về đề thi chuyên Anh, cô Nguyễn Thị Thanh Huyền - Phó Hiệu trưởng trường THCS Thanh Trù cho biết: "Về đánh giá chung thì đây là một đề thi hay, có độ phân hóa cao phù hợp với mục tiêu tuyển những học sinh có năng khiếu vào THPT Chuyên nhưng lại tạo cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng cho thí sinh sau khi ra khỏi phòng thi. 

Đề thi đã phủ đều các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và kiến thức ngôn ngữ. Tỷ lệ câu hỏi trong từng kỹ năng hợp lí. Nội dung kiến thức phần nghe, cấu tạo từ, đọc hiểu, và viết là những chủ đề quen thuộc, gần gũi với học sinh, không mang tính chất đánh đố nhưng đòi hỏi học sinh phải thực sự có kiến thức, có kĩ năng làm bài mới đạt được điểm giỏi".

Đề thi chuyên Toán có mức độ phân hóa cao.

Đối với đề thi chuyên Toán, cô Hoàng Thị Phượng, giáo viên trường THCS Vĩnh Yên cho ý kiến: "Cấu trúc đề thi tương tự như các năm trước, trải dài trên nhiều kiến thức về đại số, hình học và số học, tổ hợp. Độ khó cũng không thay đổi nhiều. Đề thi sử dụng nhiều kiến thức của các chương trình toán nâng cao các lớp dưới để giải. Đề có mức độ phân hóa tốt, có khả năng lựa chọn được những học sinh xuất sắc để học chuyên Toán. Một số bài toán nâng cao và có sự phân hóa tốt như câu 2b số học câu 4c hình học  và câu 5 tổ hợp. Bắt đầu từ bài 2 đến bài 5 đều là những thử thách đối với học sinh, mang tính phân loại cao".

"Bài 1 gồm 3 ý tương tự như đề thi năm 2019 và 2018. Ý thứ nhất là một bài tập giải phương trình vô tỷ. Học sinh cần lưu ý đến điều kiện của x trước khi giải. Thí sinh có thể sử dụng phương pháp biến đổi tương đương hoặc đặt ẩn phụ để giải. Ý thứ hai là một bài toán giải phương trình là một bài tập không khó học sinh có thể sử dụng nhiều cách để giải như chia xuống, đặt ẩn phụ .vv... Ý thứ 3 là bài toán giải hệ phương trình cũng khá quen thuộc, học sinh chỉ cần tinh ý là có thể chọn ngay được cách đặt và giải tốt bài toán này.

Bài 2 gồm 2 ý về phần số học cũng khá hay. Đây là dạng bài đòi hỏi sự tư duy và khả năng lí luận chặt chẽ của học sinh. Bài 3 cũng khá hay về  phần bất đẳng thức.

Bài 4, một bài toán hình học gồm 3 phần, hai phần đầu là bài tập không khó khi cần chứng minh tam giác cân, và chứng minh đẳng thức. Phần thứ ba đòi hỏi thí sinh cần dụng dụng tốt các kiến thức về hình học để giải.

Bài 5 cũng tương tự như 2 năm trước, đề thi năm nay cũng có xu hướng là một bài toán tổ hợp dành cho bài số 5. Bài này được đánh giá là ở mức độ khó và tìm ra được những thí sinh có năng khiếu về tư duy toán học"- Cô Phượng phân tích thêm.

Đề thi chuyên Văn

Cho ý kiến về đề thi chuyên Văn, cô Đỗ Thị Thu Lan, giáo viên trường THCS Vĩnh Yên nhận xét: "Đề thi phù hợp đối tượng, kiến thức đảm bảo tính phân hóa, đồng thời đánh giá được năng khiếu văn chương của học sinh. Nội dung đề bao gồm các đơn vị kiến thức: cảm thụ, nghi luận xã hội và nghị luận văn học. Câu nghị luận xã hội hay, có tính phát hiện; vấn đề gần gũi, phù hợp với nhận thức của học sinh. Câu nghị luận văn học phát huy được kiến thức lí luận của học sinh, đồng thời khơi gợi được khả năng thẩm bình văn học của các em".

Về điểm xét tuyển năm nay, điểm xét vào THPT Chuyên Vĩnh Phúc có sự thay đổi so với mọi năm, bao gồm cả điểm 3 bài thi vào lớp 10 THPT và bài thi môn chuyên.

Cụ thể, Điểm xét tuyển = Điểm môn Toán + Điểm môn Ngữ văn + Điểm bài Tổ hợp + 3 x Điểm môn Chuyên.

Điểm xét tuyển vào 2 lớp phổ thông của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc được tính = 2 x (Điểm môn Toán + Điểm môn Ngữ văn) + Điểm bài tổ hợp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm