Đề thi môn Toán vào lớp 10 Nghệ An có tính phân hóa rõ ràng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đề thi Toán vào lớp 10 tỉnh Nghệ An năm nay được thí sinh và giáo viên đánh giá có tính phân hóa rõ ràng, dự báo điểm giỏi sẽ nhiều hơn năm trước.
Thí sinh rời khỏi trường thi sau khi kết thúc bài thi môn Toán - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hồ Lài.
Thí sinh rời khỏi trường thi sau khi kết thúc bài thi môn Toán - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hồ Lài.

Sau 120 phút làm bài, 10h sáng 6/6 các thí sinh Nghệ An đã hoàn thành bài thi môn Toán, cũng là môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Đề thi chính thức môn Toán - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An năm học 2022-2023. Ảnh: Hồ Lài. ảnh 1

Đề thi chính thức môn Toán - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An năm học 2022-2023. Ảnh: Hồ Lài.

Tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, thí sinh không vội rời khỏi trường thi dù trống hết giờ đã điểm. Thí sinh dự thi tại đây đều đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh) – trường có điểm trúng tuyển hàng năm cao nhất tỉnh. Vì vậy, các em hầu hết có học lực khá giỏi và đều đặt mục tiêu cao đối với bài thi của mình.

Thí sinh ra khỏi điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) sau khi kết thúc bài thi môn Toán. Ảnh: Hồ Lài. ảnh 2

Thí sinh ra khỏi điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) sau khi kết thúc bài thi môn Toán. Ảnh: Hồ Lài.

Sau khi ra khỏi phòng thi, Nguyễn Hàm Vương (học sinh Trường THCS Hà Huy Tập) và bố cùng ngồi lại để bàn luận về bài làm và đánh giá điểm số có thể đạt được. Nam sinh chia sẻ, đề môn Toán có 5 câu, trong đó câu 1, 2, 3 phần đại số và câu 4a hình học em không khó khăn để giải ra đáp án. Tuy nhiên ý 2 của câu 4b và câu 4c khiến em gặp khó và chưa thỏa mãn về bài làm của mình. Riêng câu 5 cuối cùng về số học chiếm 0,5 điểm em thấy khó và đến hết giờ vẫn chưa giải được. Em dự đoán nếu may mắn và chấm hết điểm toàn bộ bài làm sẽ được 8 – 8,5 điểm.

Đây cũng là môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An, vì vậy nhiều phụ huynh ngóng đợi phía ngoài cổng điểm thi. Ảnh: Hồ Lài. ảnh 3

Đây cũng là môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An, vì vậy nhiều phụ huynh ngóng đợi phía ngoài cổng điểm thi. Ảnh: Hồ Lài.

Em Mai Hoàng Thương (học sinh Trường THCS Trường Thi) cũng dự đoán mình làm được 8 điểm môn Toán nhưng vẫn hơi buồn vì không như mong đợi. “Theo em đề Toán năm nay dễ hơn so với năm trước và dễ hơn đề thi thử. Vì vậy, nếu mức điểm 9 năm nay mới tương đương với điểm 8 năm ngoái. Trong khi điểm trúng tuyển vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng khá cao, trung bình 8 điểm mỗi môn mới chắc chắn. Hôm qua em làm bài môn Ngữ văn không tốt lắm, còn tiếng Anh được khoảng trên 9 điểm. Với kết quả này, em sẽ suy nghĩ, cân nhắc và tham khảo ý kiến của thầy cô xem có nên đổi nguyện vọng hay không”, Thương chia sẻ.

Thí sinh trao đổi bài sau khi kết thúc giờ làm bài môn Toán. Ảnh: Hồ Lài. ảnh 4

Thí sinh trao đổi bài sau khi kết thúc giờ làm bài môn Toán. Ảnh: Hồ Lài.

Trong khi đó em Trần Đình Sang (Trường THCS Hưng Dũng) lại phấn khởi và tự tin mình được trên 9 điểm và nếu may mắn sẽ được 9,5 điểm. Em cho rằng, câu khó nhất trong đề là câu 5 em chưa làm được nhưng vẫn ghi các bước giải của mình trong bài. Từ câu 1 đến câu 4 em đã hoàn thành. Đề thi năm nay không hẳn đã dễ hơn năm trước, nhưng em thấy chắc chắn về bài làm của mình. Trong đó câu 4c hình học khiến em hơi mất thời gian vì khó nhìn ra cách giải dù kiến thức cơ bản. Khi bình tĩnh lại đọc kỹ đề và hình vẽ thì em đã làm được.

Một thí sinh bật khóc vì làm bài không như mong đợi tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: Hồ Lài. ảnh 5

Một thí sinh bật khóc vì làm bài không như mong đợi tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: Hồ Lài.

Ở các huyện khác, nhiều thí sinh đánh giá đề Toán năm nay tương đối khó, dù kiến thức đều nằm trong chương trình học. Trong đó từ câu 1 đến câu 4a nếu nắm vững kiến thức cơ bản, bình tĩnh đọc kỹ đề sẽ làm được bài. Các câu còn lại khó hơn và phải tư duy mới nhìn thấy cách giải. Tại huyện Đô Lương, em Nguyễn Hữu Quang Minh - Trường THCS Võ Thị Sáu vui vẻ nói: “Em làm được hơn 2/3 đề thi. Riêng câu 4 hình học em mới làm được câu 4a và nửa câu 4b. Tuy nhiên em cũng khá hài lòng với bài thi của mình”.

Sau khi kết thúc bài thi môn Toán, thí sinh Nghệ An cũng đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023. Ảnh: Hồ Lài. ảnh 6

Sau khi kết thúc bài thi môn Toán, thí sinh Nghệ An cũng đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023. Ảnh: Hồ Lài.

Nói về đề thi môn Toán năm nay, thầy giáo Nguyễn Sơn Hồng – Giáo viên Trường THCS Đặng Thai Mai (thành phố Vinh) cho rằng: Đề thi ra đúng với cấu trúc đề thi trong công văn số 656/ SGD&ĐT - GDTrH ngày 30/3/2023 của Sở GD&ĐT. Trong đó, phần cơ bản của đề khá nhẹ nhàng, diễn đạt rõ ràng và ngắn gọn.

Đề ra có tính phân hoá cao và không quá khó ở các ý vận dụng cao. Các ý phân hoá gồm câu 2b, tính giá trị biểu thức chứa nghiệm của phương trình bậc hai. Bài này phải sử dụng kĩ thuật hạ bậc. Câu 4 hình học, từ ý 2 câu b, đòi hỏi học sinh phải sử dụng tốt các kĩ thuật tư duy, đặc biệt là dùng sơ đồ phân tích đi lên, xây dựng mệnh đề tương đương. Câu 5 học sinh khá có thể gỡ được điểm, học sinh giỏi sẽ có cơ hội đạt điểm 10.

Với đề thi năm nay, thầy Nguyễn Sơn Hồng dự đoán phổ điểm sẽ cao và số điểm 9 trở lên sẽ nhiều hơn mọi năm.

Sở GD&ĐT Nghệ An báo cáo nhanh Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi: 38948. Số thí sinh vắng thi: 87. Có 4 thí sinh vi phạm quy chế thi. Lý do: đưa điện thoại vào phòng thi (Hội đồng thi Trường THPT Quỳnh Lưu 1, hội đồng thi THPT Đặng Thai Mai và 2 thí sinh tại Hội đồng thi THPT Lê Viết Thuật). Không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi, không có các sự cố bất thường khác xảy ra. Kỳ thi diễn ra bình thường, an toàn đúng quy chế.