Đề tham khảo nhẹ nhàng, đáp ứng mục đích của kỳ thi

Đề tham khảo nhẹ nhàng, đáp ứng mục đích của kỳ thi

Thầy Phạm Duy Luân chia sẻ, đề tham khảo có 50 câu, trong đó có khoảng 40 câu đầu chiếm 8 điểm là những câu hỏi đơn giản và vận dụng thấp, học sinh chỉ cần ôn tập kĩ và tính toán cẩn thận thì có thể lấy trọn điểm. 

Đề cũng có những câu hỏi liên quan đến kiến thức lớp 10 và 11 và những câu hỏi này không quá khó và cũng không quá lạ so với những năm trước và đề tham khảo mà Bộ GD-ĐT công bố lần 1 trước đó. Đề đúng với tinh thần tinh giản mà Bộ đã hướng dẫn. 

Chúng ta có thể thấy, so với đề minh họa lần 1, đề tham khảo có phần nhẹ nhàng hơn, đáp ứng mục tiêu là kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhưng vẫn có những câu đảm bảo được phân hoá học sinh. Với những em muốn chinh phục điểm cao và nguyện vọng vào ĐH những trường tốp trên thì cần phải rèn luyện thêm kỹ năng tính toán và tư duy vào các chương chủ chốt như hàm số và mũ –lôgarit.

Liên quan tới đề môn Ngữ văn, cô Hồ Ái Linh, giáo viên Trường THCS-THPT Đào Duy Anh (TP.HCM) nhận định, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ GD-ĐT đã có những điều chỉnh về kỳ thi nhằm giúp học sinh bớt lo lắng. Cấu trúc của đề thi không có sự thay đổi nhiều so với đề thi minh họa lần 1 nên học sinh có thể yên tâm ôn tập.

Về mặt nội dung: Phần đọc – hiểu của môn Ngữ văn cũng theo cấu trúc của các năm trước bao gồm có 4 câu hỏi nằm trong 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao. Ngữ liệu đọc hiểu nằm ngoài chương trình SGK. Nội dung trích dẫn có sự sáng tạo, lôi cuốn và gắn liền với cuộc sống thông qua cách đối nhân xử thế, giúp giáo dục nhân cách học sinh.

Phần làm văn, cũng như các năm trước, phần này được chia làm hai phần: Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học. 

Nghị luận xã hội: Đề tham khảo vẫn giữ nguyên cách hỏi và hình thức thể hiện của câu hỏi này so với đề thi THPT quốc gia năm 2019. Học sinh vẫn được yêu cầu viết một đoạn văn nghị luận xã hội khoảng 200 chữ nghị luận về một vấn đề được trích ra trong ngữ liệu ở phần Đọc hiểu.

Câu nghị luận văn học của đề minh họa lần 2 vẫn nằm trong chương trình của lớp 12. Tuy nhiên, mức độ vận dụng của đề được đánh giá là dễ hơn so với đề thi chính thức năm 2018, 2019. 

Nếu như các năm trước có các vế câu hỏi phụ nhằm mục đích để phân loại học sinh để xét tuyển ĐH thì năm nay đề thi chỉ gói gọn ở một vấn đề và không mang tính đánh đố. Đề thi không quá dài và đảm bảo thời gian học sinh hoàn thành.

Xem lịch âm ngày mai 31/3

Xem lịch âm ngày mai 31/3

GD&TĐ - Lịch âm 31/3 – Xem lịch vạn niên ngày 31/3/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Sáu ngày 31 tháng 3 năm 2023 nhanh nhất và chính xác nhất.