Để sân khấu kịch sáng đèn hàng đêm

GD&TĐ - Với mục đích nâng cao chất lượng các vở diễn và đưa nghệ thuật tới gần công chúng hơn, Bộ VH-TT&DL đã thực hiện chủ trương đưa các vở diễn kinh điển biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Trong dịp hè này, công chúng yêu nghệ thuật được đắm chìm trong không gian nghệ thuật với những vở diễn đặc sắc.

Để sân khấu kịch  sáng đèn hàng đêm

Lựa chọn các vở diễn có chất lượng

Nếu như năm 2016 đã có 14 vở kịch, tuồng, chèo, cải lương được biểu diễn tại Nhà hát Lớn thì đến năm 2017 các vở diễn có chất lượng cao sẽ tiếp tục được ra mắt công chúng.

Trong tháng 5 vừa qua là sự góp mặt của các vở diễn của sáu nhà hát nghệ thuật truyền thống lớn nhất trên cả nước. Đó là các vở diễn có chất lượng như: Cung phi Điểm Bích, Hừng đông (Nhà hát Cải lương Việt), Aladanh và cây đèn thần, Tôn Ngộ Không ba lần đánh Bạch Cốt Tinh (Nhà hát Múa rối Việt Nam), Nàng thứ phi họ Đặng và Vương nữ Mê Linh (Nhà hát Chèo Hà Nội), Nữ tướng Đào Tam Xuân và Chuyện bịa của Làng Vồm (Nhà hát Tuồng Việt Nam); Vụ án Lệ Chi Viên, Dòng sông đỏ (Nhà hát Ca kịch Huế); Súy Vân và Dây tràng hạt diệu kỳ (Nhà hát Chèo Việt Nam). Tất cả các vở diễn này đều đã được thử lửa qua thời gian và khẳng định được chỗ đứng của mình trong lòng khán giả.

Bên cạnh những vở diễn dành cho khán giả lớn tuổi, Nhà hát Lớn Hà Nội cũng đã mạnh dạn đưa các vở diễn phù hợp với đối tượng khán giả là các em thiếu nhi. Cháu Trung Kiên, học sinh Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) bày tỏ: Hai vở diễn Aladanh và cây đèn thần, Tôn Ngộ Không ba lần đánh Bạch Cốt Tinh của Nhà hát Múa rối Việt Nam đều quen thuộc với cháu, tuy nhiên khi được xem lại tại không gian thật lộng lẫy trong Nhà hát Lớn cháu rất háo hức và thích thú.

Tri ân với sân khấu kịch

Những năm gần đây, sân khấu kịch ở các địa phương rơi vào trầm lắng, không được khán giả đón nhận tích cực. Điều này không chỉ do khâu diễn xuất hay kịch bản mà còn do các vở diễn chưa được đầu tư một cách xứng tầm.

Để vực dậy sân khấu nghệ thuật này, ngoài việc dàn dựng thêm những vở kịch, thể nghiệm vở diễn theo phong cách mới, các vở diễn đã được lựa chọn để đưa vào biểu diễn tại thánh đường nghệ thuật của cả nước.

Trong tháng 8/2017, năm nhà hát kịch gồm: Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Kịch nói Quân đội, Đoàn Kịch nói Công an nhân dân sẽ trình diễn 11 vở kịch chủ đề “Những vở kịch còn mãi với thời gian”. Các vở kịch này sẽ được trình chiếu từ ngày 5 đến 20/8 sắp tới. Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn 3 vở Vòng phấn Kavkaz, Ai là thủ phạm, Công lý không gục ngã; Nhà hát Kịch Hà Nội biểu diễn vở Cát bụi, Điện thoại di động, Bỉ vỏ; Nhà hát Kịch Việt Nam mang tới các vở Kiều, Lão hà tiện. Đoàn Kịch nói Công an nhân dân biểu diễn hai vở Bão của hoàng hôn, Quyết đấu giữa sương mù; Nhà hát Kịch nói Quân đội biểu diễn vở Dưới cát là nước.

Đây đều là các vở diễn được khán giả và giới chuyên môn nhận xét và đánh giá là có chất lượng tốt. Ngoài những vở kịch đã được trình diễn qua thời gian thì những vở kịch như Kiều, Lão hà tiện của Nhà hát Kịch Việt Nam vừa mới dàn dựng theo phong cách mới sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho người xem.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Giám đốc Nhà hát Lớn Hà Nội, chương trình biểu diễn nghệ thuật chất lượng cao tại nhà hát để tiếp cận gần hơn với công chúng đã diễn ra được gần 1 năm. Năm 2017, chương trình tiếp tục vào tháng 5/2017 với các đêm diễn nghệ thuật truyền thống và tháng 8/2017 là tháng tri ân dành cho sân khấu kịch và khán giả yêu kịch nói. Toàn bộ doanh thu từ việc bán vé các chương trình biểu diễn đều được dùng để bồi dưỡng cho các nghệ sỹ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

GD&TĐ - HLV Vũ Tiến Thành của Hoàng Anh Gia Lai đã phải nhận án phạt do liên tiếp có những phát ngôn công kích trọng tài, VPF và VFF …