Đệ nhất kỹ nữ Tô Châu từng khiến 2 bậc quân vương mất trắng cơ đồ là ai?

Trần Viên Viên được các nhà sử học đánh giá là một trong số 8 người phụ nữ đẹp nhất lịch sử Trung Hoa, nhưng lại sở hữu một buộc đời thấm đẫm bi kịch.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trần Viên Viên được các nhà sử học đánh giá là một trong số 8 người phụ nữ đẹp nhất lịch sử Trung Hoa. Nàng sinh ra ở một gia đình nghèo tại Giang Tô, Trung Quốc vào thời mạt Minh - Thanh sơ. Vì bệnh tật dày vò, nên mẹ nàng đã sớm qua đời. Cha nàng lại bỏ đi xa, để lại nàng cho em vợ nuôi.

Với dung nhan xinh đẹp, dì của Trần Viên Viên lại càng yêu thương nàng gấp bội. Không chỉ cho nàng ăn sung mặc sướng, bà còn mời thầy về dạy nàng múa, hát, đánh đàn.

Chẳng ngờ, khi Viên Viên khôn lớn, bà lại nhẫn tâm bán nàng vào kỹ viện lớn nhất Giang Tô.

Tại đây, tài nghệ và nhan sắc của Viên Viên đã làm say đắm biết bao nam nhân kiệt xuất. Nhưng nàng chỉ nguyện trao trái tim mình cho một học giả họ Mao. Yêu nhau chưa lâu, giữa tình cảnh loạn lạc, họ buộc phải chia xa.

Mao ngược xuôi truy tìm dấu vết của Viên Viên, nhưng vô vọng. Mãi sau này chàng mới biết, nàng đã được cha của hoàng hậu mua lại để dâng lên hoàng đế Sùng Trinh. Tử cấm thành vào dễ khó ra, mối tình đẹp đẽ của họ đành phải chôn chặt sau cung cấm.

Mối tình tay ba giữa Hoàng đế Sùng Trinh và Ngô Tam Quế

Thời vua Sùng Trinh, vua chỉ đam mê tửu sắc, ngày đêm hoan lạc với Điền Quý phi. Chu Hoàng hậu và phụ thân bèn bỏ ra ngàn vàng mua lại Viên Viên để đưa vào cung, nhằm truất ngôi độc sủng của Điền Quý Phi.

Ai ngờ đâu, Hoàng đế lại mê đắm Viên Viên quá mức, ngày đêm quấn quýt, nửa bước không rời. Chu Hoàng Hậu bèn nghĩ kế để Viên Viên lánh tạm ở nhà Quốc trượng Chu Khuê Quốc. Không ngờ, Sùng Trinh lại đồng ý.

Tại Chu phủ, Viên Viên gặp võ tướng Ngô Tam Quế. Vì một điệu múa mà khiến hắn say đắm một đời. Ngô Tam Quế đã tặng Viên Viên một chiếc vòng tay bằng ngọc làm vật tín ước.

242

Viên Viên cảm động, bật khóc: “Ngọc chính là độc nhất, không thể tìm thấy thứ giống nó được. Chàng không bận tâm đến gốc gác, quá khứ của tôi. Từ khi tôi nhận chiếc vòng này, tim tôi đã thuộc về chàng”.

Sùng Trinh dù không muốn nhưng vẫn phải ban Viên Viên cho Ngô Tam Quế vì hắn vô cùng quan trọng với triều đình.

Năm 1644, quân nổi dậy do Lý Tự Thành chỉ huy đánh chiếm kinh thành, Ngô Tam Quế ở xa không kịp về ứng cứu. Hoàng đế Sùng Trinh bị bức tử, nhà Minh sụp đổ.

Đệ nhất giai nhân khiến 2 Hoàng đế mất nước

Ban đầu Ngô Tam Quế định đồng ý đầu hàng. Nhưng lại biết tin Lý Tự Thành không chỉ xưng vương, mà còn đang tâm chiếm đoạt Trần Viên Viên, hắn bèn quyết định tạo phản.

Ngô Tam Quế quay về Sơn Hải Quan, liên kết với người Mãn ở phương bắc, mở cổng thành để đại quân Mãn Thanh tiến vào Trung Nguyên.

Lý Tự Thành chống cự yếu ớt, vội rút khỏi Bắc Kinh chạy về hướng Tây. Năm 1645, Lý Tự Thành đang quan sát địa hình trên núi Cửu Cung, thì bị tập kích giết hại. Người Mãn sau khi chiếm được Trung Hoa thì lập nên nhà Thanh, thống trị trong suốt 300 năm.

Kết cục bi thảm của đóa hoa tuyệt sắc

Kết cục cuối cùng của nàng mỹ nữ đệ nhất Giang Tô không mấy tốt đẹp. Sau khi quân Mãn Thanh dẹp được Lý Tự Thành, Ngô Tam Quế trở thành đại tướng nhà Thanh, nhưng hắn lại ép Viên Viên vào chùa, để tránh điều tiếng.

244

Ảnh minh họa.

Luồng ý kiến khác lại cho rằng, Viên Viên đã đổi tên, trở thành ni cô tại một ngôi chùa ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, sau khi khởi nghĩa Ngô Tam Quế chống lại nhà Thanh thất bại.

Theo phunutoday.vn
Ảnh minh họa/INT

Có truy được đến cùng?

GD&TĐ - Hết chuyện lừa học sinh cấp cứu, giờ đến thông báo nợ tiền hàng. Không biết bọn ma cô sẽ chuyển sang trò gì nữa với các em 'đầu xanh tuổi trẻ' đây?