Theo vị lãnh đạo này, các hành vi của chủ cơ sở bánh mì Cô Dung bị đề nghị xử phạt gồm: Chế biến, bán thực phẩm không đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng;
Thức ăn không được che đậy, ngăn chặn bụi bẩn; sử dụng dụng cụ chế biến, chứa đựng, tiếp xúc với thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định; Sử dụng người trực tiếp chế biến thực phẩm không đội mũ, đeo khẩu trang.
Bên cạnh đó, Phòng Y tế TP Buôn Ma Thuột cũng đề xuất đình chỉ hoạt động kinh doanh quán bánh mì này trong vòng 3 tháng.
Trước đó, vào chiều tối 27/11, sau khi ăn bánh mì tại quán bánh mì Cô Dung, hơn 210 người phải nhập viện cấp cứu do đau bụng, nôn ói, sốt, tiêu chảy…
Ngay sau đó, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành lấy các mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn tại quán bánh mì Cô Dung gửi qua Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên để xác định nguyên nhân gây ngộ độc.
Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và các mẫu thực phẩm gồm thịt heo, giò chả, nước sốt, bơ, hành phi tại quán bánh mì Cô Dung đều nhiễm vi khuẩn đường ruột Salmonella.