Để giữ cho giày luôn như mới

GD&TĐ - Giày là một phụ kiện thời trang rất quan trọng với nhiều chất liệu, trong đó chủ yếu là da và vải. Đây đều là những chất liệu dễ xuống cấp theo thời gian và nếu không làm sạch đúng cách sẽ khiến chúng nhanh hư hỏng và khó phục hồi hơn.
Để giữ cho giày luôn như mới

Đối với giày da, những vết bụi bẩn bám trên giày da rất khó để làm sạch. Đặc biệt khi để lâu hay có chất ẩm. Vì thế, đầu tiên hãy bỏ dây giày ra, dùng miếng vải mềm hoặc bàn chải lau sạch bụi bám trên giày.

Mỗi lần đi hay tháo giày ra, đừng quên thao tác này để giày da luôn mới và bền. Nếu có vết sờn trên giày, hãy dùng miếng vải mềm thấm nước muối chà ngay lên vết sờn đó, để giày khô trước khi đánh bóng. Không nên phơi khô giày da dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp vì điều này rất dễ làm cho giày bị nứt và đổi màu.

Tùy vào việc sử dụng mà bạn có thể đánh bóng giày da một lần một tuần hoặc một tháng một lần bằng xi đánh giày để đôi giày da của bạn sạch tinh như mới, tuy nhiên không nên lạm dụng việc này nhiều, sẽ khiến da bị khô và đổi màu.

Đối với giày vải và giày thể thao, hãy dùng bàn chải làm sạch bụi bẩn bên ngoài giày, sau đó dùng vải mềm hoặc bàn chải, dùng một miếng gạc lau bụi phía trong.

Có thể dùng miếng vải mềm hoặc bông với vài giọt rượu chà lên giày để loại bỏ bụi bẩn bám chặt; cần thiết có thể dùng đến xà phòng và bàn chải để làm sạch những vết bẩn cứng đầu.

Hoặc bạn có thể cho giày vào trong máy giặt với một ít bột giặt loại có tính tẩy rửa nhẹ. Giặt giày bằng máy giặt với nước lạnh để tránh phai hoặc đổi màu. Phơi giày trong bóng mát, tùy vào thời tiết mà mất 1 đến 2 ngày để giày khô.

Chú ý là cũng như với giày da, không được phơi giày vải dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp sẽ khiến giày dễ bị phai màu. Khi giày đã khô, xâu dây giày lại và dùng xi đánh giày không màu cho đôi giày đẹp như mới.

Trẻ kém tập trung thường mệt mỏi, uể oải. Ảnh minh họa.

Cách hay giúp con loại bỏ thói quen xấu

GD&TĐ - Trẻ kém tập trung ảnh hưởng lớn tới học tập, vui chơi và thậm chí cả thể chất. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp.