Đẩy mạnh hợp tác song phương trong lĩnh vực GD-ĐT

GD&TĐ - Chiều nay 26/1, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã có buổi tiếp thân mật Huân tước David Puttnam (Vương quốc Anh).
Đẩy mạnh hợp tác song phương trong lĩnh vực GD-ĐT
Đẩy mạnh hợp tác song phương trong lĩnh vực GD-ĐT ảnh 1Đẩy mạnh hợp tác song phương trong lĩnh vực GD-ĐT ảnh 2
Hai bên đã trao đổi thảo luận về Luật giáo dục hiện hành, quy định về hoạt động của các đơn vị đào tạo tiếng Anh, bỏ sung các kỳ thi Preliminary English Test (PET) và First Certificate in English (FCE) về văn bằng chứng chỉ trình độ trung cấp của Hội đồng khảo thí Đại học Cambridge trong danh sách các kỳ thi được chấp nhận trong quy chế miễn thi Ngoại ngữ của Bộ GD&ĐT Việt Nam và về việc ứng dụng công nghệ tiên tiến trong việc dạy và học tiếng Anh hiện nay.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp và hỗ trợ của Hội đồng Anh đối với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. 

Đặc biệt là trong thời gian gần đây, Hội đồng Anh đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều trong việc đào tạo trình độ giáo viên tiếng Anh theo khung năng lực trình độ châu Âu, qua đó góp phần thúc đẩy việc thực hiện Đề án Ngoại ngữ 2020 trên phạm vi toàn quốc.

Thứ trưởng đề nghị, trong thời gian tới, Hội đồng Anh tiếp tục duy trì sự hợp tác song phương trong lĩnh vực khoa học, GD-ĐT, nhất là đào tạo năng lực trình độ chuẩn cho giáo viên tiếng Anh, học sinh, sinh viên và các đối tượng lao động khác.

Thứ trưởng cũng mong muốn Ngài Puttnam và lãnh đạo Trường Đại học Cambridge chia sẻ những kinh nghiệm trong việc xây dựng mô hình Search Engine Marketing (SEM) và làm thế nào để chuyển được chương trình sách giáo khoa hiện nay sang mô hình tiên tiến này.

Thứ trưởng cũng đồng tình với đề nghị của Huân tước về việc hợp tác phát triển GD-ĐT lâu dài với Bộ GD&ĐT theo hướng toàn diện chứ không phải riêng lẻ từng trường như trước đây. 

Thứ trưởng đề nghị hai bên cần soạn thảo những chương trình, kế hoạch cụ thể và chi tiết, nhằm góp phần đẩy mạnh chất lượng GD-ĐT của hai nước.

Huân tước Puttnam hiện là Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. Ông nguyên là Hiệu trưởng của Open Unviersity tại Anh và Chủ tịch Trường Phim và Truyền hình Quốc gia.                                                                                                                                                                               Ông cũng là một nhân vật rất nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật ở Anh và trên thế giới. Ông là nhà sản xuất phim xuất sắc và đã được trao tặng 10 giải Oscar và 25 giải Baftas (Giải thưởng của Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Truyền hình Anh Quốc) và Cành cọ vàng với các bộ phim của mình.