Đầu tư 130 tỷ để cây cầu Đen mới

Đầu tư 130 tỷ để cây cầu Đen mới

(GD&TĐ) - Ngày 9-12, Báo GD&TĐ Online đã thông tin về việc “Những chuyến đò không áo pháo ở cầu Đen”. ở huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Trước sự việc này, sáng nay ngày 10-12, phóng viên đã trao đổi với ông Trương Văn Cận - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Nam, cho biết, UBND tỉnh đang khẩn trương xúc tiến xây dựng mới cầu Đen.

>>>Những chuyến đò “không áo phao” ở cầu Đen

Từ khi cầu Đen sập, các ghe xuồng ở đây đã “lên ngôi” làm cho việc lưu thông qua lại bị đảo lộn, nhất là những chuyến đò này không áo phao và đảm bảo an toàn.
Từ khi cầu Đen sập, các ghe xuồng ở đây đã “lên ngôi” làm cho việc lưu thông qua lại bị đảo lộn, nhất là những chuyến đò này không áo phao và đảm bảo an toàn.

Được biết, trong khi chờ đợi xây dựng cầu mới, Sở GTVT Quảng Nam tiến hành lắp đặt cầu tạm bằng dầm bai-ley có tải trọng 10 tấn để giải quyết giao thông cho 33.000 dân 3 xã Gò Nổi. Tuy nhiên, thời gian lắp cầu tạm nhanh nhất phải mất 30 ngày. Còn cầu Đen mới được xây dựng có chiều dài 300m, rộng 7,5m, có 2 làn đường thiết kế trụ cầu theo kiểu khoan cọc nhồi bê tông vĩnh cửu, có tải trọng 30 tấn dự kiến xây dựng trong 2 năm với khoảng 130 tỷ đồng.

Hiện tại, từ khi cầu sập, thì các chuyến đò không ao toàn, không áo phao đã “lên ngôi”, làm cho việc lưu thông qua lại ở các bến đò này không được an toàn chở khách qua sông, trong khi đò máy của HTX vận tải thủy bộ Duy Xuyên không đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Điều đáng nói, đò của HTX vận tải thủy bộ Duy Xuyên chỉ hoạt động từ 5 giờ sáng đến 17 giờ hàng ngày, trong khi nhu cầu đi lại của người dân đến tận đêm. Chính vì thế, hàng ngày có hàng trăm lượt người phải chực chờ để có thể vào – ra vùng Gò Nổi, đặc biệt ban đêm.

Tin, ảnh: Nguyên Khang

Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.