Dấu hiệu phát hiện sớm ung thư tuyến tụy

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trong số các loại ung thư, ung thư tuyến tụy chỉ đứng vị trí 14 về tỷ lệ ca mắc nhưng lại xếp thứ 7 về tỷ lệ bệnh nhân tử vong.
Dấu hiệu phát hiện sớm ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy được cho là bệnh lý ác tính vô cùng nguy hiểm. Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong số các loại ung thư thì ung thư tuyến tụy chỉ đứng vị trí 14 về tỷ lệ ca mắc, nhưng lại xếp thứ 7 về tỷ lệ bệnh nhân tử vong do căn bệnh này.

Do vậy người bệnh bị ung thư tụy thường có tiên lượng xấu nên việc phát hiện và điều trị bệnh từ sớm có ý nghĩa rất quan trọng.

Một trường hợp cụ thể, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân ung thư tụy. Thông tin từ cơ sở y tế này cho hay, Bà T.T.K (54 tuổi) ở phường Mông Dương (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh), vào viện vì triệu chứng nôn nhiều, không ăn uống được, gây sụt cân nhanh.

Theo gia đình, bệnh nhân từng bị tắc mật do giãn đường mật cách đây 1 năm, đã phẫu thuật nối mật ruột ổn định.

Ca phẫu thuật được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện. Ảnh: BVCC. ảnh 1

Ca phẫu thuật được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện. Ảnh: BVCC.

Khoảng 1 tháng trở lại đây, bà K. thường xuyên đau tức bụng kèm nôn nhiều sau ăn, sụt cân nhanh. Bà dùng thuốc dạ dày không đỡ nên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh khám.

Bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng, nội soi tiêu hóa kết hợp chụp cắt lớp, cộng hưởng từ để đánh giá chính xác tình trạng bệnh. Kết quả phát hiện bệnh nhân có khối ung thư vùng đầu tụy gây tắc tá tràng làm nôn nhiều, u đã xâm lấn các mạch máu ở rốn gan thành một khối lớn.

Bác sĩ đánh giá thể trạng còn tương đối tốt, khối u chưa di căn xa vào gan phổi nên quyết định phẫu thuật cắt khối tá tụy kèm xử lý cắt ghép các mạch máu trước. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được kết hợp truyền hóa chất.

BSCK. II Phạm Việt Hùng - Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, phẫu thuật cắt khối tá tụy luôn là thách thức lớn nhất của phẫu thuật ung thư tiêu hóa, do giải phẫu rất phức tạp, nhiều mạch máu tập trung vùng này (các hạch của hệ tĩnh mạch cửa, động mạch gan, tĩnh mạch chủ bụng…) dễ bị ung thư xâm lấn.

Trường hợp bệnh nhân K. còn phải cắt rộng nhiều cơ quan như đầu tụy tá tràng, đường mật và một phần dạ dày, vét hạch rộng và làm nhiều miệng nối thông trong ổ bụng. Hơn nữa, bệnh nhân này từng mổ trước đó nên càng thêm phức tạp do dính và phải gỡ bỏ các miệng nối cũ.

Bệnh nhân K. đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC. ảnh 2
Bệnh nhân K. đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.

Theo BS. Hùng, ung thư tụy là một trong những bệnh lý ác tính của đường tiêu hóa, tiên lượng điều trị và tỷ lệ sống không tốt như các loại ung thư khác. Đây là bệnh khó chẩn đoán sớm do tụy nằm rất sâu trong ổ bụng, triệu chứng giai đoạn sớm thường rất mơ hồ.

Khi có các dấu hiệu đau bụng, vàng da, chán ăn, nôn ói, sụt cân người bệnh cần tới các cơ sở y tế để kiểm tra và phát hiện sớm. Phẫu thuật cắt khối tá tụy là lựa chọn tối ưu nhất để điều trị triệt căn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.