Đấu giá quyền đặt tên hoa biển

Điều thú vị là người phát hiện loại hoa này - Giáo sư Charles Messing từ Trung tâm Hải dương học của Đại học Nova Southeastern (Mỹ) - đã vào eBay rao đấu giá quyền đặt tên loài hoa biển.
Đây là một loài hoa biển nằm sâu 800 m dưới nước ngoài khơi bờ biển Bahamas.
Đây là một loài hoa biển nằm sâu 800 m dưới nước ngoài khơi bờ biển Bahamas.

Theo thông lệ trong thế giới khoa học, các chuyên gia trong các lĩnh vực cụ thể có vinh dự được đặt tên cho một loài mới khi nó được phát hiện. Trên thực tế Giáo sư Charles Messing đã dùng tên mình đặt cho một loài cua, loài tôm nhỏ và sâu biển. 

Lần này ông quyết định bán đấu giá việc đặt tên cho loài hoa biển để thu về nguồn tiền giúp nghiên cứu đa dạng sinh học trên thế giới và nghiên cứu sinh học tại Trung tâm Hải dương học. Trang Sci-News cho biết hầu như năm nào các nhà khoa học tại Trung tâm Hải dương học này cũng khám phá được loài sinh vật biển mới.

Thông thường, quyền đặt tên cho sinh vật như bọ cánh cứng, bướm hay hoa lan có giá từ 3.000 - 5.000 USD. Sci-News dẫn lời Giáo sư Charles Messing cho biết giá khởi điểm việc đặt tên cho loài hoa biển này là 4.000 USD nhưng ông tin rằng sẽ thu được nhiều hơn. 

Tên cuối cùng của loài hoa biển mới này sẽ được công bố trên tạp chí khoa học như là một phần của hồ sơ thường trực của đa dạng sinh học.

Theo Thanh Niên
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.