Đắp thuốc chữa rắn cắn, bé trai bị hoại tử bàn tay

GD&TĐ - Trong một lần vừa đưa tay ra chuẩn bị đốn vào thân chuối, nam sinh lớp 7 bị một con rắn hổ bướm đang mang thai hung hãn vồ ra cạp ngay bàn tay trái.
Sức khỏe của bệnh nhi hiện đã ổn định. Ảnh: BV.
Sức khỏe của bệnh nhi hiện đã ổn định. Ảnh: BV.

Bé trai bị rắn cắn khi đi đốn chuối, mẹ em đã hút nọc độc, lấy găng tay băng ép cột thắt vùng trên vết cắn cho em nhưng máu vẫn chảy liên tục. Cả nhà sau đó đưa em đến thầy vườn chuyên trị rắn cắn ở địa phương.

Vết cắn sau 3 ngày thầy băng thuốc dần giảm đau, nhưng bắt đầu nhiễm trùng, nổi bóng nước lan tỏa. Các vết bầm da khắp toàn thân dần lộ diện và lan nhanh. Cơn đau cứ thế lan nửa thân người trái, bụng ngực trái ê ẩm.

Nghi ngờ nọc độc rắn vẫn phát tán nên nạn nhân được chuyển thẳng đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Khi đó, đã là ngày thứ 6 em bị rắn cắn, bàn tay hoại tử. 

Các bác sĩ khẩn trương cắt lọc, băng vô khuẩn, giảm đau, truyền kháng độc tố rắn lục và liên tục các loại huyết thanh, chế phẩm máu để điều chỉnh rối loạn đông máu.

Tay bé trai bị hoại tử. Ảnh: BV. ảnh 1

Tay bé trai bị hoại tử. Ảnh: BV.

Sau 3 ngày điều trị tại bệnh viện, tình trạng bé trai tiến triển tốt hơn, tỉnh táo và hoạt bát trở lại.

Theo các bác sĩ, rắn lục nưa, hay rắn hổ bướm theo dân gian hay gọi là một loài rắn cực độc ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và rừng núi biên giới Campuchia.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Nếu bị rắn độc cắn, cần ngay lập tức gọi số khẩn cấp cho bệnh viện gần nhất để được cấp cứu bằng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu đã được dự trữ sẵn, đặc biệt khi là thấy vết thương có dấu hiệu đổi màu, bắt đầu sưng hoặc đau.

Trong thời gian chờ sự trợ giúp y tế, nên thực hiện các bước sơ cứu khi bị rắn độc cắn sau đây để làm chậm và hạn chế nọc độc xâm nhập vào cơ thể:

- Di chuyển nạn nhân xa ra khỏi tầm hoạt động của con rắn.

- Giữ bình tĩnh và hạn chế cử động, tốt nhất là bất động chi bị cắn bằng nẹp, để làm chậm sự lây lan của nọc độc.

- Tháo bỏ đồ trang sức và nới lỏng quần áo chật nhằm tránh gây chèn ép khiến vết thương bắt đầu sưng lên.

- Điều chỉnh tư thế sao cho vùng bị cắn nằm thấp hơn mức tim, chẳng hạn như nằm xuống, kể cả trong lúc được vận chuyển đến bệnh viện.

- Làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý.

- Dùng một miếng gạc khô và sạch để băng kín vùng bị cắn.

Các bác sĩ cũng lưu ý trong sơ cứu khi bị rắn cắn: Không nên áp dụng bừa bãi kinh nghiệm dân gian để sơ cứu khi bị rắn cắn. Nhiều trường hợp đợi đến khi xuất hiện các triệu chứng suy hô hấp nghiêm trọng, hoặc vết thương hoại tử lan rộng, thì mới vội đến cơ sở y tế thăm khám.

Để bảo vệ tính mạng của bản thân và những người xung quanh, cần ghi nhớ một số lưu ý trong cách xử lý khi bị rắn cắn như sau:

- Không sử dụng băng garo cột chặt vào vùng bị cắn, cách này vừa làm đau nạn nhân, vừa cản trở máu lưu thông đến các chi gây hoại tử, rất nguy hiểm.

- Không tùy tiện chườm lạnh, bôi hóa chất, đắp lá cây... lên vết thương hoặc uống thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

- Không rạch, đâm chích vết thương hoặc cố gắng loại bỏ nọc độc vì không mang lại lợi ích gì, mà còn có thể sẽ khiến nhiễm trùng nặng thêm.

- Tránh dùng thức uống có chứa caffeine hoặc rượu vì chúng có thể làm tăng tốc độ hấp thụ nọc độc của cơ thể.

- Không nên cố bắt con rắn. Thay vào đó nên ghi nhớ màu sắc, hình dạng và phương thức tấn công của chúng để có thể mô tả với bác sĩ, thông tin này sẽ có ích trong điều trị. Nếu có điện thoại thông minh bên mình và thuận tiện, hãy chụp ảnh con rắn từ khoảng cách an toàn để giúp việc nhận dạng được dễ dàng hơn.