Đào được viên kim cương khổng lồ 390 carat

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 11/9, Tập đoàn kim cương Alrosa công bố phát hiện viên kim cương lớn nhất ở Nga trong thập kỷ qua.
(Ảnh: Telegram/RT)
(Ảnh: Telegram/RT)

Viên kim cương trên đến từ một mỏ ở quận Anabar của Cộng hòa Sakha, còn được gọi là Yakutia.

Tổng Giám đốc Alrosa Pavel Marinychev cho biết: “Các chuyên gia vẫn chưa nghiên cứu chi tiết và đánh giá tiềm năng cũng như đặc điểm của viên kim cương khai thác được, nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, đây là kỷ lục cho cả công ty chúng tôi và ngành công nghiệp kim cương của đất nước”.

Viên kim cương này có kích thước 390,7 carat và được phát hiện ngày 9/9 bởi công ty Anabar Diamonds, một công ty con của Alrosa vận hành mỏ Mayat ở phía đông bắc Siberia. Theo Alrosa, phát hiện này diễn ra trong quá trình rửa sạch cát chứa kim cương vào ban đêm.

Một bức ảnh do Alrosa đăng tải cho thấy một viên đá có hình dạng bất thường và quầng sáng màu vàng nâu, đây là sự kết hợp rất hiếm. Viên đá quý chưa được đặt tên này nhỏ hơn một chút so với viên kim cương 401 carat được tìm thấy vào năm 2013.

Một viên kim cương khác được tìm thấy trong cùng lô là viên đá quý 37,7 carat có hình bát diện cổ điển, Alrosa cho biết. Cả 2 đều đã được gửi đi đánh giá.

Alrosa là nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới, chiếm 30% trong tổng giá trị thương mại toàn cầu hàng năm trị giá 80 tỷ USD về đá quý thô.

Họ khai thác các trầm tích phù sa ở Bắc Cực của Nga, vùng Yakutia và Arkhangelsk. Công việc này bị hạn chế bởi điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nhưng lại chiếm 4% sản lượng kim cương thô trên thế giới.

Theo RT
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.