Đánh golf trong ngày giãn cách

GD&TĐ - Cả nước đang chung sức chống dịch nên rất cần sự đồng lòng cao nhất của mọi người. Chắc chắn sự đồng lòng ấy không bao giờ có mặt của những người chơi golf ngay giữa những ngày dịch dã này.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Không phải đến hôm mùng 4/8, hai quan chức ở Sở Du lịch và Cục Thuế Bình Định cùng hai người khác trở thành F1 do đi đánh golf thì dư luận mới chỉ trích gay gắt về hành vi này mà từ tháng 4 vừa rồi, hàng chục golf thủ đi ô tô biển số Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đổ về sân golf Sầm Sơn (Thanh Hóa) khiến nhiều người dân địa phương thất kinh!

Có vẻ như môn thể thao dành cho giới quý tộc này được nhiều tín đồ xem như một nơi trú ngụ an toàn, bất chấp các chỉ thị của địa phương, Nhà nước về phòng chống dịch Covid-19 vậy. Không ít người cho rằng, do đặc thù của môn thể thao này là số người tham gia không nhiều, lại ở những nơi hẻo lánh nên dịch Covid-19 không có mặt ở đó chăng?

Khoan nói đến việc bị dính Covid-19, những vị lãnh đạo nói trên phải đi cách ly tập trung theo quy định, việc đi chơi golf trong lúc cả nước căng mình chống dịch, hàng vạn thầy thuốc phải mất ăn, mất ngủ suốt mấy tháng trời, hàng chục vạn người phải rời Sài Gòn và các tỉnh phía Nam để hồi hương trên những chiếc xe máy tồi tàn, thậm chí cả đi bộ trong đói khát… là một hành vi vô đạo.

Tỉnh Bình Định, đặc biệt là thành phố Quy Nhơn đang đối mặt với một đợt dịch mới từ những người đồng hương của mình về quê lánh dịch, tỉnh cũng đã ban hành Chỉ thị 15 nghiêm cấm các hoạt động vui chơi giải trí, trong đó có việc chơi golf, ấy thế mà, mình là những người lãnh đạo cấp sở, lại vi phạm điều cấm ấy. Xét về đạo lý đã sai, xét về việc chấp hành luật lại càng sai hơn.

Đánh golf một giờ là bao nhiêu tiền? Câu hỏi này không khó để trả lời. Nhưng tiền đó lấy ở đâu ra để chơi thì lại rất khó có lời giải cho thỏa đáng. Chỉ biết rằng, ăn chơi trên nỗi đau của đồng bào cả nước như vậy rất đáng để lên án. Không chỉ “lên án” mà những người vi phạm cần phải được xử lý nghiêm.

Cả ông Giám đốc Sở Du lịch lẫn ông Cục phó Cục Thuế Bình Định đã bị đình chỉ công tác để làm giải trình. Lãnh đạo tỉnh Bình Định đã ra quyết định ngay và luôn về việc này, đúng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Chắc chắn những người vô cảm trước nỗi lo toan và cả những đau khổ của đồng bào mình trước dịch bệnh sẽ đón nhận hình thức kỷ luật không chỉ dừng lại ở mức “kiểm điểm rút kinh nghiệm”.

Còn bao nhiêu cán bộ lãnh đạo như thế đang đánh golf, đang nhậu nhẹt ở những “phòng kín” mà chưa bị phát hiện? Có lẽ phải nhờ virus SARS-CoV-2 mới có thể điểm mặt chỉ tên được mà thôi. Họ - những kẻ đang tìm mọi cách để thỏa mãn thú vui cá nhân đầy ích kỷ của mình, có khi nào tự hỏi “đất nước đang phải gồng mình chống đỡ dịch bệnh, liệu có vượt qua được giai đoạn thắt ngặt này không?”.

Nếu hỏi được lòng mình câu ấy thì chắc hẳn những thú vui ích kỷ kia sẽ không có mặt trong mỗi người Việt lúc này.

Cả nước đang chung sức chống dịch nên rất cần sự đồng lòng cao nhất của mọi người. Chắc chắn sự đồng lòng ấy không bao giờ có mặt của những người chơi golf ngay giữa những ngày dịch dã này.

Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.