Đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế ở Mường Tè

GD&TĐ - Từ “vũng bùn” ma túy, ông Lò Văn Dũng đã nỗ lực vươn lên thành người đi đầu, tấm gương trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo ở xã Mường Tè.

Ông Lò Văn Dũng nuôi cá lồng để phát triển kinh tế.
Ông Lò Văn Dũng nuôi cá lồng để phát triển kinh tế.

Một thời lầm lỡ...

Nhiều người khi nhắc về ông Lò Văn Dũng (SN 1969, dân tộc Thái) - Chi ủy viên Chi bộ bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đều dành sự kính trọng, yêu mến về nỗ lực vươn lên thành người đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Thế nhưng, ông Dũng cũng có một thời trai trẻ lầm lỡ, sa vào “vũng bùn” ma túy.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, ông Dũng không ngại ngần nói về những năm tháng thanh xuân đầy tăm tối - điều chẳng phải ai cũng dễ dàng mở lòng.

“Tôi sinh ra và lớn lên ở xã Mường Tè, cách trung tâm huyện 40km. Khi học đến THPT, tôi được về học tại Trường Phổ thông DTNT Lai Châu. Những tưởng đây chính là môi trường tốt giúp tôi chạm đến giấc mơ trở thành cán bộ nhà nước, thoát khỏi lam lũ ruộng đồng. Nhưng những ngày xa gia đình, tôi bị lôi kéo sa vào chơi bời, hút thuốc phiện, rồi bị nghiện lúc nào không hay. Học hết THPT cũng là ngày tôi đắm chìm trong khói thuốc, lúc u mê nhiều hơn khi tỉnh táo, không biết lao động, làm gì để nuôi sống bản thân” – ông Dũng trầm ngâm.

Vượt cám dỗ từ ma túy, ông Lò Văn Dũng đã có kinh tế khá giả cùng gia đình hạnh phúc.

Vượt cám dỗ từ ma túy, ông Lò Văn Dũng đã có kinh tế khá giả cùng gia đình hạnh phúc.

Theo lời khuyên của cha mẹ, ông đã tạo dựng niềm tin với mọi người, tìm hiểu và lập gia đình ổn định cuộc sống. Có những thời điểm tưởng chừng đã đoạn tuyệt được ma túy, nhưng cũng chẳng được bao lâu rồi đâu lại vào đó.

Gần 10 năm lao vào nghiện ngập (từ năm 1989 - 1997), ông Dũng nhiều lần tưởng như đã cai nghiện thành công nhưng lại không thể vượt qua được chính mình, rồi tái nghiện. Ông bị lực lượng công an bắt giữ vì tội sử dụng trái phép chất ma túy và bị phạt tù 2 tháng.

"Trong trại, tôi được các cán bộ công an hết sức quan tâm, động viên, an ủi. Hơn nữa là sự sẻ chia của gia đình, các bạn nên quyết tâm lại càng cao. Hồi ấy, chưa có thuốc cai nghiện nên tất cả phải tự lực cánh sinh", ông Dũng nhớ lại.

2 tháng trong trại giam cũng là thời gian để ông xác định một con đường cho tương lai. Một là mãi mãi trong "vũng lầy" ma túy, tương lai đóng chặt; hai là rũ bỏ ma túy làm lại cuộc đời.

Con đường sáng từ Đảng

Sau 2 tháng bị bắt, ông Dũng ra trại, chăm chỉ lao động, làm ruộng, đi nương, đốn củi, dựng nhà để... “quên thuốc”. Ông đã tự đặt ra lộ trình cai nghiện.

“Nói là cai nghiện được nhưng cơn thèm thuốc vẫn hằn sâu trong trí óc, nhất là khi nhìn thấy bạn nghiện. Không ít đối tượng tìm cách tiếp cận tôi để bán thuốc nhưng tôi vẫn bỏ qua tất cả khi nghĩ về những tháng ngày vật lộn trong trại giam, ánh mắt của vợ con, của vợ và cả sự xa lánh của mọi người xung quanh”, ông Dũng chia sẻ.

Sau đó, ông tích cực tham gia các hoạt động phong trào ở địa phương. Ông luôn là người đi đầu, là người nòng cốt trong các hoạt động của bản. Ông được cấp ủy chi bộ ghi nhận, đánh giá cao và tạo điều kiện bồi dưỡng phát triển để được đứng vào hàng ngũ của Đảng vào năm 2004.

Là người bồi dưỡng ông Dũng vào Đảng, ông Lý Văn Phón - nguyên Chủ tịch UBND xã Mường Tè cho biết: “Khi ấy duy chỉ có ông Dũng cai nghiện thành công nên Chi bộ muốn đưa nhân tố này vào Đảng để làm gương cho quần chúng khác. Hơn nữa, thời gian ra trại, từ bỏ ma túy, ông Dũng tu chí làm ăn, yêu thương vợ con.

Chỉ trong vòng 3 – 4 năm, từ 2 bàn tay trắng, ông Dũng mua được trâu, dựng được nhà. Trong công tác xã hội, ông cũng rất nhiệt tình, năng nổ, nhất là công tác vận động người dân giao nộp vũ khí, không săn bắn động vật thiên nhiên mà tập trung lao động, sản xuất.

Sau đó, ông được giao trọng trách Bí thư Chi đoàn bản Bó, rồi Phó Bí thư, Bí thư Chi bộ bản Bó. Ông Dũng luôn đưa các hoạt động phong trào đi vào thực chất, hiệu quả.

Thấy ông Dũng có chí hướng phấn đấu tốt, chính quyền xã đã hợp đồng với ông làm nhiệm vụ ủy nhiệm thu thuế môn bài và ngân sách của xã.

Nói và làm đi đôi, dứt khoát và hiệu quả nên ông Dũng đã góp sức lớn vào công cuộc thu ngân sách của xã Mường Tè lúc bấy giờ. Sau đó ông được tuyển dụng vào vị trí công chức địa chính của xã. Thế nhưng, trước yêu cầu chuẩn hóa bằng cấp và vị trí việc làm, ông Dũng phải nghỉ chế độ chờ lương hưu khi 53 tuổi.

Về với công việc đời thường, ông Dũng xây dựng chuồng trại, tập trung chăn nuôi gia súc, mở quán bán đồ tạp hóa phục bà con nhân dân. Ông còn nuôi 3 ao cá lồng với tổng diện tích trên 100m2, xuất ra thị trường gần 6 tạ cá/năm với trị giá 60 triệu đồng; nuôi từ 7-10 con lợn đen, mỗi năm xuất ra thị trường gần 1 tấn lợn thịt với trị giá trên 50 triệu đồng.

Ông Dũng còn nhận thầu, khoán các công trình xây dựng như giao thông, thủy lợi trên địa bàn... Qua đó, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Đội công nhân xây dựng của ông có 10 người và luôn đều việc quanh năm.

. Tổ thợ của ông Dũng thi công công trình thủy lợi tại địa phương.

. Tổ thợ của ông Dũng thi công công trình thủy lợi tại địa phương.

Ông Dũng luôn tâm niệm “Là đảng viên thì kinh tế phải mạnh mới vận động được quần chúng. Còn nếu mà là đảng viên nhưng thuộc hộ nghèo thì nói ai nghe?”. Chính vì thế, ông đã tích cực phát triển kinh tế và từ đó có của ăn, của để. Nhiều người dân đã đến mô hình phát triển kinh tế của ông để học hỏi kinh nghiệm.

Là một trong những người dân được ông Dũng hướng dẫn phát triển kinh tế, anh Tống Văn Kem cho biết: “Gia đình đông con, rất nghèo khó, bao năm tôi vẫn loay hoay với con đường tìm hướng phát triển. Cho đến khi được ông Dũng hướng dẫn chia sẻ tận tình, tôi cũng nuôi cá lồng. Sau 2 năm nuôi cá, trừ mọi chi phí, mỗi lứa gia đình tôi thu về hơn 10 triệu đồng. Công việc dần ổn định, con cháu cũng đỡ vất vả hơn trước”.

Ông Nguyễn Khánh Yên - Bí thư Đảng ủy xã Mường Tè cho biết, bản thân ông đã quen biết và làm việc cùng ông Dũng cách đây gần 20 năm. “Khi ấy, ông Dũng đã sử dụng thành thạo phần mềm quản lý bản đồ số giúp theo dõi biến động, rà soát, giải quyết tranh chấp đất đai tại xã. Đây là vấn đề khó mà nhiều cán bộ địa chính cấp xã còn hạn chế. Điều đáng quý là ông Dũng đã tự mày mò, học hỏi”, ông Yên chia sẻ.

Cũng theo ông Yên, ông Dũng là người sống hòa nhã, gần gũi, tình cảm, gắn bó với hàng xóm láng giềng. Chính vì thế, ông Dũng có nhiều lợi thế trong việc vận động nhân dân một lòng theo Đảng, làm ăn chân chính theo quy định của pháp luật. Ông Dũng là người dám nghĩ, dám làm, là điểm sáng, nhân tố tích cực phát triển kinh tế để người dân học tập.

Ông Tống Văn Cần - Bí thư Chi bộ bản Bó cho biết: “Từ khi ông Dũng tham gia cấp ủy bản Bó, Chi bộ đã có những khởi sắc, đặc biệt là trong thực hiện chỉ tiêu phát triển Đảng. Ông Dũng chính là “nhân tố” truyền lửa cho quần chúng và thế hệ trẻ để mỗi năm Chi bộ luôn đạt chỉ tiêu đề ra về phát triển Đảng”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.