Đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến: Nỗi lo "đường truyền" của trường vùng khó

GD&TĐ - Đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học theo hình thức trực tuyến là điểm mới phù hợp với tình hình hiện nay.
Tại Trường THPT Mường Nhà (Điện Biên), việc đăng ký trực tuyến sẽ được triển khai ngay tại đơn vị dưới sự hỗ trợ của giáo viên.
Tại Trường THPT Mường Nhà (Điện Biên), việc đăng ký trực tuyến sẽ được triển khai ngay tại đơn vị dưới sự hỗ trợ của giáo viên.

Tuy nhiên, tại một số trường học miền núi lại gặp phải khó khăn khi thời điểm này bước vào mùa mưa bão, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đường truyền.

Trường PTDTNT Ka Lăng (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) có 130 học sinh lớp 12 dự kiến sẽ tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thời điểm này, Ban giám hiệu nhà trường khá lo lắng do sự cố liên quan đến hệ thống đường truyền.

“Sấm sét đã đánh sập toàn bộ hệ thống mạng Internet của nhà trường. Máy móc của phòng tin học và ngoại ngữ hiện không thể vào mạng. Nhà trường đã liên hệ với nhà cung cấp để xử lý, khắc phục, song cho đến giờ vẫn chưa xong”, cô Nguyễn Thị Ngọc, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay.

Cũng theo cô Ngọc, khu vực trường đóng chân thường xuyên xuất hiện mưa lớn kèm theo sấm sét, giông bão, nguy cơ xảy ra các sự cố ngoài ý muốn khó tránh khỏi. Trong khi đó, việc khắc phục không thể thực hiện “ngày một ngày hai”, do trường nằm xa trung tâm, sương mù, mưa gió khiến giao thông đi lại khó khăn.

“Để không ảnh hưởng đến quyền lợi của các em, trường đã chủ động lên phương án. Trước mắt huy động tất cả giáo viên tập trung hỗ trợ tối đa cho học sinh. Nếu từ nay đến ngày nhập dữ liệu mà sự cố vẫn chưa được khắc phục thì từng thầy cô sẽ sử dụng máy xách tay, điện thoại thông minh và hệ thống mạng 3G, 4G cá nhân để thực hiện cho từng em. Dù mất rất nhiều thời gian vì số lượng học sinh lớn, nhưng sẽ phải cố gắng để làm sao các em đều hoàn thành đúng thời hạn quy định”, cô Ngọc nói.

Cũng thuộc khu vực miền núi, theo thầy Đỗ Cao Thượng, Hiệu trưởng Trường THPT Mường Nhà (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) những sự cố về thiên tai nhiều khả năng sẽ xảy ra khi đang bước vào mùa mưa. Bởi vậy, nhà trường xây dựng nhiều “kịch bản” khác nhau nhằm bảo đảm quyền lợi cho tất cả học sinh.

“Để đồng bộ và ổn định đường truyền, nhà trường yêu cầu học sinh triển khai nhập dữ liệu ngay tại đơn vị. Nhà trường đã liên hệ, trao đổi với đơn vị cung cấp mạng Internet để có sự phối hợp trong quá trình triển khai. Nếu có sự cố xảy ra, nhà mạng sẽ bố trí lực lượng tới khắc phục ngay. Trường cách trung tâm thành phố hơn 40km nên chậm nhất trong 1 buổi hoặc 1 ngày có thể xử lý được”, thầy Thượng cho hay.

Trường THPT Mường Nhà vừa hoàn tất việc rà soát về thiết bị và nhu cầu của học sinh. Trường có 5 máy để bàn, mỗi thầy cô chủ nhiệm 1 máy xách tay; hệ thống Internet đảm bảo, với 2 gói cước dung lượng tối đa của cả 2 nhà mạng. Phương châm là sẵn sàng các điều kiện để hỗ trợ tất cả học sinh hoàn tất nhập dữ liệu trên hệ thống theo đúng thời gian và yêu cầu.

Tin tiêu điểm

Hình ảnh của Surrogat-V được Nga công bố.

Chương trình Surrogat-V là gì?

Thế giới
GD&TĐ - Cuộc chiến giữa Ukraine với Nga ở Biển Đen và của Mỹ ở Biển Đỏ đã cho thấy tầm quan trọng của tàu không người lái trong chiến tranh hiện đại.

Đừng bỏ lỡ

Lang Thị Mai Sương - cựu học sinh Trường THPT DTNT số 2 tỉnh Nghệ An (Nghệ An). Ảnh: NVCC

'Bí kíp' luyện thi giành kết quả cao

GD&TĐ - Khát vọng vươn lên trong học tập, họ là những sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu đạt từ 28 điểm trở lên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Minh họa/INT

Khách quen đã trở lại

GD&TĐ - Trong năm nay, ngành du lịch đặt mục tiêu sẽ đón 17 - 18 triệu lượt khách quốc tế.