Dân thuê trọ “kêu trời” vì giá điện tăng cao

GD&TĐ  -Bắt đầu từ tháng 3, giá điện sinh hoạt bắt đầu tăng lên theo quy định, người lao động và sinh viên thuê trọ “kêu trời” vì giá cả leo thang, các chủ nhà “tát nước theo mưa” tăng giá điện lên cao.
Giá điện tăng cao khiến người dân phải đắn đo trước khi sử dụng điện mùa nóng. Ảnh minh họa.
Giá điện tăng cao khiến người dân phải đắn đo trước khi sử dụng điện mùa nóng. Ảnh minh họa.

Ngày 20/3, Bộ Công Thương chính thức công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân năm 2019 được điều chỉnh với mức giá mới là 1.864đồng/kWh, tăng 8,36% so với mức giá bán lẻ điện bình quân hiện hành (1.720,65 đồng/kWh). Từ khi có công bố, nhiều chủ nhà trọ đã tăng vọt giá điện khiến người thuê trọ khổ sở vì chi phí sinh hoạt và công tơ điện quay chóng mặt.

Nguyễn Thị Huệ - Sinh viên ĐH Tài nguyên và Môi trường cho biết: Trước đây, khi đi thuê nhà quanh khu vực Cầu Diễn, giá tiền nhà vốn không cao bằng các khu khác trong nội thành nhưng giá tiền điện cũng chẳng chênh nhau là mấy. Khi đó, chủ nhà có nói tiền điện là 3.000 đồng/kW. Thế nhưng, giờ giá tiền điện lại được tăng lên thành 4.000 đồng. Rồi những mặt hàng và dịch vụ khác cũng tăng “vọt” với lý do tiền điện tăng cao. Sắp tới nắng nóng, có lẽ em phải lên thư viện thường xuyên để học cho đỡ tốn tiền điện.

Với một sinh viên, khi chi phí cho tiền nhà, tiền điện, tiền nước cứ leo thang thì cuộc sống của các bạn trẻ ở thủ đô là rất khó khăn. Trong khi, số lượng chỗ ở trong ký túc xá không nhiều, nếu không thuê nhà trọ, các em cũng chẳng biết đi đâu.

Cùng chung “cảnh ngộ”, Nguyễn Thị Thanh Hoa – Sinh viên Cao đẳng Sư phạm Mẫu giáo Trung ương cho biết: Em thuê trọ quanh khu vực Hoàng Quốc Việt, ngoài tiền nhà, chủ nhà trọ nói sẽ đóng tiền điện là 4000 đồng/kw theo đồng hồ. Tuy giá tiền điện hơi cao nhưng những nhà trọ giá 3.500 đồng/kw thì phòng rất nóng, cũ hoặc chật hẹp và xa trường. Vì vậy, em cũng chấp nhận. Thế nhưng, thời gian gần đây giá tiền điện được thay đổi lên 5000 đồng/kw khiến cả xóm trọ xôn xao. Với sinh viên chúng em, mỗi tháng phải thêm khoản này khoản kia cũng đủ mệt mỏi bởi gia đình đều làm ruộng cố gắng cho con đi học, kinh tế hầu hết đều khó khăn.

Không chỉ có những bạn sinh viên kêu trời với giá điện mà những người lao động xa nhà cũng “giật mình” khi phải đóng tiền điện sinh hoạt.

Anh Lê Xuân Sơn – Công nhân lao động khu công nghiệp Bắc Thăng Long cho biết: Hai vợ chồng xa nhà lên thành phố để kiếm sống. Chúng tôi thuê một phòng trọ để ở, mặc dù phải trả tiền điện theo công tơ nhưng đi làm cả ngày, những đồ dùng sử dụng điện đều rất ít mà hàng tháng công tơ vẫn quay ầm ầm.

Chủ nhà trọ thì tăng giá điện vì nói quy định tăng thì chị phải tăng theo, thế nhưng chúng tôi cũng không biết đến hợp đồng mua bán điện bao giờ. Quanh đây, nhà trọ nào cũng tăng giá điện nên chúng tôi đành chấp nhận, nhưng chi phí hàng tháng quá lớn thật sự rất mệt mỏi. Có những tháng tôi phải nộp đến 500.000 tiền điện. Ít nữa thời tiết nắng nóng tôi cũng không dám dùng điều hòa.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung, giá điện lâu nay vẫn là áp lực đối với người thuê trọ. Trong khi đó, đối tượng thuê trọ chủ yếu là người có mức thu nhập thấp hoặc đang sống phụ thuộc vào gia đình. Hiện nay trung bình giá điện tính cho người thuê trọ vẫn giao động từ 4.500-5.000 đồng/kWh, đắt gấp 1,5- 2 lần giá bán lẻ điện ở bậc thang cao nhất theo quy định của Nhà nước.

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (7/6) giữ chiều ổn định, với giá vàng JSC hiện ở mức 67,00 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ.