Đan Mạch mời Nord Stream AG trục vớt 'vật thể lạ' ở biển Baltic

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cơ quan năng lượng Đan Mạch mời nhà điều hành Nord Stream AG tham gia trục vớt ‘vật thể’ được phát hiện gần đường ống Nord Stream 2.
Bộ Quốc phòng Đan Mạch.
Bộ Quốc phòng Đan Mạch.

Ngày 23/3, cơ quan năng lượng Đan Mạch cho biết nhà chức trách của họ đã nghiên cứu vật thể được tìm thấy gần đường ống Nord Stream 2 ở biển Baltic. Tuy nhiên, họ còn phải đánh giá xem vật thể đó có gây rủi ro bảo mật hay không.

Theo ghi nhận, vật trên có dạng hình trụ, chiều cao khoảng 40 cm, đường kính 10 cm. Người ta cho rằng nó có thể một chiếc phao khói. Cơ quan này hiện đang chờ phản hồi từ Nord Stream 2 AG trước khi tiến hành hoạt động.

Trước đó, ngày 16/3, hãng tin Local Denmark viết rằng Đan Mạch sẽ không cho phép Nga tham gia điều tra các vụ phá hoại trên Nord Stream. Vị trí của Đan Mạch đã được Bộ trưởng Ngoại giao Lars Løkke Rasmussen xác nhận.

Theo ông, các cuộc điều tra của Đan Mạch, Thụy Điển và Đức có thể được tincậy, vì ở những quốc gia này "có luật pháp kiểm soát”.

Về phần mình, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi tuyên bố của Đan Mạch về việc Nga không được tham gia cuộc điều tra là sai trái. Bà nhấn mạnh rằng các nước phương Tây đang không ngừng cố gắng "chôn vùi và xóa bỏ" những câu chuyện như vậy.

Trước đó, ngày 14/3, Phó đại diện thường trực thứ nhất của Liên bang Nga tại LHQ Dmitry Polyansky cho biết, Nga đã gửi một bản sao thư từ trao đổi với Đức, Đan Mạch và Thụy Điển tới Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng LHQ.

Ông chỉ ra rằng các tài liệu này sẽ cho phép đồng nghiệp tại LHQ biết chắc rằng lời lẽ mà các quốc gia này thông báo cho Nga về tiến trình điều tra của họ là không đúng sự thật.

Về phần mình, Hạ viện Nga cho rằng thư từ của Nga với Đức, Đan Mạch và Thụy Điển về việc điều tra phá hoại Nord Stream và Nord Stream 2 là một yếu tố chứng cứ quan trọng.

Rò rỉ tại các đường ống Nord Stream được phát hiện vào tháng 9/2022. Đại diện trung tâm địa chấn Björn Lund của Thụy Điển cho biết 2 vụ nổ mạnh dưới nước đã được ghi nhận tại khu vực rò rỉ trên đường ống.

Dấu vết của chất nổ được tìm thấy tại hiện trường vụ tai nạn. Liên bang Nga gọi vụ việc này là một hành động khủng bố nhà nước.

Theo IZ