Dân khốn khổ vì ô nhiễm từ trang trại lợn nuôi thử nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dù mới nuôi thử nghiệm, thế nhưng người dân sống quanh trang trại lợn của Công ty TNHH Nông nghiệp Golden Goat đã khốn khổ vì mùi hôi thối bốc ra.
Một trong 2 trang trại lợn đã thực hiện nuôi thử nghiệm. (Ảnh: NT).
Một trong 2 trang trại lợn đã thực hiện nuôi thử nghiệm. (Ảnh: NT).

Mùi hôi thối “tra tấn” dân

Theo phản ánh của người dân xã Xuân Hoà (huyện Như Xuân, Thanh Hoá), liên tục thời gian gần đây, họ bị "tra tấn" bởi mùi hôi thối bốc ra từ trang trại lợn nuôi thử nghiệm ở gần. Đặc biệt, mỗi khi trời mưa kéo dài, mùi hôi từ các trại lợn theo gió thốc vào khu dân cư.

Ông Lò Văn Đức, người dân thôn Hữu, xã Xuân Hoà than phiền: “Mùi hôi bốc ra nồng nặc, kinh khủng nhất là khi đang nắng thì mưa xuống. Đặc biệt, có hôm người dân đang ngồi ăn cơm mà gió thổi đến thì cả nhà đứng dậy luôn, không nuốt nổi. Có hôm đi làm sắn, không thể chịu được mùi lại kéo nhau về hết. Tôi nghe nói, họ mới nuôi thử nghiệm. Đấy là họ mới nuôi thử nghiệm chứ nuôi hết công suất hàng chục nghìn con thì tình trạng ô nhiễm sẽ đến mức độ như thế nào”.

Người dân bức xúc vì mùi hôi bốc ra từ trang trại lợn nuôi thử nghiệm. (Ảnh: NT). ảnh 1
Người dân bức xúc vì mùi hôi bốc ra từ trang trại lợn nuôi thử nghiệm. (Ảnh: NT).

Cùng chung sự bức xúc, bà Hà Thị Nghiêm (thôn Hữu, xã Xuân Hoà) chỉ lên những cánh cửa mối mọt ăn rồi cho biết, nhiều hôm gia đình bà cố thủ đóng cửa trong nhà nhưng vì những cánh cửa không khít nên không thể ngăn được mùi.

“Những hôm buổi chiều tối có giông mưa là y như cả đêm dân làng phải khốn khổ với mùi hôi thối nồng nặc. Xe chở lợn đi qua cũng ngửi thấy mùi thối, không biết, người dân chúng tôi sẽ phải sống chung tình trạng này đến bao giờ”, bà Nghiêm lo lắng.

Theo ghi nhận, cách khu dân cư ở chừng vài km, có 2 trang trại lợn nằm liền kề nhau trên sườn đồi, xung quanh là cây trồng của người dân. Phía bên ngoài cổng, không có biển báo hiệu tên công ty. Một số hạng mục ở các trại lợn còn đang trong quá trình thi công, xây dựng. Thời điểm PV có mặt, đúng như người dân phản ánh, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Người dân cho biết, nhiều hôm phải bỏ việc làm đồi vì không thể chịu được mùi hôi từ trang trại lợn. (Ảnh: NT). ảnh 2
Người dân cho biết, nhiều hôm phải bỏ việc làm đồi vì không thể chịu được mùi hôi từ trang trại lợn. (Ảnh: NT).

Được biết, 2 trang trại lợn thuộc 2 Công ty TNHH Nông nghiệp Golden Goat và Công ty TNHH Nông nghiệp Song Dương đều do bà Trịnh Thị Diệu Hằng làm Giám đốc.

Huyện đề nghị tỉnh vào cuộc kiểm tra

Ông Lê Văn Tuyên, Chủ tịch UBND xã Xuân Hoà, huyện Như Xuân cho biết, trên địa bàn có 2 trang trại của hai công ty nằm sát nhau, hiện có 1 trang trại đang nuôi thử nghiệm là trang trại của Công ty TNHH Nông nghiệp Golden Goat.

Chủ tịch UBND xã Xuân Hoà cũng xác nhận việc có mùi hôi của lợn bốc ra từ trang trại này. “Cử tri cũng đã có ý kiến về mùi hôi từ trại lợn”, ông Tuyên nói.

Ngày 25/7, trao đổi với GD&TĐ, ông Lê Hữu Đồng, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Như Xuân cho biết, Phòng đã nhận thông tin phản ánh của người dân và cũng đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện có văn bản báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường.

Hầm bioga không được che phủ bạt. (Ảnh: NT). ảnh 3
Hầm bioga không được che phủ bạt. (Ảnh: NT).

Cũng theo ông Đồng, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chưa nhận được bất cứ thông báo nào từ phía công ty về việc đã hoạt động nuôi thử nghiệm.

“Trang trại thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND tỉnh nên huyện chỉ thực hiện theo Công văn của UBND tỉnh là phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường giám sát, theo dõi. Nếu có tình trạng sự cố hay mùi hôi thì huyện phải làm văn bản báo cáo với UBND tỉnh để thành lập đoàn, và huyện chỉ có trách nhiệm phối hợp”, ông Đồng thông tin thêm.

Khi PV gửi những hình ảnh vừa chụp tại hiện trường các bể chứa của trang trại lợn, ông Đồng cho rằng, chỗ hầm bioga theo nguyên tắc phải phủ bạt nhưng doanh nghiệp không phủ bạt là sai quy định.

Được biết, chiều 26/7, UBND huyện Như Xuân có báo cáo gửi UBND tỉnh Thanh Hoá khẳng định về việc qua kiểm tra, xác minh cho thấy khu vực xung quanh trang trại Golden Goat có mùi hôi.

Cùng đó, huyện này báo cáo UBND tỉnh Thanh Hoá và Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra việc vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải sau khi được cấp phép môi trường theo thẩm quyền.

Được biết, theo hồ sơ, Công ty TNHH Nông nghiệp Golden Goat có diện tích 190.803,7m2 với công suất 5.000 heo nái, 60 heo đực và 12.600 heo con theo mẹ. Trang trại này đang thực hiện nuôi thử nghiệm khoảng 2.000 con. Còn dự án của Công ty TNHH Nông nghiệp Song Dương đang hoàn tất thủ tục.

Trước đó, ngày 13/4/2023, UBND huyện Như Xuân đã xử phạt hành chính Công ty TNHH Nông nghiệp Golden Goat và Công ty TNHH Nông nghiệp Song Dương do bà Trịnh Thị Diệu Hằng làm giám đốc với tổng số tiền là 160 triệu đồng vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính về xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án không đúng với thiết kế được thẩm định.
Sách được trưng bày tại phòng lưu trữ Đại học Transylvania là những ấn bản đời đầu, hiếm với giá trị lên đến hàng nghìn USD.

Vụ trộm sách trị giá 6 triệu USD

GD&TĐ - Kẻ trộm đóng giả thành những người đàn ông lớn tuổi vào tham quan Đại học Transylvania rồi 'khoắng sạch' những cuốn sách quý, trị giá 6 triệu USD.