Edrich Schafer ghi lại cảnh tượng đàn chim Buphagidae làm sạch cơ thể cho hà mã trong công viên Kruger, Nam Phi. Hà mã đang kiếm ăn ở bờ sông và tỏ ra không mấy bận tâm đến lũ chim. Những con chim nhỏ liên tục di chuyển, đôi khi mổ xuống lưng hà mã.
"Thật ấn tượng khi thấy nhiều chim như vậy tập trung trên một vật chủ. Chúng tận dụng cơ hội hiếm có khi hà mã đi lên khỏi sông để ăn động vật ký sinh trên cơ thể khổng lồ. Cuối cùng, có vẻ như hà mã đã phơi nắng đủ và chậm rãi trở lại dưới nước", Schafer chia sẻ.
Chim Buphagidae thường ăn bọ và các loài ký sinh khác trên mình những loài thú lớn như trâu, hà mã hay tê giác. Điều này tạo nên một mối quan hệ cộng sinh, lũ chim kiếm được thức ăn trong khi những con thú có cơ thể sạch sẽ.
Đàn chim hơn 20 con đậu trên lưng hà mã kiếm ăn
Hà mã tỏ ra khá thoải mái khi đàn chim nhỏ giúp nó bắt động vật ký sinh bám vào cơ thể.
![]() |

Rừng siêu nhỏ Miyawaki cải thiện môi trường

Hành trình trỗi dậy của Starlink

Chiết xuất trùn quế: Ứng dụng làm nguyên liệu mỹ phẩm

Ứng dụng công nghệ hiện đại trong thực hành lâm sàng phục hồi chức năng

Dự đoán biểu hiện gen của ung thư
Tin tiêu điểm

Thiết giáp hạng nặng trên khung T-72 xuyên thủng tuyến phòng thủ đối phương?
Thế giớiGD&TĐ - Những xe bọc thép chở quân sử dụng khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực có lẽ là phương tiện cần thiết với Quân đội Nga hiện nay.

Sẽ gọi tái ngũ hàng trăm tiêm kích MiG-31 trong kho dự trữ?
Thế giớiGD&TĐ - Các nguồn thông tin mở cho biết đến năm 2018, Nga có thể vẫn lưu giữ tới 130 tiêm kích MiG-31 trong các kho dự trữ.

Forbes nêu tên quốc gia có lực lượng pháo binh lớn nhất thế giới
Thế giớiGD&TĐ - Quân đội Nga có kho vũ khí pháo lớn nhất và cũng có nguồn cung cấp đạn dược ổn định – Tạp chí Forbes tuyên bố ngày 16/7.

Bài học quý giá từ phương tiện chủ chốt trong chiến dịch đặc biệt
Thế giớiGD&TĐ - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M do Nga sản xuất đã trở thành một trong những phương tiện chủ chốt trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đóng hàng loạt tàu đổ bộ Dự án 11711 với cấu hình mới
Thế giớiGD&TĐ - Cấu hình mới của tàu đổ bộ Dự án 11711 mang lại khả năng tác chiến cao hơn cho Hải quân Nga.

Nam sinh người Tày đỗ đầu khối A01 tỉnh Lạng Sơn từng bỏ vòng loại HSG quốc gia
Học đườngGD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.

Tìm ra nguyên nhân máy tính chạy Windows toàn cầu ngừng hoạt động
Thế giớiGD&TĐ - Trong ngày, tình trạng ngừng hoạt động của các thiết bị máy tính chạy Windows được báo cáo ở nhiều quốc gia khác nhau.
Tin nổi bật

Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một
Thời sự
'Khi Tổ quốc cần, họ biết sống xa nhau...'
Thời sự
Chi tiết kế hoạch hòa bình: Crimea, chiến tuyến và Kharkov
Thế giới
Phát triển nhân lực công nghệ cao: Chọn lĩnh vực tiềm năng và lợi thế cạnh tranh
Giáo dục
TPHCM: Người dân thức xuyên đêm chờ xem tổng duyệt diễu binh, diễu hành
Thời sự
Barcelona ăn mừng cuồng nhiệt danh hiệu Cup Nhà vua thứ 32
Thể thao
Manul - 'em trai của BMP-3' sẽ trở thành đối thủ nguy hiểm trên chiến trường
Thế giới
Hạ Real Madrid, Barcelona vô địch Cup Nhà vua Tây Ban Nha
Thể thao
Giải phóng Kursk: Tổng thống Putin chúc mừng và cảm ơn chiến sĩ
Thế giới
Cẩn trọng với viêm màng não ở trẻ
Sức khoẻ
Công Phượng liên tục ghi bàn, chờ HLV Kim Sang-sik trao cơ hội
Thể thaoĐừng bỏ lỡ

Sôi nổi Ngày hội tư vấn nghề nghiệp, việc làm cho học sinh Quảng Bình
GD&TĐ - Ngày hội tư vấn nghề nghiệp, hướng nghiệp năm 2025 tại Quảng Bình thu hút sự tham gia của hơn 1.200 học sinh trên địa bàn.

Quảng Nam tuyển 15.871 chỉ tiêu lớp 10 trường THPT công lập không chuyên biệt
GD&TĐ - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên biệt năm học 2025 - 2026.

Loạt ảnh 'bùng nổ' của sao bóng chuyền quyến rũ nhất thế giới
GD&TĐ - Siêu mẫu và cựu sao bóng chuyền Kayla Simmons vừa khiến cộng đồng mạng ‘bùng nổ’ với loạt ảnh mới đăng trên Instagram nhân dịp Ngày Trái Đất.

48 thầy, cô Đà Nẵng tranh tài tại Hội thi giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi
GD&TĐ - 48 thầy, cô tại 31 trường Tiểu học, 17 trường THCS trên địa bàn Đà Nẵng cùng tranh tài tại Hội thi giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi.

Lần đầu tiên Bảo tàng Đà Nẵng chiếu phim lịch sử bằng 3D Mapping ngoài trời
GD&TĐ - Đà Nẵng tổ chức trình chiếu phim 3D Mapping “Câu chuyện Đà Nẵng - The Story of Da Nang” tại mặt tiền tòa nhà Bảo tàng Đà Nẵng.

Hào hứng hội thi nghiệp vụ sinh viên Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế
GD&TĐ - Ngày 27/4, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế tổ chức khai mạc “Hội thi nghiệp vụ sinh viên lần thứ 12”.

Sản lượng pháo tự hành Bogdana đạt mốc 36 khẩu mỗi tháng 'nhanh chóng mặt'
GD&TĐ - Sản lượng hàng tháng đối với hệ thống pháo tự hành bánh lốp 2S22 Bogdana của Ukraine đã đạt mức 36 đơn vị.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm gia đình chính sách, tri ân liệt sĩ ở Quảng Trị
GD&TĐ - Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, có công với cách mạng; tri ân các Anh hùng, liệt sĩ ở Quảng Trị.

Vinh danh và trao giải Cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lần thứ 10
GD&TĐ - Sáng 27/4, lễ vinh danh và trao giải Cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt năm học 2024-2025 dành cho học sinh Tiểu học được tổ chức tại Hà Nội.

Mbappe vượt qua thành tích ghi bàn của Ronaldo
GD&TĐ - Sút tung lưới Barca ở chung kết Copa del Rey, Mbappe chính thức vượt qua thành tích ghi bàn của thần tượng C.Ronaldo.

Tại sao ông Trump yêu cầu ông Macron ra khỏi cuộc họp ngắn với Zelensky ở Rome?
GD&TĐ - Hành động này của ông Trump có thể khiến quan hệ với các đồng minh châu Âu thêm căng thẳng.

Tên lửa Nga dễ dàng xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Anh
GD&TĐ - Quân đội Anh đã mô phỏng cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga và kết quả được mô tả là "thất vọng".