Đâm sập tường để trộm ATM không ngờ làm phát lộ kho báu 500 năm tuổi

Băng trộm nhanh chóng bỏ trốn khỏi hiện trường mà không biết mình vừa vô tình phát lộ cả một kho báu bí ẩn dưới lòng đất.
Đâm sập tường để trộm ATM không ngờ làm phát lộ kho báu 500 năm tuổi

Sự việc xảy ra tại một tòa nhà có cửa hàng tiện lợi ở ngôi làng Dedham, thuộc quận Colchester, Anh vào tháng 12/2017.

Nghĩ rằng bên trong cửa hàng có máy ATM, một băng trộm không rõ danh tính đã cố tình đâm xe tải làm sập tường tòa nhà trong đêm. Nhưng phi vụ thất bại, băng trộm xui xẻo sau đó đã bỏ trốn.

Dân sinh - Đâm sập tường để trộm ATM không ngờ làm phát lộ kho báu 500 năm tuổi

Toà nhà cổ nơi có cửa hàng tiện lợi bị trộm đâm sập tường. Ảnh: East Anglian Daily Times.

Vì tòa nhà được xây dựng từ năm 1520, nằm trong danh sách các công trình được bảo tồn tại địa phương nên nhóm chuyên gia đến từ cơ quan khảo cổ Colchester Archaeological Trust (CAT) đã có mặt để sửa chữa và khắc phục thiệt hại.

Lúc này họ bất ngờ tìm thấy một thứ giá trị lớn chưa từng được khám phá trước đó. Cụ thể sự phá hoại của băng trộm làm sập một phần của tòa nhà và vô tình hé lộ về kho báu bí ẩn dưới lòng đất.

Các chuyên gia đã mất gần 1 năm cho việc khai quật cũng như nghiên cứu toàn bộ kho báu gồm nhiều hiện vật có niên đại từ thời Trung cổ và triều đại Tudor (1485-1603).

Theo các nhà khảo cổ, sở dĩ tòa nhà khung gỗ này chứa đầy cổ vật và có những cấu trúc bí mật là vì đây từng là nơi ở của một gia đình thương gia giàu có từ thời Henry III.

Dân sinh - Đâm sập tường để trộm ATM không ngờ làm phát lộ kho báu 500 năm tuổi (Hình 2).

Chiếc vạc ba chân này từng được người dân châu Âu thời Trung cổ coi như vật trấn yểm.

Đáng chú ý trong số hiện vật có một chiếc vạc ba chân (có niên đại khoảng từ cuối thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 18) chôn ở lối vào nhà. Hiện vật này từng được người dân châu Âu thời Trung cổ coi như vật trấn yểm, ngăn kẻ xấu xâm nhập ngôi nhà. Nhiều người cho rằng chiếc vạc đã phát huy tác dụng rất đúng lúc.

Tiến sĩ Jess Tipper, nhà khảo cổ học tại Hội đồng Quận Colchester, cho rằng những phát hiện này đã tiết lộ về lịch sử phong phú của khu vực, nơi từng có nhiều thương gia giàu có sinh sống và buôn bán.

Được biết tòa nhà sau đó được gia cố thêm một số cấu trúc bằng thép để ngăn chặn những tên trộm có ý định tương tự.

Theo Người đưa tin
Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.