Đâm sập tường để trộm ATM không ngờ làm phát lộ kho báu 500 năm tuổi

Băng trộm nhanh chóng bỏ trốn khỏi hiện trường mà không biết mình vừa vô tình phát lộ cả một kho báu bí ẩn dưới lòng đất.
Đâm sập tường để trộm ATM không ngờ làm phát lộ kho báu 500 năm tuổi

Sự việc xảy ra tại một tòa nhà có cửa hàng tiện lợi ở ngôi làng Dedham, thuộc quận Colchester, Anh vào tháng 12/2017.

Nghĩ rằng bên trong cửa hàng có máy ATM, một băng trộm không rõ danh tính đã cố tình đâm xe tải làm sập tường tòa nhà trong đêm. Nhưng phi vụ thất bại, băng trộm xui xẻo sau đó đã bỏ trốn.

Dân sinh - Đâm sập tường để trộm ATM không ngờ làm phát lộ kho báu 500 năm tuổi

Toà nhà cổ nơi có cửa hàng tiện lợi bị trộm đâm sập tường. Ảnh: East Anglian Daily Times.

Vì tòa nhà được xây dựng từ năm 1520, nằm trong danh sách các công trình được bảo tồn tại địa phương nên nhóm chuyên gia đến từ cơ quan khảo cổ Colchester Archaeological Trust (CAT) đã có mặt để sửa chữa và khắc phục thiệt hại.

Lúc này họ bất ngờ tìm thấy một thứ giá trị lớn chưa từng được khám phá trước đó. Cụ thể sự phá hoại của băng trộm làm sập một phần của tòa nhà và vô tình hé lộ về kho báu bí ẩn dưới lòng đất.

Các chuyên gia đã mất gần 1 năm cho việc khai quật cũng như nghiên cứu toàn bộ kho báu gồm nhiều hiện vật có niên đại từ thời Trung cổ và triều đại Tudor (1485-1603).

Theo các nhà khảo cổ, sở dĩ tòa nhà khung gỗ này chứa đầy cổ vật và có những cấu trúc bí mật là vì đây từng là nơi ở của một gia đình thương gia giàu có từ thời Henry III.

Dân sinh - Đâm sập tường để trộm ATM không ngờ làm phát lộ kho báu 500 năm tuổi (Hình 2).

Chiếc vạc ba chân này từng được người dân châu Âu thời Trung cổ coi như vật trấn yểm.

Đáng chú ý trong số hiện vật có một chiếc vạc ba chân (có niên đại khoảng từ cuối thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 18) chôn ở lối vào nhà. Hiện vật này từng được người dân châu Âu thời Trung cổ coi như vật trấn yểm, ngăn kẻ xấu xâm nhập ngôi nhà. Nhiều người cho rằng chiếc vạc đã phát huy tác dụng rất đúng lúc.

Tiến sĩ Jess Tipper, nhà khảo cổ học tại Hội đồng Quận Colchester, cho rằng những phát hiện này đã tiết lộ về lịch sử phong phú của khu vực, nơi từng có nhiều thương gia giàu có sinh sống và buôn bán.

Được biết tòa nhà sau đó được gia cố thêm một số cấu trúc bằng thép để ngăn chặn những tên trộm có ý định tương tự.

Theo Người đưa tin
Hàng Mã rực rỡ sắc màu cho dù còn khoảng gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.

Phố Hàng Mã tràn ngập sắc màu Tết Trung thu

GD&TĐ - Dù gần một tháng nữa mới đến tết Trung thu nhưng khu vực phố Hàng Mã đã ngập tràn sắc màu của đồ chơi, đây cũng là địa điểm lý tưởng của nhiều bạn trẻ đến để check-in với con đường đầy sắc màu.
Bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Internet.

Công an TP HCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

GD&TĐ - Nhiều buổi livestream bà Nguyễn Phương Hằng đã bàn về đời sống riêng tư của các nghệ sĩ như nghệ sĩ. Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận thông tin mà bà có được và nói về 3 cá nhân này do tham khảo trên mạng, đọc báo, nằm mơ chứ chưa kiểm chứng.
Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op Diệp Dũng bị đề nghị truy tố

GD&TĐ - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với ông Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op) và 8 bị can khác về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.