Đàm phán về thanh tra hạt nhân ở Iran không có tiến triển

Đàm phán về thanh tra hạt nhân ở Iran không có tiến triển

(GD&TĐ) – Không có tiến triển trong các cuộc đàm phán với Iran về việc đạt được thỏa thuận cho phép chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này được tiếp cận nhiều hơn – Cơ quan năng lượng quốc tế IAEA cho biết hôm qua (8.9).

Ông Herman Nackaerts, Phó tổng giám đốc về Bảo vệ an toàn của IAEA cho biết “không có tiến triển nào cả” – “Điều này thật thất vọng” sau cuộc đàm phán với đại sứ của Iran tại IAEA là Ali- Asghar Soltanieh.

Parchin
Cơ sở quân sự Parchin

Thời gian cho cuộc họp tiếp theo cũng không được đưa ra.

IAEA đã thúc giục Iran có một thỏa thuận cho phép các thanh sát viên của mình lập tức được tiếp cận với cơ sở Parchin của Iran ở đông nam Tehran.

Giới truyền thông cho rằng IAEA đã nhận được những thông báo cho biết Iran đã thử chất nổ có thể được phục vụ cho việc nạp hạt nhân. Iran bác bỏ những thông tin này và khẳng định việc tiếp cận vào Parchin chỉ được thực hiện nếu Iran và IAEA đạt được thỏa thuận về một số điều kiện và bước đi nhất định.

“Chúng ta sẵn sàng thảo bỏ tất cả những điều cho rõ ràng chứng minh cho thế giới rằng hoạt động của chúng tôi chỉ phục vụ mục đích hòa bình và không có cáo buộc nào (về việc tạo bom) là đúng” – ông Soltanieh nói với các nhà báo – “Tuy nhiên chúng tôi cần thời gian, sự kiên nhẫn và một môi trường yên tĩnh” để đàm phán.

Phương Hà (Theo Xinhua)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ