Đảm bảo an sinh xã hội cho lao động di cư

GD&TĐ - Với đặc điểm chung đường biên giới nên người dân các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar có xu hướng di cư sang các quốc gia lân cận để tìm kiếm việc làm. Điều này đặt ra đòi hỏi về an ninh, an sinh xã hội cho người dân di cư tại nước sở tại.
Đại diện đến từ 5 nước tham gia Hội nghị
Đại diện đến từ 5 nước tham gia Hội nghị

Để quản lý tốt lao động di cư, đặc biệt lao động di cư qua biên giới giữa các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam (CLMTV), từ năm 2015, chính phủ Thái Lan đã có sáng kiến tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Hội nghị Quan chức cấp cao về lao động tại 5 nước trên.

Hội nghị lần thứ 4/2018 được tổ chức tại Việt Nam với chủ đề An sinh xã hội: Tính liên thông của bảo hiểm xã hội cho người lao động di cư trong CLMTV. Hội nghị là dịp để 5 quốc gia tăng cường hơn nữa công tác quản lý lao động di cư giữa các nước nói chung cũng như lao động vùng biên giới nói riêng. Từ đó, góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia.

Chủ đề An sinh xã hội: Tính liên thông của bảo hiểm xã hội cho người lao động di cư trong CLMTV được các đại biểu tham dự Hội nghị cho rằng phù hợp với mục tiêu nhằm hiện thực hóa cam kết được đưa ra trong Tuyên bố chung của các Bộ trưởng tại Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác Lao động trong CLMTV lần thứ 2. Đồng thời phù hợp với ưu tiên đảm bảo an sinh xã hội, trong đó có đảm bảo việc đóng và hưởng bảo hiểm xã hội đối với người lao động di cư trước bối cảnh lao động di cư đang ngày càng gia tăng giữa 5 nước.

Tại Hội nghị, các chuyên gia đến từ Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã cập nhật thông tin mới nhất về tình hình lao động di cư trong khu vực cũng như việc phê chuẩn các Công ước và Khuyến nghị của ILO liên quan tới an sinh xã hội. Trong đó, bảo hiểm xã hội cho người lao động di cư là điểm nhấn được các chuyên gia của ILO đề cập đến.

Người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi nhờ quy định mới về đăng kiểm ô tô.

Giảm áp lực đăng kiểm

GD&TĐ - Từ ngày 22/3, người mua xe mới không kinh doanh dịch vụ sẽ được miễn kiểm định lần đầu trong vòng 36 tháng.