Đắk Lắk: Trường ngoài công lập tự tin sàng lọc học sinh vào lớp 10

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Cơ sở vật chất khang trang, thiết bị đồng bộ, các trường THPT ngoài công lập tại Đắk Lắk được phụ huynh trong và ngoài tỉnh chọn để gửi gắm con cái.

Trường Tiểu học, THCS & THPT Victory định hướng lựa chọn tổ hợp môn học cho học sinh. (Ảnh: HN)
Trường Tiểu học, THCS & THPT Victory định hướng lựa chọn tổ hợp môn học cho học sinh. (Ảnh: HN)

Sức hút lớn từ môi trường giáo dục hiện đại

Là tỉnh miền núi, nhưng nhờ thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa giáo dục, đến nay tỉnh Đắk Lắk đã có gần 100 cơ sở giáo dục ngoài công lập. Trong đó, có 4 trường có cấp THPT với khuôn viên xanh, sạch, đẹp; cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đồng bộ. Đội ngũ giáo viên trẻ, năng động và được đào tạo bài bản cùng với đó là môi trường giáo dục hiện đại.

Đó chính là những thế mạnh tạo sức hút đối với học sinh cả trong và ngoài tỉnh.

Cả 4 trường này đều đóng tại khu vực trung tâm TP Buôn Ma Thuột, gồm: Tiểu học, THCS và THPT Victory; Tiểu học, THCS và THPT Hoàng Việt THCS và THPT Đồng Du và THPT Phú Xuân.

Khuôn viên khang trang, hiện đại của Trường Tiểu học, THCS & THPT Hoàng Việt, Đắk Lắk. (Ảnh: HV)

Khuôn viên khang trang, hiện đại của Trường Tiểu học, THCS & THPT Hoàng Việt, Đắk Lắk. (Ảnh: HV)

Với triết lý "Giáo dục khai phóng" cùng cơ sở vật chất thuộc top đầu không chỉ của Đắk Lắk mà còn của cả nước, Trường Tiểu học, THCS và THPT Hoàng Việt hiện thu hút học sinh của gần 30 tỉnh thành về theo học. Nhà trường luôn có định hướng giáo dục mở, tạo nhiều sân chơi để các em phát triển toàn diện, minh chứng rõ nhất là học sinh nhà trường đã đạt giải Nhất tại Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia 2020 và giành giải cao tại các cuộc thi, kỳ thi quốc gia khác.

Trong khi đó, Trường Tiểu học, THCS và THPT Victory với thế mạnh dạy song ngữ, trong đó năm học 2023-2024 hơn 80% học sinh khối 12 có chứng chỉ Cambridge là sự khẳng định chắc chắn cho chất lượng đào tạo của đơn vị.

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Trường Tiểu học, THCS & THPT Victory. (Ảnh: HN)

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Trường Tiểu học, THCS & THPT Victory. (Ảnh: HN)

Trường THPT Phú Xuân cũng là một địa chỉ giáo dục đã và đang khẳng định chất lượng giáo dục đại trà cho học sinh trên địa bàn. Hằng năm, 100% học sinh đều đỗ tốt nghiệp. Hiện nay, Nhà trường đang mở rộng quy mô trường lớp để hướng tới một ngôi trường bề thế và chất lượng tại địa phương.

Với định hướng giáo dục kết hợp giữa đại trà và ưu tiên phát triển giáo dục mũi nhọn, Trường THCS&THPT Đông Du đã vươn mình trở thành 1 trong những cái nôi tạo nguồn học sinh giỏi cho tỉnh. Trong 6 năm học gần nhất, Nhà trường luôn có học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia THPT (chỉ đứng sau Trường THPT chuyên Nguyễn Du). Trong đó, năm học 2023-2024 này, có 6 em đoạt giải, gồm: 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích.

Học sinh Trường THCS & THPT Đông Du tham dự 1 cuộc thi quốc tế. (Ảnh: ĐD)

Học sinh Trường THCS & THPT Đông Du tham dự 1 cuộc thi quốc tế. (Ảnh: ĐD)

Dồi dào nguồn tuyển

Theo số liệu chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2024-2025 do Sở GD&ĐT Đắk Lắk phân bổ, 4 trường ngoài công lập sẽ tuyển sinh 1.140 học sinh lớp 10.

Thầy Nguyễn Hoa Nam - Hiệu trưởng Trường Tiểu học, THCS & THPT Victory khẳng định, nhà trường luôn có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất đạt chuẩn. Do đó, việc tuyển sinh lớp 10 (năm học 2024-2025) đã chuẩn bị theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT từ khi nhận văn bản chỉ đạo. Đồng thời nhà trường sẽ tổ chức sàng lọc nhiều hồ sơ xét tuyển ban đầu.

Học sinh Trường Tiểu học, THCS & THPT Victory. (Ảnh: HN)

Học sinh Trường Tiểu học, THCS & THPT Victory. (Ảnh: HN)

"Giờ không phải quảng bá, giới thiệu nhiều, hầu như học sinh tự tìm đến. Tính sơ bộ, đến nay đã dư hơn 100 học sinh so với chỉ tiêu Sở GD&ĐT phân bổ. Vì vậy, chúng tôi được chủ động sàng lọc đầu vào nên chất lượng sẽ tăng", thầy Nam nói và thông tin thêm:

Học sinh THPT năm nay sẽ được triển khai tuyển đầu vào theo quy định của Bộ và Sở. Đặc biệt, các học sinh và giáo viên đều phải thực hiện kiểm tra đánh giá qua phần mềm công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, thầy Nam cũng trăn trở, Nhà trường đã đặt mua bổ sung từ lâu thiết bị dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhưng đến nay mới chỉ đạt 60%. Lý do, nhiều bộ sách, các công ty sản xuất không kịp để giao hàng.

Còn theo thầy Nguyễn Phú - Phó Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Đông Du, Nhà trường tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 bằng 2 phương thức.

Thứ nhất, tuyển thẳng đối với các học sinh đạt học sinh giỏi 4 năm THCS, đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh.

Thứ hai, đánh giá năng lực của từng học sinh theo học bạ. Trong đó, học sinh sẽ thi đầu vào các môn: Toán, Văn và Tiếng Anh.

Học sinh Trường THCS & THPT Đông Du trong một hoạt động ngoại khóa. (Ảnh: ĐD)

Học sinh Trường THCS & THPT Đông Du trong một hoạt động ngoại khóa. (Ảnh: ĐD)

"Công tác tuyển sinh của Nhà trường từ nhiều năm nay thuận lợi với số dự tuyển luôn tăng gấp đôi thậm chí gấp 3 so với chỉ tiêu được Sở GD&ĐT phân bổ", thầy Phú nói, đồng thời cho biết thêm:

Để bảo đảm chất lượng đại trà và mũi nhọn, Nhà trường đầu tư nhiều phòng thí nghiệm, phòng STEM ... dành cho học sinh thực hành. Đặc biệt, các học sinh nội trú luôn có giáo viên kèm, quản lý chặt để đảm bảo nền nếp sinh hoạt và học tập hiệu quả.

Theo TS. Đỗ Tường Hiệp - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk, ngay khi UBND tỉnh ban hành kế hoạch tuyển sinh (tháng 4/2024), đơn vị đã yêu cầu các trường THPT xây dựng kế hoạch tuyển sinh lớp 10 của trường theo hướng dẫn của Sở.

Trong đó nêu đầy đủ các tổ hợp môn học, cụm chuyên đề lựa chọn tổ chức dạy học lớp 10 trong năm học 2024-2025. Công khai kế hoạch tuyển sinh của nhà trường và gửi kế hoạch tuyển sinh về Sở GD&ĐT và các đơn vị có liên quan.

"Đến nay, các trường đang tích cực phối hợp với Sở GD&ĐT để thu nhận dữ liệu tuyển sinh qua hệ thống: https://daklak.tsdc.edu.vn/dang-ky-ho-so-tuyen-sinh. Riêng các trường ngoài công lập tuyển sinh theo kế hoạch đã được Sở phê duyệt", ông Hiệp thông tin.

Theo kế hoạch, năm học 2024-2025, 59 trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học trong đó có cấp THPT tại tỉnh Đắk Lắk sẽ tuyển sinh 23.680 học sinh lớp 10.

Có 12 trường THPT công lập sẽ tổ chức thi tuyển, các trường công lập còn lại xét tuyển. Các trường tư thục tuyển sinh theo kế hoạch riêng của từng đơn vị đã được Sở GD&ĐT phê duyệt.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cô và trò ở điểm trường Lăng Lương, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập. Ảnh: Trà Thu

Mùa đi xây ước mơ

GD&TĐ -Mùa Hè, nhiều câu lạc bộ, đội nhóm triển khai các hoạt động xóa cầu tạm, xây nhà vệ sinh, xây trường tại các điểm trường vùng khó...