Đắk Lắk: Sẽ xử lý nghiêm trường hợp tự ý ‘đẻ’ các khoản thu trái quy định

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Sáng 27/8, Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, Sở vừa ban hành văn bản hướng dẫn các khoản thu và chấn chỉnh tình trạng 'lạm thu' trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh năm học 2022 -2023.

Học sinh Đắk Lắk bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19 khi đến trường.
Học sinh Đắk Lắk bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19 khi đến trường.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Đắk Lắk, việc ban hành văn bản hướng dẫn là để minh bạch trong quản lý tài chính và bảo đảm việc thu đủ bù chi, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội tại địa phương; cũng là để chia sẻ gánh nặng với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn sau đại dịch Covid-19.

Đồng thời, tránh tình trạng hiệu trưởng các trường học "tự ý" thu thêm các khoản thu bất hợp lý, gây bức xúc dư luận. Đây cũng là cơ sở để cơ quan quản lý làm căn cứ xem xét, đề nghị xử lý kỷ luật hiệu trưởng các trường học khi xảy ra sai phạm.

Theo quy định, các khoản thu phải dựa trên cơ sở dự toán chi phí, nội dung chi và được thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ học sinh trên tinh thần tự nguyện và có sự thống nhất của lãnh đạo cơ sở giáo dục.

Tất cả các khoản thu phải thông qua kế toán và lập sổ thu – chi đúng quy định. Tuyệt đối không được dùng các khoản thu của nội dung này để điều chuyển cho nội dung khoản thu khác hoặc chi cho mục đích khác.

Văn bản cũng hướng dẫn chi tiết cho từng khoản thu, kể cả thu hộ; quy định mức chi và khấu trừ đối với các khoản. Nếu thủ trưởng các đơn vị tự ý đặt ra các khoản thu ngoài quy định sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Theo ông Biện Văn Minh – Trưởng phòng KH-TC, Sở GD&ĐT, để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, Sở cũng đề nghị các đơn vị trường học, các cá nhân liên quan ưu tiên thực hiện thu chi không dùng tiền mặt.

“Các trường học cần khẩn trương phối hợp với các tổ chức tín dụng, ngân hàng trung gian và hướng dẫn phụ huynh học sinh thực hiện thu – chi qua tài khoản bằng mã POS (thẻ) hoặc mã QRCode (phần mềm điện tử)... Vừa bảo đảm thuận lợi, vừa minh bạch thu chi”, ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, các khoản thu chi phải được kế toán lập phiếu và nộp vào tài khoản ngân hàng, không được để tồn quỹ tiền mặt quá mức quy định. Đặc biệt, tuyệt đối không giao cho giáo viên hoặc nhân viên khác trong trường thu tiền của học sinh.

Để giám sát việc thực hiện và có đủ cơ sở xem xét kỷ luật cá nhân, tổ chức vi phạm, Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát thu – chi của các đơn vị trực thuộc. Nếu xảy ra sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm, không có “vùng cấm”.

Đối với các đơn vị thuộc UBND cấp huyện quản lý, Sở sẽ đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý theo quy định nếu xảy ra sai phạm.

Để tạo điều kiện cho gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn giảm bớt gánh nặng về chi phí học tập, Sở GD&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết không tăng học phí đối với năm học 2022-2023. Nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua vào ngày 24/8/2022.

Trước đó, Sở GD&ĐT cũng đã tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết không thu học phí học kỳ I, năm học 2021-2022 đối với các trường học, cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ