Đắk Lắk: Sai phạm ở Cục Thi hành án dân sự, UBKT Tỉnh ủy vào cuộc

GD&TĐ - Ngày 14/6, lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk xác nhận, đã lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin theo đơn tố cáo của người dân xung quanh các sai phạm tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đắk Lắk.
Trụ sở cơ quan Cục THADS Đắk Lắk.
Trụ sở cơ quan Cục THADS Đắk Lắk.

Từ năm 2016 đến năm 2020, Cục THADS Đắk Lắk có dấu hiệu để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình thực thi nhiệm vụ của mình. Sau một thời gian vào cuộc, ngày 12/11/2020, Tổng cục THADS đã ban hành Kết luận kiểm tra số 385/KLKT-TCTHAD về những sai phạm ở Cục THADS Đắk Lắk. Kết luận chỉ rõ, những sai phạm ở đơn vị này có biểu hiện mất tập trung dân chủ trong công tác cán bộ, tài chính, quản lý vật chứng... 

Đánh tráo tang vật vụ án

Theo hồ sơ, một trong những sai phạm nghiêm trọng được chỉ ra là vụ đánh tráo gỗ - tang vật trong vụ án bà Phạm Ngọc Diệu Hiền (phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột) buôn bán gỗ lậu.

Hồ sơ thể hiện, từ ngày 29 - 31/8/2016, Cục THADS đã tiếp nhận hơn 622,6m3 gỗ (là tang vật thu giữ tại Công ty TNHH Hiền Thái do bà Hiền làm chủ - PV) từ Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

Đến ngày 3/11/2017, ông Bùi Đăng Thuỷ, Cục trưởng Cục THADS Đắk Lắk ra Quyết định thi hành bản án hình sự ngày 1/8/2017 với nội dung “sung công quỹ” hơn 622,6m3 gỗ nêu trên.

Tuy nhiên, quá trình bàn giao thì có 54 lóng gỗ (12,3m3) không đúng chủng loại theo bảng kê lâm sản mà Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã chuyển giao cho Cục THADS Đắk Lắk.

Sau đó, Cục THADS Đắk Lắk đã thu từ chấp hành viên Hoàng Thị Thu Phương số tiền hơn 365 triệu đồng (số tiền chênh lệch của 54 lóng gỗ bị tráo đổi – PV) để bồi thường cho công quỹ. Số tiền này, bà Phương lại lấy từ Công ty TNHH Hiền Thái để giao nộp cho cơ quan, nhằm khắc phục sai sót của mình.

Ngoài ra, Cục THADS Đắk Lắk còn có sai phạm khi thanh lý hợp đồng, thanh toán tiền trông coi (400 triệu đồng) cho Công ty TNHH Hiền Thái mà tài sản bàn giao không đúng hiện trạng.

Vi phạm quy chế dân chủ trong công tác cán bộ

Qua theo dõi, thu tập tài liệu, hồ sơ mà phóng viên có được, ngoài những sai phạm trên, Cục THADS Đắk Lắk để xảy ra tình trạng mất đoàn kết, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong tuyển dụng, bổ nhiệm, điều động cán bộ, công chức trong ngành.

Theo hồ sơ, ngày 27/1/2016, ông Thuỷ ký quyết định bổ nhiệm bà Phan Thị Loan làm Phó chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Buôn Hồ nhưng không hề tổ chức hội nghị tập thể lãnh đạo. Đặc biệt, tại hời điểm bổ nhiệm, bà Loan chưa đủ tiêu chuẩn, trình độ lý luận chính trị để giữ chức vụ Chi cục trưởng.

Tiếp đến, ngày 28/4/2017, ông Thuỷ lại ký quyết định điều động bà Loan từ thị xã Buôn Hồ về làm Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Cục THADS Đắk Lắk. Việc làm này cũng không được bàn bạc, trao đổi với lãnh đạo nơi bà Loan đang công tác cũng như chưa thống nhất với nơi tiếp nhận. Vào thời điểm này, bà Loan cũng chưa “hoàn thành” tiêu chuẩn lý luận chính trị.

Không riêng trường hợp bà Loan, trong 4 năm, Cục THADS Đắk Lắk đã điều động 19 viên chức không giữ chức vụ một cách tuỳ tiện, không đầy đủ các quy trình, gây bức xúc trong nội bộ và dư luận…

Theo hồ sơ của Tổng cục THADS: Các sai phạm là rất nghiêm trọng nhưng chậm khắc phục và trách nhiệm chính, trước hết thuộc về ông Bùi Đăng Thuỷ - Cục trưởng Cục THADS Đắk Lắk.

Nguồn tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, mới đây, đơn vị cũng đã nhận đơn tố cáo không ghi tên người gửi (nặc danh) nhưng lại có nhiều thông tin xác thực về các hành vi vi phạm tại Cục THADS Đắk Lắk. Đơn tố cáo nêu rõ, các sai phạm ở Cục THADS Đắk Lắk được cho là rất nghiêm trọng, đã kết luận từ lâu nhưng đến nay chưa khắc phục.

“Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã cử cán bộ nắm tình hình, xác minh. Khi có báo cáo của tổ công tác, đơn vị sẽ báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và tổ chức kiểm tra để có kết luận, xử lý sai phạm (nếu có)” - nguồn tin cho hay.

Cũng theo nguồn tin mà phóng viên có được, Tổng cục THADS cũng đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền đối với ông Bùi Đăng Thuỷ và gửi hồ sơ để Tỉnh ủy Đắk Lắk xử lý về Đảng.

“Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và lần này sẽ nghiêm khắc hơn vì nhiều vấn đề ở đơn vị này chưa được làm rõ” - nguồn tin cho biết.

Báo Giáo dục và Thời đại sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Theo T.T