Đắk Lắk: Kỷ luật nhiều cán bộ Cục Thi hành án vụ “tráo gỗ tang vật”

GD&TĐ - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã họp và tiến hành kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến sai phạm tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) Đắk Lắk nhưng chưa xử lý lãnh đạo vì đang cáo bệnh.
Có 54 lóng gỗ khi Bộ Công an bàn giao cho Cục THADS Đắk Lắk là cẩm, giáng hương nhưng khi trả lại thì Cục THADS bàn giao chiu liu, cà chít (ảnh to). Trụ sở Cục THADS Đắk Lắk (ảnh nhỏ).
Có 54 lóng gỗ khi Bộ Công an bàn giao cho Cục THADS Đắk Lắk là cẩm, giáng hương nhưng khi trả lại thì Cục THADS bàn giao chiu liu, cà chít (ảnh to). Trụ sở Cục THADS Đắk Lắk (ảnh nhỏ).

Sáng 27/12, lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, đã có kết luận bước đầu về xử lý kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến các sai phạm tại Cục THADS Đắk Lắk.

Theo đó, tại Kỳ họp thứ XV diễn ra từ ngày 15 - 20/12, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã thi hành kỷ luật hình thức khiển trách đối với ông Lê Khắc Đức, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Krông Pắk, nguyên Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Cục THADS tỉnh Đắk Lắk.

Kết luận nêu rõ, với chức trách, nhiệm vụ được giao ông Đức đã có vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu cho lãnh đạo Cục THADS tỉnh bổ nhiệm cán bộ và xét tuyển công chức các đợt từ năm 2012 - 2015 chưa đảm bảo quy trình, thủ tục, điều kiện theo quy định.

Tương tự, ông Tạ Ngọc Sáng, Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Buôn Ma Thuột, nguyên Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Cục THADS tỉnh Đắk Lắk bị kỷ luật cảnh cáo cũng do các sai phạm về công tác cán bộ.

Như Báo GD&TĐ đã thông tin, Cục THADS Đắk Lắk xét tuyển 27 trường hợp không đúng quy định từ năm 2012 đến 2016 (còn từ năm 2016 đến nay, việc tuyển dụng thuộc thẩm quyền của Tổng cục THADS). 

Đơn vị này ra quyết định điều động, bổ nhiệm 9 trường hợp nhưng đều không thực hiện đầy đủ quy trình đối với nguồn nhân sự từ nơi khác đến.

Đặc biệt, Cục THADS Đắk Lắk để xảy ra vi phạm trong việc 54 lóng gỗ với 12,3m3, là gỗ tang vật trong một vụ án bị đánh tráo nhưng không hay biết.

Cụ thể, 54 lóng gỗ khi Bộ Công an bàn giao cho Cục THADS Đắk Lắk là cẩm, giáng hương. Nhưng khi trả lại thì Cục THADS chỉ bàn giao chiu liu, cà chít.

Mặc dù, tài sản bàn giao không đúng hiện trạng nhưng Cục THADS Đắk Lắk vẫn ký thanh lý hợp đồng, thanh toán số tiền trông coi 400 triệu đồng cho Công ty TNHH Hiền Thái.

Cụ thể, trong thời gian công tác tại Cục THADS tỉnh Đắk Lắk, ông Sáng là người trực tiếp tham mưu cử công chức dự thi nâng ngạch chuyên viên trung cấp và đề nghị bổ nhiệm chấp hành viên trung cấp cho công chức trên khi chưa đảm bảo tiêu chuẩn.

Ngoài ra, ông Sáng cũng tham mưu điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại nhiều cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành thi hành án tỉnh chưa bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Đảng và Nhà nước.

Đối với bà Nguyễn Thị Liên, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế toán Cục THADS tỉnh Đắk Lắk (đã nghỉ hưu) có sai phạm vì đã tham mưu lãnh đạo thực hiện không đúng quy định trong việc thuê kho và thanh toán tiền thuê kho giữ tang vật vụ án.

Theo kết luận, bà Liên cũng ký duyệt thanh toán một số chứng từ chi tiếp khách năm 2018; việc thu lại và sử dụng một phần số tiền thu nhập tăng thêm của công chức, người lao động Cục THADS tỉnh.

Với các sai phạm nêu trên, bà Liên bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk thi hành kỷ luật hình thức “cảnh cáo”.

Cũng liên quan đến các sai phạm trong công tác cán bộ tại Cục THADS Đắk Lắk còn có ông Trần Văn Lập, chấp hành viên Chi cục THADS huyện Cư Kuin, nguyên Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Cục THADS tỉnh Đắk Lắk; ông Nguyễn Văn Hoạt, nguyên Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đắk Lắk.

Tuy nhiên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk cho rằng, những thiếu sót, khuyết điểm ông Lập, ông Hoạt chủ yếu là thực hiện chưa đầy đủ chức trách, nhiệm vụ trong công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành; công tác tổ chức cán bộ; công tác nghiệp vụ THADS nên chỉ yêu cầu các cá nhân nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Lý giải về việc tại sao nhiều lãnh đạo như ông Bùi Đăng Thủy, nguyên Cục trưởng; ông Bùi Công Mười, Phó Cục trưởng Cục THADS Đắk Lắk là những lãnh đạo trực tiếp liên quan đến các sai phạm trong công tác cán bộ và để 54 lóng gỗ tang vật bị đánh tráo (khi Bộ Công an bàn giao là cẩm, giáng hương nhưng khi trả lại thì Cục THADS bàn giao chiu liu, cà chít), nhưng không bị xử lý. Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk khẳng định sẽ tiếp tục xem xét, xử lý theo quy định.

Theo đại diện lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, do dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhiều vấn đề và quá nhiều cán bộ liên quan nên kỳ họp này đơn vị chỉ mới xử lý những cán bộ nêu trên.

Đối với hai ông Bùi Đăng Thủy, Bùi Công Mười đang tiếp tục là đối tượng bị xem xét, kiểm tra. “Hiện, các lãnh đạo này có giấy chứng nhận của bệnh viện đang bị bệnh nên tạm thời chưa xem xét. Những người vừa bị thi hành kỷ luật do có sai phạm trong công tác tham mưu. Những lãnh đạo Cục THADS Đắk Lắk mới là những người liên quan trực tiếp đến các sai phạm nói trên” - đại diện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khẳng định.