Đắk Lắk: Khởi tố vụ án quản lý nhà xe làm lây lan dịch Covid-19

GD&TĐ - Cơ quan CSĐT Công an TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) vừa ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” đối với một nhân viên quản lý nhà xe T.O.
Cơ quan chức năng phong tỏa đoạn đường Hai Bà Trưng (TP. Buôn Ma Thuột).
Cơ quan chức năng phong tỏa đoạn đường Hai Bà Trưng (TP. Buôn Ma Thuột).

Tối 21/7, lãnh đạo Công an TP. Buôn Ma Thuột xác nhận đã khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để điều tra, làm rõ hành vi của những người liên quan.

Cơ quan này cũng đang củng cố hồ sơ khởi tố bị can đối với ông N.T.H., 36 tuổi, trú xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột (quản lý nhà xe T.O, có địa chỉ tại đường Hai Bà Trưng, TP. Buôn Ma Thuột).

Cơ quan chức năng phong tỏa đoạn đường Hai Bà Trưng (TP. Buôn Ma Thuột). ảnh 1
Cơ quan chức năng phong tỏa đoạn đường Hai Bà Trưng (TP. Buôn Ma Thuột).

Theo điều tra ban đầu, ngày 7/7, anh H. vào vùng dịch TP. HCM, đến ngày 10/7 trở về TP. Buôn Ma Thuột.

Tuy nhiên, sau khi trở về người này không khai báo y tế, không cách ly theo quy định, mà còn đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người.

Ngày 17/7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đắk Lắk xác định H. dương tính với SARS-CoV-2. Ngay trong đêm, UBND TP. Buôn Ma Thuột ra văn bản “hỏa tốc” áp dụng biện pháp phòng, chống dịch toàn thành phố theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cũng trắng đêm truy vết, tiến hành phun khử khuẩn, phong tỏa những nơi có yếu dịch tễ liên quan. Lấy hàng trăm mẫu đi xét nghiệm đối với người có tiếp xúc với H.

Hiện, trên địa bàn đã có 10 ca mắc Covid-19 liên quan đến anh H.

Cơ quan chức năng xác định, hành vi của anh H. “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Bản thân H. cũng nhận thức được và biết rõ bản thân phải khai báo y tế, thực hiện cách ly tại nhà theo quyết định của UBND tỉnh Đắk Lắk nhưng không thực hiện.

"Tuy nhiên do H. đang trong thời gian cách ly điều trị, thể hiện tính nhân đạo nên Cơ quan Công an chưa khởi tố bị can đối với người này” - lãnh đạo Công an TP. Buôn Ma Thuột, cho biết.