Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đại hội ASOSAI 14: “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”

Thanh Tuấn - 17/09/2018, 19:46 GMT+7 | Thời sự
Ông Hồ Đức Phớc (Tổng Kiểm toán Nhà nước) thăm quan gian trưng bày của các tổ chức, doanh nghiệp, bên lề Đại hội ASOSAI 14 (Ảnh: Thanh Tuấn)Ông Hồ Đức Phớc (Tổng Kiểm toán Nhà nước) thăm quan gian trưng bày của các tổ chức, doanh nghiệp, bên lề Đại hội ASOSAI 14 (Ảnh: Thanh Tuấn)

Cơ hội nâng uy tín về tài chính minh bạch

Ông Vũ Hồng Nam (Thứ trưởng Bộ Ngoại giao) cho biết: “Tổ chức Đại hội ASOSAI 14 góp phần thể hiện vị thế của ngành kiểm toán Nhà nước Việt Nam (KTNN). Kiểm toán mạnh thể hiện một đất nước có nền tài chính minh bạch. Đây là một hoạt động quan trọng góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế. Nhân dịp này, chúng ta sẽ giới thiệu với bạn bè quốc tế một đất nước Việt Nam đổi mới năng động, một điểm đến an toàn trong đầu tư, thương mại…”.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh (Phó Tổng KTNN), Đại hội ASOSAI 14 là một sự kiện quốc tế cấp cao có quy mô lớn nhất của ASOSAI lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Đại hội các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) sẽ tập trung thảo luận, thông qua Báo cáo kết quả chương trình phát triển năng lực ASOSAI giai đoạn 2015 - 2018 và Kế hoạch phát triển năng lực giai đoạn 2018 - 2021; Dự toán ngân sách ASOSAI giai đoạn tài chính 2019 - 2021. Đại hội cũng tiến hành lựa chọn SAI chủ nhà đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI lần thứ 15 năm 2021; bầu Ban Điều hành và Ủy ban Kiểm toán nhiệm kỳ 2018 - 2021; chuyển giao chức Chủ tịch và Tổng Thư ký ASOSAI nhiệm kỳ mới...

Trong bối cảnh địa vị pháp lý của KTNN đã được hiến định theo thông lệ quốc tế, Đại hội ASOSAI 14 tổ chức tại Việt Nam là một điểm nhấn quan trọng, có tác động lan tỏa trong công chúng đối với việc nâng cao vai trò của các cơ quan kiểm toán tối cao - thiết chế giám sát tài chính, tài sản công độc lập góp phần vào việc minh bạch hóa nền tài chính ở mỗi quốc gia thành viên. Đây là cơ hội để KTNN học hỏi kinh nghiệm, tiếp tục đổi mới, hoàn thiện về mọi mặt, nâng cao năng lực tổ chức thực hiện nhiệm vụ, chất lượng hoạt động kiểm toán. Việc đăng cai Đại hội ASOSAI 14 còn là dịp để nâng cao vị thế, hình ảnh, uy tín của KTNN và đất nước Việt Nam trên trường quốc tế...

Điểm nhấn “kiểm toán môi trường”

“Dự kiến, Đại hội sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội, đây sẽ là văn kiện chính thức tổng kết những kết quả làm việc quan trọng nhất của Đại hội và phản ánh cam kết, hành động của cộng đồng ASOSAI đối với các mục tiêu phát triển của Tổ chức giai đoạn 2016 - 2021, trong đó chú trọng vào việc chia sẻ kiến thức giữa các SAI thành viên.

Tuyên bố cũng khẳng định sự quan tâm, những nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI đối với công cuộc theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của thế giới nói chung và giải quyết thách thức về môi trường toàn cầu nói riêng.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Đại hội, Hội nghị chuyên đề lần thứ 7 với chủ đề: “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” sẽ được tổ chức vào ngày 20/9. Đây là một trong những nội dung nghị sự quan trọng của Đại hội”- ông Nguyễn Tuấn Anh thông tin.

“Đảm nhận vai trò chủ nhà Đại hội ASOSAI lần thứ 14, thể hiện sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế đối với KTNN Việt Nam, khẳng định tầm nhìn chiến lược về hội nhập và hợp tác quốc tế của KTNN đến năm 2020...” - ông Hồ Đức Phớc khẳng định - “Bên cạnh chương trình nghị sự, với các chuỗi hoạt động và sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Đại hội, tôi hy vọng Việt Nam sẽ có thêm cơ hội quý báu để nâng cao năng lực hội nhập, góp phần quảng bá những di sản thiên nhiên, văn hóa thế giới của Việt Nam đã được UNESCO công nhận và những nét ẩm thực truyền thống, qua đó để lại những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế”.

Đại hội ASOSAI được tổ chức 3 năm một lần, là nơi họp mặt của tất cả người đứng đầu các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thành viên ASOSAI.

 

Các sự kiện chính của Đại hội ASOSAI 14 diễn ra trong các ngày 19, 20, 22/9/2018 tại Hà Nội; các sự kiện bên lề sẽ được tổ chức trong các ngày 17, 18 và 21/9/2018 tại Hà Nội và Quảng Ninh. Đại hội dự kiến có sự tham dự của khoảng 250 đại biểu đến từ 46 cơ quan kiểm toán tối cao các quốc gia châu Á (với cấp trưởng đoàn tương đương từ bộ trưởng trở lên); có đại diện INTOSAI (Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao) và một số tổ chức quốc tế trong vai trò quan sát viên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm