Đặc vụ chống ma túy thác loạn, sếp từ chức

Giám đốc Cơ quan chống ma túy của chính phủ Mỹ (DEA) Michele Leonhart ngày 21/4 đã tuyên bố từ chức, sau khi xuất hiện cáo buộc một số đặc vụ của cơ quan này đã tham dự những bữa tiệc sex ở Colombia, được tài trợ bởi các băng đảng ma túy.
Bà Michele Leonhart sẽ rời nhiệm sở trong tháng 5. Ảnh: AP.
Bà Michele Leonhart sẽ rời nhiệm sở trong tháng 5. Ảnh: AP.

Thông báo về quyết định từ chức trên được công bố bởi Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder.

Trước đó, hồi tháng Ba, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố một bản báo cáo, khẳng định nhiều đặc vụ chống ma túy đã tham dự các bữa tiệc với gái mại dâm ở nước ngoài, và một vài trong số này do chính các băng đảng ma túy bỏ tiền tổ chức.

DEA sau đó thừa nhận sự việc diễn ra tại Colombia.

Các phóng viên cho biết, bà Leonhart, nhậm chức Giám đốc DEA từ năm 2007, đã phải chịu nhiều áp lực sau khi buộc phải ra điều trần trước một ủy ban của Quốc hội Mỹ hồi tuần trước.

Tại đây, đa số thành viên của ủy ban này khẳng định họ không còn tin tưởng vào bà.

“Michele đã lãnh đạo cơ quan đặc biệt này với sự vinh dự và tôi luôn tự hào gọi bà ấy là cộng sự của tôi trong sứ mệnh bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ người dân trước tội phạm, sự bóc lột và lạm dụng” - Ông Holder nói.

Ông Holder cho biết thêm bà Leonhart sẽ ra đi vào giữa tháng Năm.

Theo báo cáo của Bộ Tư pháp Mỹ, bữa tiệc sa đọa nêu trên diễn ra tại một khu vực do chính phủ Mỹ thuê, và điện thoại, máy tính của các đặc vụ đều đặt tại đó.

Cơ quan này khẳng định các thanh tra của DEA tại thời điểm đó đã không báo cáo sự việc bởi họ “không tin rằng hành vi của các đặc vụ là một mối đe dọa về an ninh cần phải báo cáo”.

Bản báo cáo cũng tiết lộ một số nhân viên thực thi pháp luật được tặng tiền, quà giá trị và vũ khí.

Một nhân viên DEA thừa nhận với cơ quan điều tra: “Gái mại dâm được xem như một phần của văn hóa địa phương và được chấp nhận tại một số khu vực nhất định”.

Tổng cộng có 7 nhân viên DEA khai đã dự các buổi tiệc thác loạn và bị đình chỉ công tác, từ 2 đến 10 ngày. Sau đó một người trong số này được xóa kỷ luật.

Cuộc điều tra trên do Quốc hội Mỹ tiến hành, sau những thông tin từ năm 2012 rằng nhiều đặc vụ của Cơ quan mật vụ Mỹ đã vui vẻ với gái mại dâm tại Colombia, khi đang làm nhiệm vụ tháp tùng Tổng thống Obama.

Theo tienphong.vn