Đặc sắc văn hóa Thái tại lễ hội Then Kin Pang, Lai Châu

GD&TĐ - Lễ hội Then Kin Pang tổ chức tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu diễn ra nhiều hoạt động mang bản sắc văn hóa của tộc người Thái trắng từ xa xưa, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.
Các vận động viên thi đẩy gậy.
Các vận động viên thi đẩy gậy.

Từ ngày 8-10/4, tại xã Khổng Lào và Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu diễn ra lễ hội Then Kin Pang. Đây là lễ hội đặc sắc trong văn hóa đồng bào Thái trắng và được ví như linh hồn của đồng bào dân tộc Thái nơi đây.

Lễ hội Then Kin Pang của người Thái huyện Phong Thổ được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể độc đáo. Lễ hội này còn phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân và du khách đối với các giá trị di sản văn hóa dân tộc. Qua đây khơi dậy tiềm năng, những nét đẹp văn hóa truyền thống.

Đặc sắc văn hóa Thái tại lễ hội Then Kin Pang, Lai Châu ảnh 1

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc được tổ chức trong đêm 8/4.

Sáng 9/4, tại xã Khổng Lào nơi tổ chức lễ hội Then Kin Pang diễn ra các trò chơi dân gian và các môn thể thao mang bản sắc văn hóa của tộc người Thái trắng từ xa xưa như: Ném còn, bắn nỏ, bịt mắt đánh trống, đẩy gậy…

Hào hứng tham gia phần thi đẩy gậy, anh Pờ Văn Dịu (trú tại xã Khổng Lào) cho biết: “Tôi rất tự hào khi được ban tổ chức lựa chọn để tham gia phần thi đẩy gậy. Phần thi này thể hiện người có sức khỏe và kỹ thuật. Mặc dù không được tập luyện thường xuyên như những vận động viên chuyên nghiệp khác, nhưng các thí sinh đều thi đấu nhiệt tình, sôi nổi với tinh thần đoàn kết, gắn bó để đem đến cho khán giả những trận đấu hay, hấp dẫn”.

Đặc sắc văn hóa Thái tại lễ hội Then Kin Pang, Lai Châu ảnh 2

Nhiều trò chơi dân gian của đồng bào vùng cao được tái hiện.

Đến tham quan tại lễ hội Then Kin Pang, chị Lò Thị Thủy – Du khách đến từ Thành phố Lai Châu chia sẻ: “Lễ hội Then Kin Pang đã diễn ra phần thi văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc Thái trắng với sự tham gia của hơn 100 diễn viên quần chúng, nghệ nhân dân tộc Thái.

Các thí sinh nữ trong bộ váy áo cóm, hòa mình trong các điệu múa truyền thống, duyên dáng sánh đôi cùng bóng áo chàm nam giới đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người dân và du khách đến tham quan”.

Đặc sắc văn hóa Thái tại lễ hội Then Kin Pang, Lai Châu ảnh 3

Công tác an ninh, an toàn được thực hiện dưới sự hỗ trợ của lực lượng công an địa phương.

Ông Vương Thế Mẫn - Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cho biết: Nhằm tiếp tục khai thác có hiệu quả lễ hội Then Kin Pang theo định hướng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch, địa phương đang đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức các sự kiện văn hóa. Trong đó, phát huy tốt vai trò của các nghệ nhân, người có uy tín trong cộng đồng, gắn với đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng ở cơ sở, tạo điểm nhấn để thu hút du khách.

Đặc sắc văn hóa Thái tại lễ hội Then Kin Pang, Lai Châu ảnh 4

Phần thi bắn nỏ.

Lễ hội Then Kin Pang là một trong những điểm nhấn của đồng bào dân tộc Thái nói riêng và đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Phong Thổ nói chung. Đây là một hoạt động có ý nghĩa, khơi dậy các nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Từ đó, góp phần thu hút du khách trở về với Phong Thổ.

Đặc sắc văn hóa Thái tại lễ hội Then Kin Pang, Lai Châu ảnh 5

Phần thi bịt mắt đánh chiêng.

Dự kiến, chiều 9/4, tại xã Khổng Lào cũng diễn ra lễ hội “Áp hô chiêng” (lễ hội gội đầu). Ngày 10/4, tổ chức lễ hội Té nước và đêm hội vòng xòe dân tộc Thái để phục vụ du khách.

Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.