Đà Nẵng: Truy tố nhóm người tổ chức nhập cảnh trái phép

GD&TĐ - Ngày 18/8, VKSND TP cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố nhóm tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng. Nhóm người bị truy tố gồm Chen Xian Fa (SN 1993, trú tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc), Hồ Thị Thu Trinh (SN 1996, trú huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) và Huỳnh Ngọc Diễm (SN 1979, trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).
Cơ quan công an làm việc với người nước ngoài đang cư trú tại các cơ sở lưu trú. Ảnh minh họa
Cơ quan công an làm việc với người nước ngoài đang cư trú tại các cơ sở lưu trú. Ảnh minh họa

Móc nối cho thuê nhà để đưa người nhập cảnh trái phép

Ngày 11/7, cơ quan chức năng kiểm tra nhà số 39 đường Dương Tử Giang (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn). Tại đây phát hiện 4 người quốc tịch Trung Quốc, gồm Chen Xian Fa (SN 1993), Wang Wen Di (SN 1993), Chen Shuang Gui (SN 1994) và Wang Jiang Bo (SN1989). Những người này đều không có hộ chiếu, thị thực. Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an thông báo, 4 người này từ trước đến nay không có thông tin xuất nhập cảnh trong hệ thống đang quản lý.

Qua điều tra, ngày 23/6, Chen Xian Fa đang ở Trung Quốc đã liên hệ qua mạng Wechat với Trinh đang ở tại Đà Nẵng, để hỏi thuê giúp một căn nhà 3 phòng ngủ. Qua nói chuyện, Trinh biết được Fa không có thị thực để nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng vẫn đồng ý tìm nhà cho thuê. 

Ngày 24/6, Trinh liên hệ với Diễm để tìm nhà. Qua nhắn tin, Diễm biết được nhóm người Trung Quốc không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam. Nhưng Diễm vẫn đồng ý tìm và cho thuê nhà. Diễm gọi điện cho chủ nhà số 39 Dương Tử Giang để hỏi thuê. Chủ nhà đồng ý cho thuê 3 tháng với giá 19 triệu đồng/tháng. Trinh và Diễm thỏa thuận với nhau sẽ nâng giá thuê nhà với Fa lên 23 triệu đồng/tháng. Số tiền chênh lệch Trinh và Diễm chia nhau. 

Sau khi nhờ Trinh tìm được nhà ở, ngày 28/6, Fa rủ Wang Wen Di, Chen Shuang Gui và Wang Jiang Bo nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Mục đích là làm công việc chạy quảng cáo bán hàng giúp cho Fa trên Wechat, QQ… Fa hẹn gặp ở bến xe Quảng Tây để đi. 

Fa nói với Gui, Bo và Di là có quen biết với người phiên dịch ở Việt Nam. Người này đã thuê nhà cho và đến biên giới có người đón sẵn dẫn qua. Sau đó, Fa, Gui, Di và Bo đón xe từ Quảng Tây đi đến gần cửa khẩu Hữu Nghị. Ở đây có sẵn xe ô tô 7 chỗ của lái xe người Việt Nam đón chở về đến Đà Nẵng. Chi phí trả cho chuyến đi này Gui, Bo và Di mỗi người đưa cho Fa là 4.000 nhân dân tệ. 

Ngày 30/6, Fa và Gui nhờ Trinh dẫn đến nhà số 4 Trần Trọng Khiêm, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn để gặp Nguyễn Thị Hồng Vi. Tại đây cả nhóm có 14 máy tính laptop, 31 điện thoại di động và các thiết bị phụ trợ đem về số 39 Dương Tử Giang. 

Quá trình lưu trú, Fa, Gui, Di và Bo được Trinh và Diễm mua hộ các vật dụng cá nhân và thực phẩm để sinh hoạt hằng ngày. Đến ngày 11/7 thì bị lực lượng chức năng phát hiện vì nhập cảnh và lưu trú bất hợp pháp.

Hai lần nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng

Nhóm người Trung Quốc khai nhận đã từng 2 lần nhập cảnh Việt Nam trái phép vào năm 2019. Cụ thể, cuối năm 2018, Diễm quen với Trinh, lúc này là sinh viên Khoa Tiếng Trung, Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng). Diễm nhờ Trinh dạy tiếng Trung cho Diễm và con của Diễm tại nhà. 

Trong thời gian này, Diễm đưa cho Trinh hình ảnh những căn để đăng lên mạng cho khách nước ngoài thuê. Trinh đã sử dụng ứng dụng Wechat (tài khoản Wechat của Trinh là Thu Trinh Bilizin0787599888) đăng tải các bài về cho thuê nhà. Sau đó Trinh bật chế độ tìm bạn đang cùng sử dụng Wechat với nhau. Khoảng tháng 8/2019, Fa và Trinh kết bạn với nhau. 

Từ tháng 8 - 12/2019, Fa nhiều lần nhắn tin qua Wechat với Trinh để tìm thuê nhà. Trinh liên hệ với Diễm để cho thuê nhà. Sau khi Trinh thông báo đã thuê được nhà, Fa liên hệ với đường dây nhập cảnh trái phép. Nhóm này đã đưa Fa cùng với một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường bộ đến thẳng căn nhà mà Trinh và Diễm đã sắp xếp trước.

Mặc dù Fa dự kiến thuê nhà trong 3 tháng, tuy nhiên do vào cuối năm 2019, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra lưu trú nên đến ngày 20/12/2019 thì Fa nhóm người Trung Quốc trả nhà về nước. Trước khi về nước, Fa đưa chìa khóa nhà cho Trinh và nhờ cất giữ hộ 1 valy màu hồng, 2 túi xách laptop… Fa cũng nhờ Trinh giữ hộ số tiền 7.000 nhân dân tệ đặt cọc nhà. 

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan chức năng đã thu giữ tại nhà số 39 đường Dương Tử Giang 14 laptop, 29 ĐTDĐ thông minh, 2 ĐTDĐ phím cơ, 1 thùng đựng các phụ kiện điện tử của Chen Xian Fa cùng phương tiện, giấy tờ của Wang Jiang Bo, Chen Shuang Gui và Wang Wen Di. 3 người này có hành vi nhập cảnh trái phép, cơ quan điều tra đã chuyển cho Phòng Quản lý Xuất nhập Cảnh CATP Đà Nẵng xử lý hành chính theo quy định pháp luật. 

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Trinh tại số 8 Đa Mặn, cơ quan công an thu giữ 31 laptop, 131 điện thoại di động, 2 USB. 2 hộ chiếu Trung Quốc mang tên Hong Dong Huan, Lu Lipeng. 1 va ly trong có 6 laptop, 23 điện thoại di động, 6 USB, 5 thiết bị phát Wifi, 6 thẻ có hình dáng giống thẻ ngân hàng có chữ Trung Quốc và các giấy tờ, sổ sách Chen Xian Fa gửi.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Huỳnh Ngọc Diễm tại 172 Nghiêm Xuân Yêm thu giữ 2 máy vi tính xách tay và các giấy tờ, sổ sách.

Cơ quan điều tra đã ra lệnh phong tỏa tài khoản tại các ngân hàng của Hồ Thị Thu Trinh với tổng số tiền bị phong tỏa là 919 triệu đồng và Huỳnh Ngọc Diễm là 64,8 triệu đồng.