Đà Nẵng: Tổ chức tang lễ không được quá 24 giờ kể từ khi tử vong

GD&TĐ - Ngày 19/8, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã có công văn về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch  trong các hoạt động mai táng.

Các bác sĩ đang điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19.  
Các bác sĩ đang điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19.  

Cụ thể, đối với trường hợp người nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 tử vong các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ thực hiện các quy định được nêu tại Quyết định của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 ban hành Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại lễ tang, đảm bảo phòng ngừa lây lan dịch COVID-19 tại cộng đồng

Đặc biệt, phải khâm liệm và xử lý thi hài nghi ngờ hoặc xác định nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định trong vòng 6 giờ kể từ khi tử vong hoặc khi phát hiện thi hài; tiến hành hỏa táng thi hài nhiễm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong (không thực hiện mai táng); không tổ chức lễ tang, hoãn thời gian thực hiện lễ tang cho đến khi dịch bệnh ổn định.

Đối với trường hợp người không liên quan đến COVID-19 tử vong thì thời gian tổ chức lễ tang không quá 24 giờ kể từ khi tử vong.

Yêu cầu gia đình có người tử vong thông tin cho chính quyền địa phương, các cơ quan, đoàn thể để tổ chức thực hiện tang lễ; thông tin họ hàng, bạn bè liên quan hạn chế tối đa người đến viếng, tham dự lễ tang bằng cách cử đại diện tham dự để tránh tập trung đông người theo quy định hiện hành.

Việc tổ chức lễ tang phải thực hiện các hướng dẫn phòng chống, dịch COVID-19, trong đó có việc bố trí điểm sát khuẩn tay và đo thân nhiệt người tham dự tại các cổng ra vào, nếu phát hiện người có biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 thì liên hệ ngay cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và xử lý y tế kịp thời.

Sở Y tế chịu trách nhiệm đánh giá trường hợp tử vong do nghi ngờ hoặc xác định hoặc không liên quan đến COVID-19; chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương tiếp tục hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật y tế và phối hợp giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động mai táng theo đúng các quy định hiện hành.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Man Utd được tiếp thêm sức mạnh

Man Utd được tiếp thêm sức mạnh

GD&TĐ - Trung vệ Lisandro Martinez trở lại tập luyện cùng các đồng đội tại Man Utd sau 8 tháng phải nghỉ dưỡng thương dây chằng chéo.

Củ ấu tầu được bệnh nhân mua qua mạng. Ảnh: BVCC

Sốc tim do sử dụng củ ấu tầu

GD&TĐ - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận bà N.T.S. (TP Hà Nội), có biểu hiện sốc tim do rối loạn nhịp nặng sau khi sử dụng củ ấu tầu.

Chạy bộ thường hiệu quả hơn trong việc giảm mỡ. (Ảnh: ITN)

Người béo bụng nên chạy hay đi bộ?

GD&TĐ - Cả đi bộ và chạy đều mang lại hiệu quả tuyệt vời cho việc giảm cân, nhưng phương pháp mới là tốt nhất cho mục tiêu giảm mỡ bụng?