Đà Nẵng thông qua gói hỗ trợ gần 100 tỷ đồng cho khoảng 150.000 hộ dân

GD&TĐ - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho hay, TP đã thông qua chủ trương gói hỗ trợ cho người dân với 50% hộ dân, tương ứng khoảng 150.000 hộ dân sẽ được gói hỗ trợ trị giá gần 100 tỷ đồng, để đảm bảo cho thời điểm tiếp theo.
Hỗ trợ cho người dân.
Hỗ trợ cho người dân.

Chiều 21/8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, cho biết quyết định phong tỏa TP thêm 3 ngày (từ ngày 23/8) đã dựa vào cơ sở đánh giá kết quả của 5 ngày vừa qua.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh, việc này có nhiều ý kiến khác nhau, gửi trực tiếp đến lãnh đạo TP. Nhiều ý kiến hoan nghênh đồng tình và đề nghị tiếp tục làm thêm 7 ngày nữa.

“Tuy nhiên, lãnh đạo xét nhiều điều kiện để cân nhắc và quyết định làm thêm 3 ngày. Lý do chính của việc gia hạn phong tỏa TP là để có thêm đầy đủ cơ sở đánh giá mức độ, nguy cơ của từng khu vực và để phát hiện triệt để hơn nữa các ca F0 trong cộng đồng.

Chính vì thế, cần phải xét nghiệm lần thứ 3 trên diện rộng toàn TP. Để chúng ta có đầy đủ các cơ sở đánh giá các biện pháp các giai đoạn tiếp theo. Đây là việc lãnh đạo TP không mong muốn. Tuy nhiên xuất phát từ yêu cầu phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe tính mạng cho người dân thì phải quyết định việc này”, ông Quảng thông tin.

Bí thư Đà Nẵng cho rằng, dù bỏ ra nhân lực, chi phí rất lớn nhưng vì mục tiêu đã nêu nên lãnh đạo thành phố phải quyết định gia hạn thêm 3 ngày. “Mong người dân, doanh nghiệp chia sẻ đồng thuận, lực lượng tuyến đầu chống dịch và các cơ quan quyết tâm tiếp tục làm tốt trong thời gian gia hạn”, ông Quảng nói.

Ông Quảng yêu cầu, ngày mai 22/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cần sớm có kết quả xét nghiệm lần 2 gửi các địa phương để đánh giá nguy cơ từng khu vực trên địa bàn.

Đến chiều 22/8, thành phố sẽ có cuộc họp đánh giá kết quả xét nghiệm lần 2. Ngành y tế cần có báo cáo cụ thể cho lãnh đạo thành phố và lãnh đạo BCĐ Phòng chống dịch Covid-19.

“Bắt đầu từ ngày 22/8, thành phố triển khai lấy mẫu xét nghiệm lần 3. Lần này phải có rút kinh nghiệm của 2 lần trước, hết sức kỹ lưỡng trong công tác lấy mẫu. Đặc biệt không để sót lọt các đối tượng cần lấy mẫu, tiếp tục khắc phục các hạn chế trong lấy mẫu. Tôi lưu ý là cần rà soát đúng và đủ các đối tượng, nhất là những đối tượng thuê trọ, lao động tự do…”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu.

Ông Quảng chỉ đạo, các phường cần tiếp tục giám sát quyết liệt hơn người dân ở nơi cư trú và ở tại nhà, đảm bảo sự chấp hành nghiêm túc. Đặc biệt, các địa phương đảm bảo phục vụ nhu cầu lương thực, thực phẩm của nhân dân.

“Lãnh đạo thành phố đã thông qua chủ trương gói hỗ trợ cho cho người dân với 50% hộ dân, tương ứng khoảng 150.000 hộ dân sẽ được gói hỗ trợ trị giá gần 100 tỷ đồng, để đảm bảo cho thời điểm tiếp theo. Tôi đề nghị thành phố sớm triển khai việc này. Các địa phương nhanh chóng thực hiện hỗ trợ cho người dân để đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho người dân”, ông Quảng chia sẻ.

Theo ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, kéo dài thêm 3 ngày thực hiện Quyết định 2788 là một sự cân nhắc khó khăn, với nhiều trao đổi, đắn đo của lãnh đạo thành phố.

“Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho việc tiếp tục thêm 3 ngày thực hiện “ai ở đâu thì ở đó” cơ bản đã đáp ứng, các địa phương gần đã sẵn sàng. Ngoài việc đảm bảo an ninh trật tự trong thành phố, Công an Đà Nẵng rà soát tất cả các chốt ra vào cửa ngõ thành phố để bố trí vị trí để test nhanh sao cho phù hợp, tránh ùn tắc giao thông”, ông Chinh cho hay.