Đà Nẵng: Tháo gỡ vướng mắc về đất đai, giúp khơi thông nguồn lực

GD&TĐ - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh, thành phố cần tập trung đề xuất và quyết định các giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý đất đai của các dự án tồn đọng, giúp khơi thông nguồn lực…
Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, phát biểu tại kỳ họp HĐND TP.
Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, phát biểu tại kỳ họp HĐND TP.

Ngày 15/12, HĐND TP Đà Nẵng đã khai mạc họp Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa X nhiệm kỳ 2021-2026.

Cơ cấu kinh tế thành phố bộc lộ điểm chưa hợp lý qua đại dịch

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Lương Nguyễn Minh Triết – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay, năm 2021, thành phố tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường đã tác động rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, TP Đà Nẵng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức lớn, khi mà đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và an sinh xã hội, đời sống, việc làm, học tập của người dân thành phố.

Đồng thời, đại dịch cũng tác động tiêu cực đến kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021, nguồn lực phục vụ cho phát triển bị giảm sút mạnh. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề tồn tại của thành phố đến nay dù có nhiều nỗ lực nhưng chưa được khắc phục triệt để do vượt thẩm quyền thành phố, điển hình là những vướng mắc trong triển khai các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án.

Dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn cho sự phát triển của thành phố. ảnh 1
Dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn cho sự phát triển của thành phố.

“Cơ cấu kinh tế thành phố bộc lộ điểm chưa hợp lý qua đại dịch, quy mô doanh nghiệp nhỏ, dễ bị tổn thương; chất lượng của công tác đầu tư công, vấn đề khó khăn trong giải phóng mặt bằng; một số điểm nóng môi trường, trật tự đô thị chưa được xử lý dứt điểm cũng là những điểm nghẽn cho sự phát triển”, ông Triết nhấn mạnh.

Tuy nhiên, với những định hướng, chỉ đạo kịp thời của Trung ương, Thành ủy Đà Nẵng, sự chia sẻ, chung tay, đồng lòng của người dân, doanh nghiệp, thành phố đã đạt được những kết quả khả quan bước đầu, từng bước chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, thành phố đã thống nhất chọn Chủ đề năm 2022 là Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

“Đây là những vấn đề mà cả lãnh đạo và cử tri thành phố rất quan tâm, đồng thời cũng là những vấn đề được đặt ra để các vị đại biểu HĐND thành phố tập trung thảo luận, chất vấn để tìm ra những giải pháp căn cơ trong thời gian đến nhằm sớm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thành phố năm 2022 và những năm tiếp theo”, ông Triết cho hay.

Tháo gỡ vướng mắc giúp khơi thông nguồn lực

Phát biểu chỉ đạo kỳ họp, ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho hay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội, đời sống người dân thành phố.

Để phục hồi nền kinh tế, đề nghị HĐND thành phố, các vị đại biểu tập trung thảo luận, tìm ra các giải pháp sát hợp với thực tế, khả thi để triển khai thực hiện hiệu quả.

Cụ thể, đề nghị HĐND thành phố trao đổi, thảo luận kỹ, chỉ ra những tồn tại, bất cập, để từ đó, rút ra các bài học kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để thực hiện có hiệu quả kế hoạch phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội thành phố năm 2022 với chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh, ban hành các cơ chế, chính sách, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển, khắc phục các hạn chế, đồng thời quyết liệt triển khai giải ngân vốn đầu tư công gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, đây là giải pháp quan trọng để sớm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

“Đặc biệt, HĐND thành phố cần tập trung đề xuất và quyết định các giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý đất đai của các dự án tồn đọng, kéo dài, giúp khơi thông nguồn lực, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách và quan trọng hơn chính là khắc phục tình trạng gây lãng phí nguồn lực cho Nhà nước, xã hội và doanh nghiệp, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư chân chính, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, qua đó góp phần tạo những động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của thành phố”, ông Quảng nhấn mạnh.

Đẩy nhanh tiến độ thi công công trình trọng điểm. ảnh 2
Đẩy nhanh tiến độ thi công công trình trọng điểm.

Bên cạnh đó, HĐND thành phố cần tăng cường giám sát việc thực hiện các chủ trương để đẩy mạnh việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; theo dõi, kiểm tra thực tế, giám sát tình hình, tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm để đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ triển khai, nhất là đối với các dự án, công trình thiết yếu phục vụ dân sinh…

Ngoài ra, đề nghị UBND thành phố và các cấp, các ngành phải thực hiện một cách nghiêm túc, có hiệu quả các ý kiến, kiến nghị của cử tri để đảm bảo thực hiện, giải quyết các vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm.