Đà Nẵng: Thành lập Bệnh viện dã chiến tại khu ký túc xá phía Tây thành phố

GD&TĐ - Bệnh viện dã chiến đặt ở Khu ký túc xá phía Tây thành phố (TP Đà Nẵng), với quy mô từ 1.700 đến 2.200 giường, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào sáng 23/7.
Ông Lê Trung Chinh (thứ nhất, trái sang) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đang xem sơ đồ của bệnh viện dã chiến.
Ông Lê Trung Chinh (thứ nhất, trái sang) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đang xem sơ đồ của bệnh viện dã chiến.

Chiều 22/7, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kiểm tra thực tế công tác xây dựng bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Khu ký túc xá phía Tây thành phố (quận Liên Chiểu).

Tại buổi kiểm tra, ông Chinh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực rất lớn của Bệnh viện Đà Nẵng nói riêng, ngành y tế thành phố nói chung, trong công tác chuẩn bị, tổ chức bệnh viện dã chiến tại Khu ký túc xá phía tây thành phố chỉ trong vòng 4 ngày.

Bác sĩ Lê Đức Nhân – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, trong vòng 4 ngày sau khi nhận được kế hoạch của thành phố cũng như Sở Y tế giao, Bệnh viện Đà Nẵng đã phối hợp cùng các lực lượng liên quan nhanh chóng hoàn thiện tất cả các quy trình của bệnh viện dã chiến. Hiện bệnh viện đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Bộ Y tế.

“Song hành với công tác chuẩn bị cở sở vật chất, các trang thiết bị, bệnh viện còn chú trong chuẩn bị về mặt nhân lực. Các y, bác sĩ tại đây đều từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố chung tay. Tất cả được phân công thành các ekip rõ ràng và được đào tạo bài bản theo chức năng nhiệm vụ của mình”, bác sĩ Nhân thông tin.

Theo bác sĩ Nhân, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, nhu yếu phẩm, thuốc men, vật tư y tế… sẵn sàng phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

“Tuy đây là bệnh viện dã chiến nhưng có thể đối phó với tất cả các tình huống có thể xảy ra, thậm chí là đối với những trường hợp cấp cứu, điều trị bệnh nhân nặng, rất nặng, nguy kịch”, bác sĩ Nhân thông tin.

Các phòng điều trị bên trong bệnh viện dã chiến. ảnh 1

Các phòng điều trị bên trong bệnh viện dã chiến.

Bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, bệnh viện dã chiến tại Khu ký túc xá phía Tây thành phố được xem là cơ sở 2 của Bệnh viện Đà Nẵng, dùng để thu dung điều trị đối với những trường hợp bệnh nhân Covid-19 nhẹ, không hoặc ít có triệu chứng. Với quy mô từ 1.700 đến 2.200 giường, bệnh viện có đầy đủ các phân khu chức năng cần thiết cho việc điều trị bệnh nhân Covid-19.

Ngoài ra, tại đây còn có một khu cấp cứu hoàn chỉnh để xử lý trong trường hợp bệnh nhân chuyển biến xấu, với đầy đủ trang thiết bị như khí nén, oxy trung tâm, có thể thực hiện ECMO (tim phổi nhân tạo)…

Bà Yến cho biết thêm, một phần là các y, bác sĩ của Bệnh viện Đà Nẵng, và còn lại là huy động nguồn lực của toàn ngành y tế thành phố, từ các Trung tâm y tế, bệnh viện tư nhân, đến bệnh viện thuộc các bộ, ngành. Tất cả đều được tập huấn điều trị bệnh nhân Covid-19 và có thời gian tham gia trực tiếp điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và Trung tâm y tế huyện Hòa Vang.

“Việc thành lập bệnh viện dã chiến là trách nhiệm của người quản lý. Đối với Covid-19, chúng ta phải chủ động và có sự chuẩn bị từ trước. Dự kiến vào sáng 23/7, bệnh viện sẽ chính thức đi vào hoạt động”, bà Yến chia sẻ.