Đà Nẵng tạo điều kiện cho thai phụ có nguyện vọng trở về thành phố

GD&TĐ - Thường trực Thành ủy Đà Nẵng thống nhất chủ trương, những thai phụ người Đà Nẵng có nguyện vọng trở lại thành phố thì Đà Nẵng mở vòng tay tiếp đón.
Người dân ở TP HCM trở về Đà Nẵng. Ảnh tư liệu.
Người dân ở TP HCM trở về Đà Nẵng. Ảnh tư liệu.

Tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch Covid-19 ngày 30/9, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao ngành chức năng thành lập trung tâm xử lý phương tiện và người vào TP, phân công trực 100%, xác lập mạng thông tin nội bộ. Cương quyết xử lý nội dung này, người nào chống đối và vi phạm thì bị xử lý kịch khung.

Lãnh đạo TP cũng thông tin, hiện số lượng người được tiêm vắc xin tại T  Đà Nẵng đã đạt tỉ lệ khá cao. Sắp tới, một lượng vắc xin sẽ về, TP sẽ tiêm cho người dân. Các địa phương rà soát người chưa tiêm vắc xin để có báo cáo, tổng hợp.

Lãnh đạo TP cũng chỉ đạo Văn phòng UBND TP thành lập các kiểm tra. 7 quận, huyện có 7 tổ đi kiểm tra những xe có biển số xe ngoại tỉnh. Trao quyền cho các đồng chí kiểm tra, xử lý và thành lập nhóm thông tin kiểm tra các xe.

Đặc biệt, ông Chinh thông tin, theo đề xuất của Hội Đồng hương TP. Đà Nẵng tại TP Hồ Chí Minh, nhiều địa phương thực hiện công tác nhân văn đó là đưa thai phụ về quê để dễ tiếp cận dịch vụ y tế.

“Thường trực Thành ủy Đà Nẵng thống nhất chủ trương những thai phụ người Đà Nẵng có nguyện vọng trở lại TP thì chúng ta mở vòng tay tiếp đón”, ông Chinh nhấn mạnh.

Ông Chinh giao Sở Y tế xây dựng phương án và điều kiện để các thai phụ trở về TP Đà Nẵng, còn việc về lại TP sẽ được giao cho bộ phận khác.

Ngoài ra, ông Chinh cho biết thêm, sắp đến, TP sẽ rà soát các đối tượng cần bổ sung để hỗ trợ: “Tới đây sẽ có một số đối tượng được đề xuất thêm, đề nghị các địa phương, chúng ta lập danh sách trước và phê duyệt rồi thì chuyển tiền về theo danh sách đó. Các tổ dân phố cần rà soát kỹ trên tinh thần những người nào ở lại địa phương trong thời gian dịch đến ngày 29/9 có mặt tại địa phương thì giải quyết”.

Giờ học của học sinh Trường PTDTNT THCS & THPT Bắc Yên. Ảnh: NVCC

Các trường dân tộc nội trú tận dụng tối đa thiết bị, nguồn lực

GD&TĐ - Để quá trình giảng dạy Chương trình GDPT 2018 hiệu quả, các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) ngoài tư vấn, hướng dẫn cho học sinh chọn tổ hợp còn tập trung rà soát lại cơ sở vật chất, tận dụng tối đa thiết bị, nguồn nhân lực của hai cấp để phục vụ dạy – học.
Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.