Đà Nẵng: Rò rỉ nước thải, hàng tấn cá chết nổi trắng hồ

GD&TĐ - Mỗi ngày, công nhân Công ty Thoát nước và xử lý nước thải TP Đà Nẵng vớt đến cả tấn cá chết tại hai hồ điều tiết Vĩnh Trung và Thạc Gián (P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê) kể từ ngày 12/6 cho đến nay. Mặc dù, lượng cá chết tại các hồ này đã được vớt gần hết nhưng mùi hôi thối vẫn bốc lên nồng nặc.
Cá chết nổi trắng mặt hồ điều tiết Thạc Gián, Vĩnh Trung
Cá chết nổi trắng mặt hồ điều tiết Thạc Gián, Vĩnh Trung

Đến sáng 17/6, xác cá chết vẫn tiếp tục nổi lềnh phềnh tại hai hồ điều tiết nằm ngay giữa trung tâm TP là hồ Vĩnh Trung và Thạc Gián. Theo những người dân sống ở khu vực quanh hồ thì từ chiều 11/6, đã bắt đầu lác đác xuất hiện cá chết rồi tấp vào bờ, chủ yếu là cá rô phi, to bằng bàn tay. Ông Mai Mã - Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải TP Đà Nẵng cho biết, hàng ngày, công ty đều cử công nhân túc trực để vớt xác cá chết tại hai hồ này, mỗi ngày vớt được hàng trăm kg đến cả tấn xác cá. Thậm chí, như ngày 16/6, số cá thu gom được cũng phải đến 2 tấn. Số cá này sau đó được chuyển lên xe tải, phun thuốc và rắc vôi bột xử lý rồi mới đưa lên bãi rác Khánh Sơn để tiêu hủy theo quy định.

Do cá chết tiếp tục nổi lên, cộng với thời tiết nắng nóng kéo dài nên mùi hôi thối bốc lên khiến đời sống sinh hoạt của các hộ dân xung quanh hai hồ này bị ảnh hưởng nặng nề, các hàng quán tại khu vực này cũng rơi vào tình trạng ế ẩm.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra và lấy mẫu nước hồ để phân tích. Ông Đinh Quang Cường - Phó GĐ Sở TN&MT cho biết: “Qua kiểm tra phát hiện có 4 vị trí bị rò rỉ nước thải vào hồ, một cửa ở hồ Thạc Gián và 3 cửa ở hồ Vĩnh Trung; mẫu phân tích, quan trắc cho thấy, hàm lượng oxy hòa tan tại một số vị trí không bảo đảm theo quy chuẩn quốc gia về chất lượng mặt nước, nói nôm na là thiếu oxy”.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm tại hồ Thạc Gián - Vĩnh Trung, Sở TN&MT Đà Nẵng đề xuất UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng kiểm tra, khắc phục tình trạng nước thải chảy vào hồ qua các cửa phai; chỉ đạo Công ty Thoát nước và xử lý nước thải tiếp tục theo dõi, sửa chữa các bè thủy sinh nhằm giảm thiểu ô nhiễm.

Ông Mai Mã thì cho rằng, nguyên nhân của tình trạng cá chết nổi trắng hồ Thạc Gián, Vĩnh Trung những ngày qua là do lòng hồ chưa được nạo vét bùn trong một thời gian dài, cộng với thời tiết nắng nóng nên tình trạng cá trong hồ bị chết. “Chúng tôi đã từng đề xuất việc đầu tư hệ thống sục khí xung quanh hồ với kinh phí khoảng 2 tỷ đồng để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm. Theo đó, hệ thống sẽ tiến hành hút khí từ bên dưới lòng hồ lên và đưa khí xuống nhằm tăng lượng oxy cho hồ, giúp cải thiện chất lượng nước” - ông Mã cho biết.

Hồ điều tiết Vĩnh Trung và Thạc Gián là hai hồ mà trong chương trình Tọa đàm mùa xuân do TP Đà Nẵng tổ chức (ngày 1/3/2019), ông Huỳnh Uy Dũng, thường gọi là Dũng “lò vôi”, Chủ tịch Tập đoàn Đại Nam đề xuất được thí điểm xử lý ô nhiễm theo công nghệ vi sinh, đã được thử nghiệm tại Bình Dương trước đó. Tuy nhiên, một lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã đề nghị công ty của ông Dũng tiếp cận và nghiên cứu xử lý hồ Bàu Trảng vì hồ này ô nhiễm hơn rất nhiều so với hai hồ Thạc Gián và Vĩnh Trung.

Ông Dũng “lò vôi” cho rằng, mức độ ô nhiễm của hồ Bàu Trảng là quá lớn, không phù hợp với công nghệ vi sinh. Dự án sau đó tạm dừng do hai bên không tìm được tiếng nói chung. Giải thích về việc TP giới thiệu hồ Bàu Trảng thay vì hai hồ Thạc Gián và Vĩnh Trung, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT cho biết, hai hồ này đã qua hệ thống nước thải thu gom trong hồ, mức độ ô nhiễm môi trường không phải quá cao.

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

GD&TĐ - Tour BORN PINK của BLACKPINK tại Nhật Bản tới đây sẽ không có sự tham gia của Jisoo do nữ ca sĩ có kết quả dương tính với Covid-19.
Những đứa trẻ ở Háng Sua tham gia chương trình “Tết Thiếu nhi ở lưng đồi”.

Tết Thiếu nhi ở lưng đồi

GD&TĐ - Những đứa trẻ nơi bản nghèo nằm vắt vẻo trên lưng chừng núi vẫn thường ngày đầu trần, chân đất.