Đà Nẵng: Kiểm tra và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định

GD&TĐ - Ngày 7/1, ông Lương Nguyễn Minh Triết – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã ký công văn, gửi các cơ quan đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. 
Đà Nẵng lấy máu xét nghiệm Covid-19, bằng phương pháp Elisa. Ảnh minh họa.
Đà Nẵng lấy máu xét nghiệm Covid-19, bằng phương pháp Elisa. Ảnh minh họa.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị, các cấp ủy, tổ chức đảng quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của thành phố về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Chỉ đạo các cơ quan chức năng đề cao cảnh giác, phát huy kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch, chủ động triển khai phương án phòng, chống dịch đáp ứng yêu cầu, nhất là tại các khu vực tập trung đông người, các cơ quan, đơn vị, các bệnh viện, chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất…

Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo tập trung rà soát, hoàn thiện các quy trình, phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố; thực hiện đầy đủ, quyết liệt, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là biện pháp 5K, trước hết là đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như bệnh viện, chợ, siêu thị, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy…; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc men cho tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng trên địa bàn.

Ngoài ra, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát đường bộ, đường thủy, quản lý chặt chẽ địa bàn, xuất, nhập cảnh, phát hiện kịp thời, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh, vượt biên trái phép gây ra lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Điều tra, triệt phá các đường dây đưa người vượt biên trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nơi lưu trú theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Tăng cường giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, các lễ hội; có giải pháp phòng, chống dịch đối với các khu chợ đêm, các khu vui chơi tập trung đông người, hoạt động bắn pháo hoa…; quản lý chặt chẽ các khu vực chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các quán bar, karaoke, vũ trường; thực hiện việc kiểm tra và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định…

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ