Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đà Nẵng: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp

Hoàng Vinh - 05/04/2020, 19:42 GMT+7 | Thời sự
Ông Lê Trung Chinh (thứ 3, từ phải sang) - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Ảnh: Danang.govÔng Lê Trung Chinh (thứ 3, từ phải sang) - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Ảnh: Danang.gov

Phó Chủ tịch UBND TP đã chia sẻ, động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn thời điểm dịch bệnh để duy trì sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động.

Tại Công ty TNHH Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam - Đà Nẵng, ông Nguyễn Thanh Phúc, Tổng Giám đốc Công ty cho biết, Công ty thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Đà Nẵng về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, quy trình giám sát y tế đối với người ra vào công ty được thực hiện đầy đủ với các bước: sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, điền thông tin tờ khai y tế; đồng thời, luôn có bác sĩ trực trong các ca làm việc để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh về y tế. Nhân viên luôn luôn đeo khẩu trang trong công ty và được trang bị nước sát khuẩn để sát khuẩn tay thường xuyên.

Ông Lê Trung Chinh cũng động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn thời điểm dịch bệnh để duy trì sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động. Ảnh: Danang.gov

Bên cạnh đó, các quy định về khoảng cách cũng được công ty thực hiện nghiêm túc, cả trong giờ sản xuất và giờ nghỉ. Theo ông Nguyễn Thanh Phúc, do đặc thù có quy trình sản xuất tự động hóa cao, nên số lượng nhân viên làm việc trong một ca tại nhà máy bia Heineken tương đối ít.

Khoảng cách làm việc của các kỹ sư trong phòng điểu khiển đảm bảo 2m; giờ ăn được chia làm 4 đợt để giảm số lượng người tập trung tại nhà ăn, đồng thời đảm bảo mỗi người ngồi ăn riêng một bàn. Xe đưa đón nhân viên cũng được tăng cường nhằm giữ khoảng cách an toàn, với 7 người trên một xe 14 chỗ ngồi.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam - Đà Nẵng cho biết, trong tình hình dịch bệnh, công ty vẫn duy trì, đảm bảo khối lượng sản xuất. Ước tính quý I năm 2020, công ty nộp ngân sách thành phố gần 1.000 tỷ đồng.

Tại Công Ty TNHH Daiwa Việt Nam, đại diện Công Ty cho biết, với số lượng hơn 2.700 nhân viên, chia làm 3 ca, trung bình một ca làm việc tại công ty có gần 1.000 người. Thời gian qua, Công Ty TNHH Daiwa Việt Nam đã triển khai một số giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho tất cả nhân viên như: đo thân nhiện; luôn luôn đeo khẩu trang; sát khuẩn tay thường xuyên; giữ khoảng cách làm việc tối thiểu… Giờ ăn tại công ty hiện nay được chia làm 6 đợt, mỗi đợt khoảng 100 người trong nhà ăn có sức chứa 700 người trước đây.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kiểm tra thực tế Khu ký túc xá sinh viên tập trung phía Tây thành phố. Ảnh : Danang.gov

Kiểm tra thực tế tại công trình dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort cho thấy, đơn vị thi công đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh như sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, khai báo y tế, phát khẩu trang cho kỹ sư, công nhân làm việc tại công trường. Đại diện đơn vị thi công cho biết, các lán trại, nơi ở của công nhân cũng được phun khử khuẩn thường xuyên. 

Bữa ăn của kỹ sư công trường được cung cấp theo hộp và đem đi ăn tự túc, không tập trung đông người một chỗ; công nhân ăn tại nhà ăn theo nhiều đợt, đảm bảo khoảng cách mỗi người một bàn. Hiện nay, trung bình một ngày có từ 300-320 nhân công làm việc tại công trình dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp trong việc thực hiện quy định khoảng cách phòng dịch giữa các nhân viên, bởi có một số dây chuyền sản xuất đặc thù, không thể giãn cách được; tuy nhiên, doanh nghiệp cần triển khai các giải pháp để hạn chế đến mức thấp nhất việc tiếp xúc gần giữa các nhân viên trong quá trình làm việc, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe người lao động.

Ông Chinh cho biết, cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 rất cần sự chung tay, đồng hành của người dân và doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cần triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, quy định của Trung ương và thành phố về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần ngăn chặn, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh đến kiểm tra thực tế Khu ký túc xá sinh viên tập trung phía Tây thành phố, đây là một trong những cơ sở cùng với các cơ sở cách ly của quân đội chuẩn bị sẵn sàng cho công tác tiếp nhận, cách ly trong trường hợp có công dân từ vùng dịch đến Đà Nẵng.

Theo ghi nhận, thời điểm hiện tại, Khu ký túc xá sinh viên tập trung phía Tây thành phố đã đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc cách ly; đồng thời, những cơ sở vật chất thiết yếu như chiếu, mùng, mền… đã được Sở Công thương thành phố chuẩn bị đầy đủ với tinh thần hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho người ở cách ly.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm