Đà Nẵng dự kiến nới lỏng giãn cách xã hội từ ngày 5/9

GD&TĐ - Nếu tình hình tốt dần, trong vài ngày tới sẽ tổ chức xét nghiệm cho đại diện của gần 60.000 hộ gia đình trên địa bàn Đà Nẵng mà không có ca mắc mới nào trong cộng đồng, thì dự kiến từ ngày 5/9, toàn thành phố sẽ chuyển đổi trạng thái, nới lỏng các quy định cách ly xã hội
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 1/9, UBND TP.Đà Nẵng cho biết tại cuộc họp vào ngày 31.8, qua đánh giá tình hình dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP.Đà Nẵng dự kiến sẽ chuyển đổi trạng thái, nới lỏng các quy định cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 để thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ trong vài ngày tới.

Theo BCĐ cho đến ngày 31/8 đã cơ bản khống chế được dịch, hai ngày qua, không có ca mắc Covid-19 mới.

Theo BCĐ, nếu tình hình tốt dần, trong vài ngày tới sẽ tổ chức xét nghiệm cho đại diện của gần 60.000 hộ gia đình trên địa bàn thành phố mà không có ca mắc mới nào trong cộng đồng, thì dự kiến từ ngày 5/9, toàn thành phố sẽ chuyển đổi trạng thái, nới lỏng các quy định cách ly xã hội theo chỉ thị 16 để thực hiện Chỉ thị 19 về phòng chống dịch của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy vậy, việc chuyển đổi trạng thái không phải diễn ra ngay lập tức mà sẽ từng bước nới lỏng quy mô, mức độ các hoạt động.

Trong đó vẫn yêu cầu bắt buộc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn phòng chống dịch  như việc người dân hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết; bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, giao tiếp, làm việc, tại nơi công cộng, công sở, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nơi đông người, trên phương tiện công cộng...; yêu cầu thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc; không được tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…

BCĐ dự thảo quy định về các biện pháp thực hiện phòng chống dịch nhằm cụ thể hóa các nội dung theo tinh thần Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, phù hợp với tình hình của địa phương và lấy ý kiến các sở ngành, địa phương đóng góp.

Theo dự thảo, trong giai đoạn đầu, một số hoạt động tiếp tục dừng: Các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện, đám hiếu, đám hỉ, ...tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết;  Hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp phim, casino, phòng tập gym, tập yoga, hoạt động thể thao trong nhà; Hoạt động ăn, uống tại chỗ tại các nhà hàng, quán ăn (cho phép bán mang đi).

Hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt (nội thành và liên tỉnh), xe tuyến cố định liên tỉnh, xe điện 4 bánh, vận tải khách đường thủy nội địa; hoạt động tắm biển   

Hoạt động dạy và học trực tiếp tại các trường học, các  cơ sở giáo dục cũng tạm ngừng; Các trường học phổ thông tiếp tục thực hiện việc dạy trực tuyến ôn lại kiến thức cho học sinh trong thời gian đầu sau ngày khai giảng năm học mới.  

Hoạt động dịch vụ du lịch, lữ hành, lưu trú tại các khách sạn, nhà khách, cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, các công ty lữ hành cũng được yêu cầu hạn chế với quy định cho phép không quá 50% công suất .    

Các hoạt động khác  được hoạt động trở lại nếu đủ điều kiện và phải có cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch theo quy định: Nhà hàng, quán ăn (bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng, quán ăn uống) được phép bán mang về.

Hoạt động bán buôn, bán lẻ hàng hóa, máy móc thiết bị, vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, sản phẩm may mặc..., các dịch vụ khác như cắt tóc, sửa chữa, bảo dưỡng…tại các cửa hàng, cửa hiệu, nhà sách, tiệm photocopy, các doanh nghiệp… Hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ các mặt hàng không thiết yếu tại các doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn, trong khu công nghệ cao, trong các khu công nghiệp.

Vận chuyển hành khách bằng xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch chỉ được hoạt động trong phạm vi nội thành (đảm bảo vận chuyển 1 chuyến không quá 50% số chỗ ngồi và tối đa không quá 20 người), xe công cộng (xe bus, taxi, grab car, grab bike…).  Hoạt động thi công xây dựng tại các công trình, dự án, công trình nhà dân.

Các hoạt động tập luyện thể thao tại các sân tập bóng đá, cầu lông, quần vợt…; các hoạt động tham quan, thăm viếng tại các khu di tích, tượng đài, bảo tàng, thư viện tập trung không quá 20 người tại cùng một thời điểm, tại cùng một địa điểm hoạt động.

Các hoạt động, sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp có thẩm quyền quyết định.

Các hoạt động khác được hoạt động trở lại (bán hàng di động, người bán vé số, người giao hàng...) nhưng phải bảo đảm an toàn, thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với hoạt động của trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cảng cá cũng yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng dịch. Riêng các chợ vẫn  tiếp tục thực hiện giảm tần suất người đi chợ theo phiếu quy định cho đến khi có thông báo mới.  

Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.