Đà Nẵng cưỡng chế tháo dỡ nhiều nhà hàng hải sản ven biển

Các chủ nhà hàng mong muốn được kinh doanh hết mùa du lịch và tự tháo dỡ, nhưng không được chấp thuận.

Đà Nẵng cưỡng chế tháo dỡ nhiều nhà hàng hải sản ven biển

Sáng 28/6, tổ liên ngành gồm chính quyền địa phương, công an, quy tắc đô thị quận Sơn Trà (Đà Nẵng) tiếp tục tháo dỡ nhiều nhà hàng hải sản trên tuyến đường Hoàng Sa ven biển.

Công nhân tháo dỡ các hạng mục xây không phép tại nhà hàng hải sản Thơ Ý. Ảnh: Nguyễn Đông.

Công nhân tháo dỡ các hạng mục xây không phép tại nhà hàng hải sản Thơ Ý. Ảnh: Nguyễn Đông.

Việc tháo dỡ được thực hiện từ ngày 26 đến nay. Tại quán hải sản Thơ Ý (phường Mân Thái), một nhóm công nhân được chính quyền thuê đến cắt, dỡ khung sắt, hạ mái tôn, biển hiệu...

Chủ quán Phạm Văn Thơ cho biết, ông mở quán này được 8 năm. "Trước đây khu đất này để hoang, tôi liên hệ chủ đất thuê trong thời gian 10 năm, không nghe chính quyền nói đến chuyện phải xin phép", ông Thơ nói và cho biết thêm, gần đây đội quy tắc có xuống thông báo nhưng ông không ngờ quán bị buộc tháo dỡ vì xây không phép.

Ông Thơ đã xin được tiếp tục kinh doanh đến hết mùa du lịch rồi tự tháo dỡ song không được chấp thuận.

Nhìn hàng quán vừa bị tháo dỡ, ông Nguyễn Văn Mười (quán hải sản Mười Tám) cho hay đã làm đơn xin cứu xét gửi Chủ tịch thành phố, trình bày nguyện vọng muốn được cấp phép xây dựng bổ sung.

"Gia đình tôi thuộc diện chính sách. 9 năm qua gia đình kinh doanh ăn uống và đều thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế. Do diện tích nhỏ nên mới đây tôi mượn hai lô đất bên cạnh của anh trai xây tạm, mở rộng nhà hàng", ông Mười nói.

Theo các chủ quán hải sản, thành phố muốn lập lại trật tự hàng quán kinh doanh ven biển, tuy nhiên, các nhà hàng đã hoạt động lâu năm, chính quyền cần có đối thoại trước khi buộc tháo dỡ để người dân bày tỏ nguyện vọng. 

Chính quyền cho biết ban đầu chủ nhà hàng không hợp tác nên thuê công nhân đễn phối hợp tháo dỡ. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chính quyền cho biết ban đầu chủ nhà hàng không hợp tác nên thuê công nhân đến "phối hợp" tháo dỡ. Ảnh: Nguyễn Đông.

"Bị tháo dỡ bất ngờ, quán tôi phải huỷ hơn 30 buổi tiệc khách hàng đặt trước. Hải sản nhập gối đầu chưa bán hết, hàng chục lao động thất nghiệp", ông Thơ cho hay.

Ông Đặng Đình Hưởng - Bí thư phường Mân Thái cho biết, thành phố quy định đến 30/6 phải tháo dỡ xong những nhà hàng xây không phép; thời gian gấp gáp nên địa phương phải chấp hành.

Riêng phường Mân Thái có bốn nhà hàng và một quầy chứa thực phẩm. "Chúng tôi tháo dỡ nhà không phép trong tháng 6. Còn nhà hàng hết giấy phép tạm thì xin ý kiến thành phố để xử lý tiếp", ông Hưởng nói.

Trong tháng 5, danh sách 55 nhà hàng, quán ăn vi phạm trật tự xây dựng; gần 30 nhà hàng xây không phép, chuyển đổi công năng từ nhà ở, biệt thự thành nhà hàng không đúng quy định được Sở Xây dựng Đà Nẵng công bố.

Tuyến đường ven biển Võ Nguyên Giáp và Hoàng Sa có 17 công trình không phép, trong đó nhiều nhà hàng hải sản nổi tiếng và sầm uất, như: Thơ Ý, Bà Thôi 3, Bà Cường...

Theo Vnexpress

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Rosemarie Dehesa thường đăng video về việc cô ăn nhiều loại thực phẩm. Ảnh: Rosemarie Martin Dehesa/CNN

Lo ngại trước xu hướng mukbang

GD&TĐ - Từ 'mukbang' bắt nguồn từ sự kết hợp của các từ tiếng Hàn 'meokda', có nghĩa là ăn, và 'bangsong', có nghĩa là phát sóng.

Giới trẻ Trung Quốc bình thường hóa ly hôn như hẹn hò. Ảnh: Edition.cnn.com

Bùng nổ chụp ảnh... ly hôn

GD&TĐ - Nếu tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc đang ngày càng giảm mạnh thì tỷ lệ ly hôn lại gia tăng nhanh.

Minh họa/INT

Sốt mò

GD&TĐ - Sốt mò là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm C trong Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Ảnh: Quốc Bình

Cam Cao Phong

GD&TĐ - Bố khệ nệ mang về thùng cam mà đứa nào cũng… thờ ơ, dù chúng vừa chạy xe căng hải vượt 3 km từ trường về.