Đà Nẵng bước vào “cuộc chiến” chống Covid-19 lần thứ 3

GD&TĐ - Sau khi ghi nhận những ca nhiễm cộng đồng, Đà Nẵng đã khẩn trương chỉ đạo các ngành chức năng truy vết, cách ly và tiến hành dập dịch. Cả thành phố bắt đầu vào “cuộc chiến” chống Covid-19 lần thứ 3.
Lấy mẫu xét nghiệm nhân viên làm việc tại quán bar, vũ trường, karaoke… trên địa bàn quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng).
Lấy mẫu xét nghiệm nhân viên làm việc tại quán bar, vũ trường, karaoke… trên địa bàn quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng).

Chiều 3/5, TP Đà Nẵng xuất hiện ca nhiễm là nhân viên khách sạn Phú An (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Liên tiếp sau đó là những ca nhiễm bệnh khác liên quan đến khách sạn này và vũ trường New Phương Đông (TP Đà Nẵng).

Ngay lập tức, thành phố dừng mọi hoạt động đông người, các hoạt động vui chơi giải trí trên địa bàn thành phố đều tạm dừng để phòng chống dịch, với mục tiêu cao nhất là không để dịch bùng phát và lây lan rộng trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, ngay sau khi điều tra lịch trình của các ca bệnh, TP Đà Nẵng đã phong tỏa và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 500 tiểu thương tại chợ Phước Mỹ - địa điểm có liên quan đến hành trình di chuyển của bệnh nhân số 2989, cạnh đó cũng lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm tiểu thương của chợ Cẩm Lệ và chợ Đống Đa. Đây là những nơi mà các ca dương tính Covid-19 từng đến trước khi phát hiện mắc bệnh.

UBND TP Đà Nẵng cho biết, vừa có công văn gửi các sở, ban, ngành, địa phương về việc tăng cường triển khai Ứng dụng quản lý khai báo y tế phục vụ phòng, chống Covid-19. Ứng dụng quản lý khai báo y tế  trên địa bàn TP Đà Nẵng được triển khai qua 3 kênh: Ứng dụng Danang Smart City, Zalo Tổng đài 1022 và webite https://khaibaoyte.danang.gov.vn.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, để siết chặt hơn công tác phòng chống dịch, BCĐ cũng đã có chỉ đạo các quận, huyện rà soát, tiến hành xét nghiệm cho những trường hợp nguy cơ cao tại các điểm kinh doanh Bar, khách sạn, Spa và ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

Tại cuộc họp BCĐ phòng, chống Covid-19, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND thành phố đã đề nghị các địa phương đẩy nhanh tốc độ truy vết, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ nhiễm Covid-19.

“Hiện nay, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tiếp tục được ghi nhận, đòi hỏi công tác xét nghiệm, dự phòng, điều tra dịch tễ phải được thực hiện khẩn trương và quyết tâm cao nhất để hạn chế tối đa những ca nhiễm mới liên quan”, ông Chinh yêu cầu.

Ngoài ra, các địa phương, sở, ban, ngành cần có phương án phối hợp tốt trong việc bảo đảm an toàn tại các chợ, khu mua sắm.

“Phải xây dựng phương án cụ thể tại các chợ, kể cả việc cách ly, xét nghiệm, đặc biệt là những địa điểm có yếu tố nguy cơ cao như chợ Đống Đa, chợ Đầu Mối, cảng cá Thọ Quang.

Bên cạnh đó, sự an toàn tại các bệnh viện là điều luôn phải đặt lên hàng đầu, đề nghị ngành y tế tập trung quán triệt và yêu cầu các bệnh viện, phòng khám trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, người nhà, nhân viên y tế”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu kể từ 12 giờ ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới, tạm dừng hoạt động tại các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chỉ được bán cho khách hàng mang đi, đặt hàng, bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi cho khách hàng. Nghiêm cấm phục vụ khách tại chỗ.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị các đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp danh sách tài xế taxi và tài xế xe công nghệ để tổ chức xét nghiệm.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở Y tế khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn những trường hợp có biểu hiện ho, sốt cần đến ngay cơ sở y tế để xét nghiệm và đề nghị các tiệm thuốc tây không được bán thuốc ho, thuốc sốt nếu không có toa của bác sĩ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ