Đà Nẵng Bệnh nhân đầu tiên mắc COVID-19 trong đợt dịch này đã khỏi bệnh

GD&TĐ - Bệnh nhân đầu tiên mắc COVID-19 trong đợt dịch này tại TP Đà Nẵng đã được chữa khỏi bệnh và về cách ly y tế 14 ngày tại Trung tâm y tế quận Hải Châu.
Bác sĩ Lê Thành Phúc (ngoài cùng, bìa phải) - Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng trao giấy ra viện cho bệnh nhân.
Bác sĩ Lê Thành Phúc (ngoài cùng, bìa phải) - Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng trao giấy ra viện cho bệnh nhân.

Ngày 21/5, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã công bố khỏi bệnh cho một bệnh nhân mắc COVID-19. Đây là bệnh nhân đầu tiên mắc COVID-19 trong đợt dịch này tại thành phố (nhân viên Khách sạn Phú An, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Cụ thể, bệnh nhân 2982 tên N.TN (SN 1993, trú phường Cẩm An, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam). Bệnh nhân được phát hiện mắc COVID-19 vào ngày 3/5 và được đưa lên Bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị.

Tại thời điểm xuất viện, sức khỏe bệnh nhân ổn định, có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 3 lần. Sau khi xuất viện, bệnh nhân tiếp tục cách ly 14 ngày tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu.

Trao đổi với PV, bác sĩ Lê Thành Phúc – Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân đưa vào điều trị với các triệu chứng ho, sốt. Hiện bệnh nhân đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện công bố khỏi COVID-19.

“Kiểm soát 21 ngày là đối với các trường hợp nhập cảnh. Còn bệnh nhân điều trị COVID-19 hiện nay thì theo quyết định mới của Bộ Y tế, chỉ cần 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 cách nhau 48-72 giờ là đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Bệnh nhân này đã được xét nghiệm 3 lần và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, mỗi lần cách nhau 5-6 ngày, hoàn toàn đủ điều kiện. Bên cạnh đó, X quang phổi và tất cả lâm sàn đều ổn định. Sau khi xuất viện bệnh cũng duy trì cách ly tại cơ sở 14 ngày y như cũ so với trước đây”, bác sĩ Phúc thông tin.

Theo bác sĩ Phúc hiện nay bệnh viện có tổng cộng 132 trường hợp mắc COVID-19 nhưng chỉ còn điều trị cho 107 ca dương tính, trong đó có 85 ca cộng đồng còn lại là nhập cảnh.

“Đợt dịch này các triệu chứng lâm sàng và diễn biến nặng nhiều hơn so với đợt dịch trước. Tại bệnh viện, đang điều trị cho 3 ca mắc COVID-19 nặng, thở máy và lọc máu. Tỉ lệ bệnh nhân có triệu chứng nặng và triệu chứng lâm sàn nhiều hơn đợt cũ. Đặc biệt kể cả người trẻ ”, ông Phúc nói.

Ảnh minh họa/INT

Tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Tại cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ phải tổ chức vòng 2 do hai ứng cử viên đều không vượt quá bán số phiếu bầu.