Đa dạng tác phẩm cho thiếu niên-nhi đồng Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Từ ngày 13-20/5, tại TP Hải Phòng diễn ra Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024.

Sáng 6/5, tại Sở VH&TT Hải Phòng diễn ra cuộc họp báo thông tin về Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng.
Sáng 6/5, tại Sở VH&TT Hải Phòng diễn ra cuộc họp báo thông tin về Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng.

Sự kiện do Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng, Sở Văn hóa&Thể thao TP Hải Phòng cùng một số đơn vị liên quan tổ chức.

Đây cũng là một trong những hoạt động chuyên môn quan trọng nhất của Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam trong năm 2024. Sự kiện gồm các đơn vị hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp công lập và các đơn vị nghệ thuật hoạt động theo hình thức xã hội hóa.

Tại Liên hoan có đa dạng các loại hình sân khấu như: Kịch nói, Tuồng, Chèo, Cải Lương, Múa rối, Xiếc,…

Tác phẩm tham dự Liên hoan có chủ đề, tư tưởng, nội dung rõ ràng. Nội dung tác phẩm phù hợp với tâm tư, tình cảm, đời sống và mang giá trị nuôi dưỡng, giáo dục đạo đức, lối sống cho Thiếu niên, nhi đồng ở mọi miền đất nước.

Bên cạnh đó còn đề cao trách nhiệm của cộng đồng, gia đình, xã hội trong công tác chăm sóc, giáo dục, đùm bọc, yêu thương đối với các chủ nhân tương lai của đất nước.

Đây còn là hoạt động đề cao vai trò, trách nhiệm của nghệ thuật sân khấu, những người đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu đối với thế hệ trẻ.

Tác phẩm tham dự có thời lượng từ 60 phút đến không quá 100 phút (Riêng nghệ thuật Xiếc và Múa rối Ban Tổ chức sẽ xem xét cụ thể thời lượng của từng chương trình).

Các tác phẩm tham dự Liên hoan chưa được đơn vị đưa đi tham dự các Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật do Bộ VH-TT&DL, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức. Mỗi đơn vị đăng ký không quá 2 tác phẩm tham dự Liên hoan.

Ban Tổ chức sẽ tặng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc kèm tiền thưởng cho các tác phẩm có chất lượng nội dung, nghệ thuật cao, đạt những tiêu chí trong quy chế chấm giải và khen thưởng; Tặng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc kèm tiền thưởng cho cá nhân nghệ sĩ biểu diễn đạt các tiêu chí trong quy chế chấm giải và khen thưởng.

Liên hoan còn có các giải thưởng cho các thành phần sáng tạo: Tác giả, Đạo diễn, Họa sĩ, Nhạc sĩ, Biên đạo múa,… theo kết quả bình chọn của Hội đồng giám khảo. Mỗi thành phần sáng tạo trao 1 giải (nếu có).

Bà Trần Thị Hoàng Mai - Giám đốc Sở Văn hóa&Thể thao Hải Phòng cho hay, Liên hoan quy tụ 14 đơn vị nghệ thuật tham gia cùng với 17 tác phẩm đặc sắc đoàn diễn (trong đó có 12 vở biểu diễn tại nhà hát lớn, 5 vở biểu diễn tại nhà hát Tháng Tám).

Cùng với các đơn vị nghệ thuật khác trong cả nước, TP Hải Phòng có 2 đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan đó là Đoàn nghệ thuật Múa rối và Đoàn Kịch nói Hải Phòng.

Là thành phố có bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa, Hải Phòng luôn quan tâm đến đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân, đặc biệt là các em thiếu niên, nhi đồng với nhiều đề án, kế hoạch đã được tổ chức thực hiện trong những năm vừa qua như: Sân khấu học đường, các Cuộc thi kể chuyện theo sách, Hội thi vẽ tranh thiếu nhi hè... được tổ chức hàng năm.

TP Hải Phòng là một trong không nhiều tỉnh, thành phố của cả nước có riêng một rạp hát và một rạp chiếu phim dành riêng cho đối tượng thiếu niên nhi đồng - những chủ nhân tương lai của đất nước.

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ