Đa dạng phương thức để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Không chỉ ở không gian phòng họp, sinh hoạt chi bộ có thể tổ chức bằng các hoạt động thực tế vừa mang ý nghĩa giáo dục mà vẫn đảm bảo chất lượng.
Quang cảnh buổi trao đổi giữa Chi bộ Trường THCS Thị trấn Nếnh (Việt Yên, Bắc Giang) với Chi bộ 3 - Báo Giáo dục và Thời đại trong ngày 24/3.
Quang cảnh buổi trao đổi giữa Chi bộ Trường THCS Thị trấn Nếnh (Việt Yên, Bắc Giang) với Chi bộ 3 - Báo Giáo dục và Thời đại trong ngày 24/3.

Ngày 24/3, Chi bộ 3 Báo Giáo dục và Thời đại đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ" tại Trường THCS Thị trấn Nếnh (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Tới dự có ông Trần Văn Huân - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Việt Yên; thầy Nguyễn Văn Vỹ - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Nếnh.

Về phía Chi bộ 3, Báo Giáo dục và Thời đại có nhà báo Nguyễn Đức Tuân - Bí thư Chi bộ 3, Trưởng Ban Thư ký biên tập kiêm Trưởng Ban Giáo dục; nhà báo Trần Thị Ngọc Nam - Phó Bí thư Chi bộ 3, Phó Trưởng Ban Giáo dục. Ngoài ra còn có sự hiện diện của lãnh đạo Ban Trị sự, Ban Điện tử cùng các Đảng viên và quần chúng thuộc Chi bộ 3 - Báo Giáo dục và Thời đại.

Tại đây, thầy Nguyễn Văn Vỹ - Hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ một số thông tin cơ bản về truyền thống khoa bảng, phong trào học tập ở quê hương Việt Yên - nơi sinh của Tiến sĩ Thân Nhân Trung. Thị trấn Nếnh nằm trong vùng quan họ trữ tình, đậm đà bản sắc của quê hương Việt Yên bên dòng sông Cầu. Yên Ninh và Sen Hồ là 2 làng quan họ nổi tiếng của thị trấn Nếnh.

Đa dạng phương thức để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ảnh 1

Tượng đài Tiến sĩ Thân Nhân Trung tại khu di tích Đền thờ nằm ở địa bàn thị trấn Nếnh.

Nhà báo Nguyễn Đức Tuân - Bí thư Chi bộ 3, Trưởng Ban Thư ký biên tập kiêm Trưởng Ban Giáo dục, Báo Giáo dục và Thời đại chia sẻ, chủ đề sinh hoạt lần này là đổi mới công tác sinh hoạt trong chi bộ. Chi bộ 3 mong muốn lắng nghe ý kiến chia sẻ, trao đổi từ lãnh đạo Chi bộ Trường THCS Thị trấn Nếnh về công tác sinh hoạt chi bộ hàng tháng/hàng quý. Từ đó học hỏi những kinh nghiệm quý báu để nâng cao chất lượng sinh hoạt trong chi bộ.

Trao đổi về vấn đề này, thầy Nguyễn Văn Vỹ nhấn mạnh, do có chung đặc thù là những cơ quan hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, nên công tác sinh hoạt chi bộ trong giáo dục thường liên quan đến công việc chuyên ngành. Do đó, yêu cầu về đổi mới trong sinh hoạt chi bộ, vai trò của cấp ủy với định hướng công việc cũng như nội dung mà cấp ủy hướng đến cần phải được thực hiện nghiêm túc.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, nhà báo Thiều Thúc Khang - Phó Trưởng Ban Kinh tế xã hội Báo Giáo dục và Thời đại nêu vấn đề, việc phát triển Đảng viên trẻ cũng như đổi mới về cách thức, phương thức sinh hoạt chi bộ có những ý nghĩa ra sao trong quá trình phát triển của chi bộ.

"Với thực tế hoạt động của nhà trường, sau khi nắm bắt tình hình và thực hiện các bước cần thiết, chỉ trong vòng 2 năm đầu tiên sau khi về trường nhận nhiệm vụ, tôi đã quyết định đề cử với Chi bộ để kết nạp thêm 2 Đảng viên mới. Đó là những quần chúng ưu tú, giáo viên trẻ và có năng lực chuyên môn tốt. Việc phát triển Đảng viên trẻ là một trong những khâu quan trọng mà mỗi chi bộ cần thực hiện một cách thường xuyên, nghiêm túc" - thầy Vỹ trao đổi.

Ông Trần Văn Huân - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Việt Yên cho hay, ngoài không gian trong phòng họp thì mỗi chi bộ có thể lựa chọn phương thức, cách thức khác nhau để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Trong đó, địa phương có di tích Đền thờ Tiến sĩ Thân Nhân Trung (1419 - 1499) - người được ví như "bậc tôi hiền cái thế" từ thời Lê Thánh Tông. Đây được nhiều tổ chức chọn làm địa điểm tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực tế để ôn lại truyền thống hiếu học của dân tộc.

Kết thúc buổi sinh hoạt chuyên đề, thay mặt cho Chi bộ 3 Báo Giáo dục và Thời đại, nhà báo Nguyễn Đức Tuân bày tỏ sự cảm ơn và trân trọng tất cả những ý kiến của các đại biểu tham dự. Đồng thời nhấn mạnh, việc đổi mới phương thức để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ cần được tính toán và thực hiện theo hướng linh hoạt, tránh gây nhàm chán và theo lối mòn. Sau đó, đoàn đã cùng nhau tới thăm và dâng hương tại Đền thờ Tiến sĩ Thân Nhân Trung để tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của ông cũng như truyền thống khoa bảng, hiếu học của quê hương...

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.