Chi bộ phòng GD&ĐT huyện Lý Nhân (Hà Nam): Chỉ đạo thực hiện "mục tiêu kép"

GD&TĐ - Năm học 2020-2021 tiếp tục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và cũng là một năm học đặc biệt với Mục tiêu kép “vừa thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid 19 vừa nâng cao chất lượng dạy và học”.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thăm và làm việc tại trưởng tiểu học Nhân Thịnh tháng 2/2021
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thăm và làm việc tại trưởng tiểu học Nhân Thịnh tháng 2/2021

Đứng trước những thời cơ và thách thức đó, Chi bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo Lý Nhân đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn ngành nỗ lực vượt mọi khó khăn để hoàn thành thắng lợi “Mục tiêu kép”, góp phần tạo thành công bước đầu trong thực hiện đổi mới giáo dục phổ thông.

Chi bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo Lý Nhân có 20 cán bộ đảng viên, đây đều là những cán bộ quản lý có năng lực chuyên môn vững vàng, nhiệt tình trách nhiệm, tâm huyết với nghề. Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về phòng chống đại dịch Covid 19, Chi bộ đã làm tốt công tác giáo dục tư tưởng chính trị để mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên trong toàn ngành thấm nhuần tư tưởng chỉ đạo của Chính phủ đó là: chống dịch như chống giặc; mỗi cán bộ đảng viên, giáo viên là một chiến sĩ, mỗi nhà trường là một pháo đài để ngăn chặn đại dịch xâm nhập vào nhà trường. 

Sự chỉ đạo quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh Covid-19

Chi bộ đặt ra mục tiêu “An toàn cho học sinh, giáo viên, nhân viên là trên hết”. Với phương châm tất cả đều hướng về cơ sở, đồng hành với cơ sở và sẵn sàng giúp đỡ cơ sở, Chi bộ phân công cán bộ đảng viên trực tiếp phụ trách các nhà trường theo từng cấp học. Hướng dẫn cơ sở vừa thực hiện phòng chống dịch bệnh vừa thực hiện tốt nhiệm vụ năm học. Hằng tuần, hằng tháng từng đảng viên báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao trong đó có kết quả thực hiện nhiệm vụ của các trường được phân công giúp đỡ. Có được sự đồng hành của các đảng viên trong Chi bộ với các nhà trường nên ngay từ đầu năm học 2020-2021, mặc dù dịch bệnh đã lắng xuống song với tinh thần cảnh giác, không chủ quan lơ là, các trường đón học sinh tựu trường với một tâm thế phấn khởi, hân hoan song cũng hết sức cẩn thận, chu đáo. 100% các trường thực hiện tốt công tác vệ sinh trường lớp, phun thuốc khử trùng; trang bị máy đo thân nhiệt đảm bảo ít nhất 100 em/1 máy; chuẩn bị đủ lượng khẩu trang dự phòng; bố trí phòng cách ly để đón những học sinh có biểu hiện ho, sốt nghỉ ngơi tạm thời trước khi cán bộ y tế đến hỗ trợ; hướng dẫn các em thực hiện đúng các quy định 5K. 

Tháng 4/2021 tại xã Đạo Lý xuất hiện ca bệnh F0 có tiếp xúc với nhiều người. Khi đó, mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên lại trở thành chiến sỹ, tất bật dọn vệ sinh trường lớp, chuẩn bị đầy đủ phản, màn, chăn chiếu và các vật dụng thiết yếu khác phục vụ cho công tác cách ly; phối hợp chặt chẽ với Ban phòng chống Covid 19 của các xã, thị trấn tích cực tham gia rà soát các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh để hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định. Với tinh thần kiên quyết và triệt để, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện đã nhanh chóng được kiểm soát, đảm bảo an toàn cho nhân dân trong toàn huyện.

Thực hiện lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc huyện Lý Nhân, toàn ngành đã tham gia ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid 19 với tổng số tiền 354.780.0000 đồng (ba trăm năm mươi tư triệu bảy trăm tám mươi nghìn đồng); số lượng giáo viên, nhân viên trực tiếp tham gia phục vụ nấu ăn, làm vệ sinh môi trường theo điều hành của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 huyện và các xã, thị trấn là 1.208 lượt người; quyên góp được 5.381 kg thịt gia súc, gia cầm, rau, củ, quả các loại, 4.470 quả trứng và rất nhiều các nhu yếu phẩm khác phục vụ các khu cách ly tại huyện và các xã có dịch.

Chi bộ phòng GD&ĐT huyện Lý Nhân (Hà Nam): Chỉ đạo thực hiện "mục tiêu kép" ảnh 1
Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo trao nhu yếu phẩm cho BCĐ phòng chống Covid 19 của huyện

Thay mặt Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của huyện, đồng chí Trần Hồng Thái - Trưởng Ban quân sự huyện chia sẻ: “Hoạt động của ngành Giáo dục huyện nhà trong những ngày qua thực sự đã góp phần động viên nhân dân trong vùng cách ly, chia sẻ khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự phối hợp của các đồng chí”. 

Sự nỗ lực quyết tâm nâng cao chất lượng dạy và học

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”, khi dịch bệnh chưa bùng phát (thời điểm từ tháng 9/2020-tháng 4/2021), Chi bộ đã chỉ đạo cho các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ hướng dẫn các trường tận dụng thời gian vàng để triển khai thực hiện các hoạt động giáo dục theo kế hoạch năm học. Hoạt động dạy và học được thực hiện một cách nền nếp, chất lượng. Giáo viên tích cực đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học để tạo cơ hội cho học sinh được tham gia các hoạt động học tập một cách chủ động; tích cực đổi mới cách đánh giá, ghi nhận những nỗ lực cố gắng của học sinh, khuyến khích các em tìm tòi, sáng tạo để phát triển tốt nhất phẩm chất và năng lực cá nhân. 

Không chỉ quan tâm đến chất lượng đại trà, Chi bộ còn đặc biệt quan tâm đến công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Cấp ủy Chi bộ đã chỉ đạo các cấp học xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi ngay từ đầu năm học. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và giám sát việc bồi dưỡng học sinh giỏi của các trường. Tổ chức cho các em tham gia thi Tiếng Anh IOE, thi giải toán bằng tiếng Anh, giải Toán bằng tiếng Việt, thi Vật Lý trên mạng Internet, thi Trạng Nguyên Tiếng Việt đối với học sinh Tiểu học. Kết quả có 82 học sinh đạt giải cấp Quốc gia trong đó có 05 Huy chương Vàng, 11 Huy chương Bạc, 23 Huy chương Đồng, 43 giải Khuyến khích. Thi học sinh giỏi văn hóa lớp 9 cấp tỉnh có 65/80 (đạt 81,25%) học sinh dự thi đạt giải, trong đó có 01 giải Nhất, 15 giải Nhì, 28 giải Ba, 21 giải Khuyến khích. Chất lượng giáo dục của huyện Lý Nhân khá ổn định và toàn diện.

Tháng 5/2021, khi dịch bệnh bùng phát ở nhiều nơi, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân tỉnh Hà Nam, Ủy ban nhân dân huyện Lý Nhân, các trường tạm thời cho học sinh nghỉ học. Với mục tiêu dừng đến trường không có nghĩa là dừng học, Chi bộ yêu cầu các cấp học chỉ đạo các trường chuyển trạng thái dạy học trực tiếp sang dạy học trực tuyến. Đây thực sự là một khó khăn đối với giáo viên, song khó khăn không có nghĩa là không làm được. Các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ của Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn cách thức tổ chức dạy học trực tuyến tới các trường: hướng dẫn giáo viên sử dụng phần mềm trên Zalo, Meet, Room để dạy học; thiết lập các nhóm Zalo, Facebook để trực tiếp hướng dẫn cha mẹ học sinh hỗ trợ con khi tham gia học trực tuyến; hướng dẫn giáo viên tăng cường tổ chức  luyện tập thực hành cho học sinh; tích cực kiểm soát hoạt động học tập của học sinh qua camera màn hình; tạo cơ hội cho học sinh chia sẻ bài làm để thầy cô và các bạn nhận xét, đánh giá; giao bài tập về nhà và kiểm soát kết quả bài làm qua ảnh chụp gửi Zalo.  

Năm học 2020-2021, huyện Lý Nhân chỉ đạo 100% các trường dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 9 dự thi vào lớp 10 Trung học phổ thông. Kết quả: Điểm trung bình môn Toán xếp thứ Nhất, môn Văn xếp thứ Nhì, môn Tiếng Anh xếp thứ Tư; xếp chung đứng thứ 2/6 huyện, thành phố. Đây chính là minh chứng cho thấy việc dạy học trực tuyến thực sự đem lại hiệu quả khi mà những người thầy luôn tích cực học hỏi, tìm tòi và sáng tạo trong quá trình dạy học.

Chi bộ phòng GD&ĐT huyện Lý Nhân (Hà Nam): Chỉ đạo thực hiện "mục tiêu kép" ảnh 2
Học sinh Tiểu học huyện Lý Nhân trong giờ học trực tuyến

Bên cạnh đó, toàn ngành còn tích cực triển khai thực hiện chương trình sách giáo khoa mới đối với lớp 1: thành lập tổ tư vấn để giúp đỡ giáo viên dạy lớp 1; tổ chức sinh hoạt chuyên môn cấp trường, liên trường; tổ chức tốt hội thảo, thao giảng đối với giáo viên lớp 1 để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình giảng dạy. Đến hết học kỳ 1, 100% giáo viên dạy lớp 1 trong toàn huyện đã nắm chắc phương pháp giảng dạy theo chương trình sách giáo khoa mới. Toàn ngành vinh dự được đón đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thăm và làm việc tại trường Tiểu học Nhân Thịnh.  

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhận xét: “Mặc dù dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp song ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Lý Nhân đã triển khai chương trình sách giáo khoa lớp 1 rất bài bản, nghiêm túc, trách nhiệm;  các em học sinh lớp 1 có kỹ năng đọc, viết tốt, tự tin khi giao tiếp; giáo viên quan tâm đến tất cả các em trong lớp, không để em nào bị chậm lại phía sau, Giáo dục Lý Nhân thực sự xứng đáng là lá cờ đầu của Giáo dục tỉnh Hà Nam”.

Để đạt được những thành tích trên là do có sự chỉ đạo quyết liệt, toàn diện và sâu sát của Chi bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo Lý Nhân nên toàn ngành đã thực hiện thắng lợi Mục tiêu kép: vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020-2021. Những thành tích đó cũng chính là những thành quả tốt đẹp của việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” mà Chi bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo Lý Nhân xin được kính dâng lên Người.