Ngày 22/11, ông Nguyễn Hoa Nam, Hiệu trưởng Trường tiểu học, THCS và THPT Victory (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) xác nhận, đơn vị đã nhận được thông báo từ Chi cục An toàn vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Đắk Lắk về vụ việc 8 em học sinh nhập viện sau bữa ăn ở nhà trường vào ngày 10/11/2023.
Văn bản nêu rõ, ngay sau sự cố, Chi cục VSATTP đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn của Trường Victory. Đồng thời, lấy 4 mẫu thức ăn lưu tại cơ sở, gồm: Sữa su su vinamilk 110ml, mì ý sốt bò băm, bí đỏ chiên, nước cam.
Các mẫu này được gửi labo của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật, gồm: Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, Clostridium perfringens để xác định nguyên nhân.
Kết quả, cả 4 mẫu thực phẩm đều đạt yêu cầu, không bị nhiễm 3 loại vi sinh vật đề nghị kiểm nghiệm.
Một bữa ăn của học sinh Trường TH, THCS&THPT Victory, TP Buôn Ma Thuột. (Ảnh: PV) |
Theo ông Nguyễn Hoa Nam, sau sự cố này, nhà trường đã tập trung nhân viên Y tế và giáo viên hỗ trợ đưa học sinh đến bệnh viện. Đồng thời, cho rà soát nghiêm ngặt toàn bộ quy trình tiếp nhận, chế biến đến suất ăn của học sinh để báo cáo kịp thời cho các cấp.
“Số học sinh của tiểu học ăn tại ngày 10/11 (cùng loại thức ăn) là 1.646/1.669 em. Trong đó, chỉ có 8 em có biểu hiện trên nên Nhà trường đã có trao đổi thẳng thắn, khách quan với gia đình và bác sĩ để tính đến các bệnh lí khác. Rất may, sau đó, cơ quan chức năng đã có sự vào cuộc để tìm nguyên nhân. Nhà trường rất mong sự sẻ chia của phụ huynh và xã hội, vì những sự cố ngoài mong muốn có thể bị hiểu nhầm, ảnh hưởng đến việc dạy học”, ông Nam bộc bạch.
Trước đó, ngày 10/11, sau bữa ăn sáng tại Trường TH,THCS&THPT Victory (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) có 8 học sinh có biểu hiện đau bụng.
Sau đó, Nhà trường đưa vào Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột kiểm tra.
Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán, các học sinh này bị rối loạn tiêu hóa và và đã cho các em xuất viện trong ngày.