Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ nhận tội diệt chủng sau 4 thập kỷ

GD&TĐ - Lần đầu tiên, trong một phiên tòa có sự hậu thuẫn của Liên hợp quốc, hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Nuon Chea, 92 tuổi và Khieu Sampan, 87 tuổi đã bị kết tội chống lại loài người và diệt chủng.

Hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Nuon Chea, 92 tuổi (phải) và Khieu Sampan, 87 tuổi.
Hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Nuon Chea, 92 tuổi (phải) và Khieu Sampan, 87 tuổi.

Có tới 2 triệu người được cho là đã chết dưới chính quyền tàn bạo Khmer Đỏ từ năm 1975 và 1979.

Họ là những quan chức Khmer Đỏ đầu tiên nhận tội diệt chủng và chống lại nhân dân.

Vào những năm 70 của thế kỷ trước, Khmer Đỏ hoạt động dưới sự quản lý của Pol Pot, đã muốn kéo Campuchia trở lại thời kỳ đen tối bằng cách xây dựng một nước cộng hòa cách mạng nông dân.

Hàng triệu người đã buộc phải rời khỏi các thành phố đến sống ở nông thôn sau khi binh lính của Khmer Đỏ nói rằng họ có thể quay trở lại trong vài ngày.

Tuy nhiên, hàng triệu người đã buộc phải đi bộ trong nhiều ngày khiến cho vô số người già, trẻ em, người bệnh bị chết.

Những người sống sót bị cưỡng bức phải làm trong các trại lao động, nơi đây nhiều người bị tra tấn, bỏ đói và phải chịu nhiều đợt bệnh dịch bùng phát.

Theo Daily Star/BBC

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Bác sĩ đưa một điện cực rất nhỏ vào chính xác vị trí nhánh thần kinh chi phối cảm giác đau ở vùng thắt lưng của bệnh nhân.

Tia hy vọng cho bệnh nhân đau mạn tính

GD&TĐ - Đau mạn tính, đặc biệt các bệnh lý cơ xương khớp, thần kinh là gánh nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của hàng triệu người.

Cáo lỗi

GD&TĐ - Ngày 12/9/2025, Báo điện tử Giáo dục và Thời đại đăng tải bài viết “Thanh Hóa bổ sung nhiệm vụ hai Phó Chủ tịch tỉnh”.