Cứu sống nữ bệnh nhân bị vỡ phình mạch máu não

GD&TĐ - Chiều 25/8, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết dưới nhện do vỡ phình mạch não.
Bênh nhân Nguyễn Thị V. có thể làm những công việc nhẹ sau ngày ra viện
Bênh nhân Nguyễn Thị V. có thể làm những công việc nhẹ sau ngày ra viện

Bệnh nhân Nguyễn Thị V. (SN 1961, trú ở tỉnh Thừa Thiên Huế) bị xuất huyết dưới nhện do vỡ phình mạch não, nhập viện ngày 6/7 với triệu chứng đau đầu dữ dội nhập viện tại Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2.

Sau khi thăm khám lâm sàng, sàng lọc yếu tố dịch tễ về COVID-19, bệnh nhân được chẩn đoán là xuất huyết dưới nhện nghi do vỡ phình mạch não và được chuyển gấp đến Trung tâm Đột quỵ bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 1.

Tại đây, bệnh nhân đã được tiến hành chụp mạch não số hóa xóa nền phát hiện hai túi phình, túi phình thủ phạm-nguyên nhân gây xuất huyết não- nằm ở vị trí động mạch não giữa bên phải kích thước 3x3mm; túi phình thứ 2 chưa vỡ kích thước 3.5x 7mm nhưng có cấu trúc giải phẫu phức tạp, nằm ở vị trí động mạch thông trước bên trái…

Ngay sau đó, các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế quyết định can thiệp cấp cứu với túi phình gây xuất huyết não trước với phương pháp đặt coil (các vòng xoắn kim loại) vào túi phình, thời gian can thiệp chưa tới 60 phút từ khi khởi mê và bệnh nhân hoàn toàn hồi phục.

Đối với túi phình thứ hai, là một túi phình phức tạp, chưa vỡ nên ngày 19/8, các bác sĩ quyết định sử dụng phương pháp đặt coil với sự hỗ trợ của bóng chèn mạch máu, để đảm bảo các vòng xoắn kim loại được cuộn trong túi phình tốt và tránh lồi vào mạch máu lành, có thể gây triệu chứng yếu liệt trên bệnh nhân này.

Ca can thiệp thành công với thời gian gần 90 phút, bệnh nhân V. hồi phục hoàn toàn sau can thiệp, không có yếu liệt và được xuất viện ngày 21/8. Hiện tại bệnh nhân sinh hoạt bình thường sau hai lần can thiệp bít phình mạch não.

GS.TS Phạm Như Hiệp, giám đốc bệnh viện cho biết: Thời gian qua, Bệnh viện đã tiếp nhận điều trị nhiều bệnh nhân trong tình trạng cấp cứu cần được điều trị khẩn cấp, kể cả các tỉnh lân cận trong vùng dịch tễ COVID-19 và trên địa bàn tỉnh.

Riêng với trường hợp bệnh nhân này, can thiệp bít coil túi phình với hỗ trợ của bóng chèn mạch là một kỹ thuật khá phức tạp, đặc biệt đối với túi phình ở vị trí xa mạch chính như ở bệnh nhân V. sẽ khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

Tuy vậy, với sự trao dồi và lĩnh hội, học tập không ngừng để áp dụng các kỹ thuật mới trên thế giới, các bác sĩ can thiệp Trung tâm Đột quỵ của Bệnh viện T.Ư Huế đã tiến hành thành công kỹ thuật, đồng thời mang lại nhiều cơ hội điều trị tối ưu hơn cho người bệnh.

Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.
3 điểm yếu người có lông mày rậm

3 điểm yếu người có lông mày rậm

GD&TĐ - Trong nhân tướng học, coi tướng lông mày không còn quá xa lạ. Vậy tướng lông mày rậm ở nam và nữ giới có hé lộ điều gì về tính cách, số phận của họ?